Trung Quốc ngừng nhập khẩu… rác của Mỹ, Washington và đồng minh hoảng hốt

Uber – Công ty bất động sản hay dịch vụ vận chuyển?
Phân tích tỷ giá cặp USDJPY ngày 31/1
Thương hiệu của Elon Musk lớn như thế nào?

Theo hãng tin Sputnik, sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố chiến tranh thương mại, Mỹ đang đối mặt với những ảnh hưởng tiêu cực không nhỏ, trong đó bao gồm việc Trung Quốc từ chối nhập khẩu rác của Mỹ.

Trung Quốc từ lâu là nước nhập khẩu các loại rác và mặt hàng có thể tái chế lớn nhất trên thế giới. Với việc ông Trump áp đặt mức thuế xuất nhập khẩu khổng lồ, Bắc Kinh đã tuyên bố rằng họ sẽ không chấp nhận phế liệu từ Mỹ và nhiều nước khác, khiến các nước này phải vội vàng tìm kiếm phương án để giải quyết khối phế thải công nghiệp ngày càng lớn của mình.

Trung Quốc ngừng nhập khẩu... rác của Mỹ, Washington và đồng minh hoảng hốt - Ảnh 1.

Trung Quốc là nước nhập khẩu rác thải lớn nhất trên thế giới hiện nay.

Tính đến năm 2016, Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu khoảng 80% lượng rác thải có thể tái chế của Mỹ. Điều này đã khiến nhiều doanh nghiệp và nghị sĩ phải kêu gọi Bắc Kinh dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu rác.

Một đại diện của Mỹ phát biểu trong một cuộc họp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) rằng lệnh cấm nhập khẩu phế liệu của Trung Quốc là “rất có hại” và cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ phải chịu trách nhiệm cho khối lượng rác thải gia tăng ở Mỹ cũng như trên thế giới.

“Việc Trung Quốc áp đặt lệnh cấm nhập khẩu rác thải đã gây hại đáng kể đối với chuỗi cung ứng phế liệu trên toàn cầu, khiến chúng không thể được tái chế và tiêu hủy một cách hiệu quả”, đại diện này khẳng định.

Đại diện của Mỹ cũng chỉ trích Bắc Kinh thay đổi luật nhập khẩu đối với các mặt hàng phế liệu quá nhanh, khiến nền công nghiệp tái chế rác thải không kịp phát triển và có thể sụp đổ trong tương lai. “Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc ngừng áp đặt các lệnh cấm này và sửa đổi chúng ngay lập tức”, người này phát biểu.

Một phát ngôn viên của EU phát biểu trong cuộc họp của WTO cũng khẳng định rằng lệnh cấm của Bắc Kinh sẽ dẫn đến việc rác thải công nghiệp sẽ được xuất khẩu cho các nước đang phát triển. Các quốc gia này không tuân thủ các quy tắc tái chế an toàn cho môi trường, và thường đổ rác thải ra các bãi rác khổng lồ hoặc đốt rác, qua đó làm trầm trọng hóa tình trạng biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, một đại diện của Trung Quốc nói rằng tất cả các quốc gia trên thế giới phải có trách nhiệm xử lý rác thải của mình mà không gây hại đến môi trường, và với việc Bắc Kinh ngừng nhập khẩu rác thải, nước này cũng đang làm sạch môi trường của mình.

“Trung Quốc đang tìm cách để xây dựng sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên”, một quan chức WTO, dẫn lời đại biểu của Trung Quốc, cho biết.

 

 

Nguồn: Infonet

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi