Trung Quốc phóng UAV gieo mưa ở Tứ Xuyên

Thủ tướng Phần Lan âm tính với ma túy
Nhà máy hạt nhân Ukraine ngừng hoạt động hoàn toàn
Đề nghị Ấn Độ hỗ trợ nông sản Việt Nam tiếp cận thị trường

Cơ quan Khí tượng Trung Quốc (CMA) ngày 25/8 triển khai hai UAV cỡ lớn, rải hóa chất gây ngưng tụ như i-ốt bạc lên các đám mây trên bầu trời phía bắc và đông nam tỉnh Tứ Xuyên, với kỳ vọng sẽ tạo mưa trong khu vực.

Theo kế hoạch, hai máy bay sẽ hoạt động từ ngày 25 đến 29/8, bao phủ vùng trời rộng 6.000 km2 trên toàn tỉnh, CCTV đưa tin.

Trung Quốc thường áp dụng công nghệ này để gieo mưa cho các vùng canh tác, hay làm mát những thành phố chịu ảnh hưởng bởi nắng nóng. Công nghệ này cũng được sử dụng để đảm bảo bầu trời trong xanh cho các sự kiện như Thế vận hội.

Tứ Xuyên và nhiều tỉnh thành khác ở Trung Quốc đang hứng chịu đợt nắng nóng và hạn hán kỷ lục, với nhiệt độ ở một số vùng lên đến 45 độ C trong nhiều ngày. Giới chức Tứ Xuyên cho biết hơn 820.000 dân trong tỉnh có nguy cơ thiếu nước sạch.

Nhiều nhà máy trong tỉnh Tứ Xuyên đã được lệnh đóng cửa để ưu tiên nguồn điện phục vụ sinh hoạt, trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điều hòa giữa nắng nóng tăng vọt. Tình trạng thiếu điện cũng trở nên trầm trọng do hạn hán, vì 80% năng lượng tiêu thụ ở Tứ Xuyên là từ thủy điện.

Hạn hán đã khiến hàng nghìn hecta mùa màng ở Tứ Xuyên và Hồ Bắc mất trắng vì hạn hán. Sản lượng lúa giảm ở Trung Quốc có thể tác động tới nguồn cung lương thực toàn cầu.

Mưa lớn đã trút xuống một số khu vực của tỉnh Tứ Xuyên vào tối 25/8, buộc giới chức sơ tán 30.000 người khỏi các vùng nguy hiểm. Nhiệt độ ở Thành Đô, thủ phủ Tứ Xuyên, giảm xuống còn 31 độ C trong hôm nay.

Đức Trung (Theo Bloomberg)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi