Trung Quốc nói tình báo Anh ‘xem quá nhiều phim 007’

Trung Quốc trừng phạt loạt quan chức chặt hàng nghìn cây xanh
Ca Covid-19 Bồ Đào Nha tăng kỷ lục vì Omicron
Đầu độc vợ mới cưới để lấy tiền bảo hiểm

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân ngày 14/1 phủ nhận nước này tham gia “các hoạt động can thiệp” vào Anh, cho rằng cáo buộc là “tuyên bố gây hoang mang dựa trên giả định chủ quan của một số người”.

“Có lẽ một số người đã xem quá nhiều phim 007, dẫn đến những suy diễn không cần thiết”, ông Uông nói, đề cập đến bộ phim nổi tiếng về điệp viên giả tưởng James Bond thuộc Cục Tình báo Mật (MI6) của Anh.

Tuyên bố được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao đưa ra sau khi Cơ quan An ninh Anh (MI5) gửi cảnh báo đến quốc hội nước này và cáo buộc Christine Lee, luật sư làm việc ở London, nhận lệnh từ Ban công tác Mặt trận Thống nhất (UFWD) của Trung Quốc và “cố tình can thiệp hoạt động chính trị” tại Anh.

Lee được cho là thay mặt Trung Quốc tạo ảnh hưởng qua các khoản quyên góp, Văn phòng Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle cho biết. Lee từng đóng góp khoảng 275.000 USD cho Barry Gardiner, chính trị gia Công đảng. Cựu thủ tướng Anh Theresa May, thành viên đảng Bảo thủ cầm quyền, từng tặng Lee bằng khen vào năm 2019, ghi nhận những đóng góp của nữ luật sư này cho quan hệ Trung – Anh.

Ngoài ra, một số hình ảnh cho thấy Lee từng gặp cựu thủ tướng Anh David Cameron tại một sự kiện vào năm 2015. Trong một dịp khác, cô đã tiếp cận cựu lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn.

Theo cáo buộc từ MI5, Lee dàn xếp quyên góp tài chính nhằm lôi kéo các nghị sĩ Anh theo yêu cầu “từ những cá nhân nước ngoài ở đặc khu Hong Kong và Trung Quốc”. Cơ quan an ninh Anh cho biết những khoản tiền được thực hiện bí mật để che giấu nguồn gốc.

Anh đưa ra cáo buộc trên một tuần sau cuộc tranh luận trên mạng giữa hãng thông tấn Xinhua của Trung Quốc và lãnh đạo MI6 Richard Moore.

Xinhua trước đó đăng video nhái theo phim 007 nhằm chế nhạo tình báo phương Tây quá tập trung vào Trung Quốc. Moore cảm ơn Xinhua vì “quảng bá miễn phí” bộ phim, đồng thời đăng kèm đường link tới bài phát biểu hồi tháng 11/2021 của ông, trong đó lãnh đạo MI6 cảnh báo Trung Quốc đang tìm cách “bóp méo dư luận toàn cầu”.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

COMMENTS