Trung Quốc nhập khẩu dầu từ Nga mức kỷ lục

Nhiều công ty công nghệ tháo chạy khỏi Trung Quốc
Con rể Trump cung cấp lời khai về bạo loạn Đồi Capitol
NHTW Trung Quốc bất ngờ hạ lãi suất cho vay 5 năm

Theo Reuters, lượng dầu thô Trung Quốc nhập khẩu từ Nga đã tăng 55% lên mức cao kỷ lục vào tháng 5 năm nay so với một năm trước đó, và Nga thậm chí đã vượt qua Saudi Arabia để trở thành nhà cung cấp dầu lớn nhất.

Số liệu được Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố hôm 20/6 cho thấy lượng dầu Trung Quốc nhập khẩu từ Nga, bao gồm dầu qua đường ống ở đông Siberia và dầu vận chuyển bằng đường biển từ các cảng châu Âu và vùng Viễn Đông của Nga, đạt tổng cộng gần 8,42 triệu tấn trong tháng 5.

Con số này tương đương với khoảng 1,98 triệu thùng/ngày, tăng so với mức 1,59 triệu thùng/ngày hồi tháng 4. Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

Số liệu mới đưa Nga thay thế Arab Saudi, trở thành nhà cung cấp dầu thô lớn nhất cho Trung Quốc.

Các công ty Trung Quốc, trong đó có tập đoàn lọc dầu khổng lồ Sinopec và Công ty Zhenhua Oil do nhà nước điều hành, đã tăng cường mua dầu Nga trong bối cảnh giá dầu của xứ sở bạch dương giảm mạnh sau các lệnh trừng phạt của phương Tây áp lên Moscow.

Trong khi đó, Saudi Arabia giờ là nước bán nhiều dầu thứ hai cho Trung Quốc với khối lượng tháng 5 tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 7,82 triệu tấn, tương đương 1,84 triệu thùng/ngày. Con số này giảm so với mức 2,17 triệu thùng/ngày hồi tháng 4.

Dữ liệu hải quan công bố vào ngày 20/6 cũng cho thấy Trung Quốc đã nhập khẩu 260.000 tấn dầu thô của Iran vào tháng trước, Reuters đưa tin.

Bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ áp lên Iran, Trung Quốc vẫn tiếp tục mua dầu của Iran, với mức nhập khẩu chiếm gần 7% tổng lượng dầu thô nhập khẩu của Trung Quốc.

Tổng lượng dầu thô nhập khẩu của Trung Quốc đã tăng gần 12% trong tháng 5 so với một năm trước đó, lên 10,8 triệu thùng/ngày. Mức trung bình của năm 2021 là 10,3 triệu thùng/ngày.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi