HomeTin tài chính

Trung Quốc: Ngành dịch vụ tăng trưởng chậm lại nhưng vẫn ở mức lạc quan

Theo Gina Lee Finnews24.com - Hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc đã tăng trưởng, nhưng với tốc độ chậm nhất trong mười tháng, vào thán

Sự tĩnh lặng đáng ngờ của tỷ giá
Thủ Tướng Anh công bố khoản đầu tư 10 tỷ USD nước ngoài vào Anh
Sacombank tham gia dịch vụ SWIFT thanh toán toàn cầu

Theo Gina Lee

Finnews24.com – Hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc đã tăng trưởng, nhưng với tốc độ chậm nhất trong mười tháng, vào tháng 2, một cuộc khảo sát cho biết hôm thứ Tư. Điều này là do các công ty đối phó với nhu cầu thấp và chi phí cao hơn, khiến họ phải cắt giảm việc làm.

Chỉ số quản lý thu mua dịch vụ Caixin (PMI), được công bố trước đó trong ngày, đứng ở mức 51,5 so với con số 52 của tháng 1. PMI sản xuất Caixin, được công bố hồi đầu tuần, là 50,9 so với 51,5 trong dự báo do Finnews24.com tổng hợp và con số 51,5 của tháng 1.

Dữ liệu do Cục Thống kê Quốc gia công bố hồi đầu tuần cho biết PMI sản xuất được công bố vào Chủ nhật là 50,6, thấp hơn mức 51,1 trong dự báo do Finnews24.com đưa ra và giảm so với con số 51,3 của tháng 1. PMI phi sản xuất là 51,4, cũng giảm so với 52,4 của tháng 1.

Cuộc khảo sát cũng cho biết chỉ số phụ về việc làm, ở mức 47,9, đã giảm xuống sau sáu tháng tăng trưởng do các công ty sa thải công nhân. Hoạt động kinh doanh xuất khẩu mới cũng giảm sau ba tháng mở rộng.

Advertisement

Sự sụt giảm được cho là do một đợt bùng phát COVID-19 mới bùng phát trong nước vào đầu năm 2021. COVID-19 cũng tiếp tục làm suy giảm nhu cầu ở nước ngoài.

Nhà kinh tế cấp cao Wang Zhe của Caixin Insight Group cho biết: “Động lực phục hồi các dịch vụ sau dịch càng suy yếu… các nhà cung cấp dịch vụ cắt giảm nhân viên để giảm chi phí do tâm lý thị trường suy yếu đã tác động trực tiếp đến thị trường việc làm”.

Khu vực dịch vụ, phục hồi ban đầu chậm hơn sau COVID-19 so với khu vực công nghiệp, cũng dễ bị tổn thương hơn do các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt được thực hiện để kiềm chế sự bùng phát dịch. Những ngày nghỉ Tết Nguyên đán vào tháng Hai, khi nhiều người lao động từ thành phố trở về quê, việc đi lại cũng bị hạn chế do COVID-19.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư kỳ vọng sự phục hồi mạnh mẽ trong tăng trưởng cả năm với việc Trung Quốc báo cáo không có trường hợp COVID-19 trong nước nào kể từ đầu tháng Hai. Các công ty dịch vụ Trung Quốc cũng lạc quan về năm tới, với kỳ vọng kinh doanh trong năm tới sẽ tăng từ tháng 1.

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: