Trung Quốc quyết "phản đòn", tăng thêm 25% thuế nhập khẩu từ Mỹ

Amazon phá vỡ mọi kỉ lục từ trước tới giờ
Kaspersky đang ăn cắp thông tin khách hàng?
Làm cách nào người giao dịch Bitcoin Trung Quốc lách luật?

Trung Quốc sẽ tăng thêm mức thuế nhập khẩu đối với 128 mặt hàng từ Mỹ bao gồm hoa quả và thịt lợn. Đây là đòn phản công của Bắc Kinh trước việc Tổng thống Mỹ Trump công bố gói thuế quan trị giá 60 tỷ USD đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

 

RT cho hay theo trang web của Bộ tài chính Trung Quốc, mức thuế mới tăng từ 15 – 25% sẽ được Trung Quốc áp dụng ngay từ ngày 2/4. Cũng theo Bộ Tài chính Trung Quốc, đây là “biện pháp nhằm đảm bảo lợi ích của Trung Quốc” sau khi Mỹ công bố gói thuế quan trị giá tới 60 tỷ USD đối với hơn 100 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc từ may mặc cho tới đồ điện tử.

Trung Quốc quyết phản đòn, tăng thêm 25% thuế nhập khẩu từ Mỹ - Ảnh 1.

Trung Quốc quyết định tăng thêm mức thuế từ 15 – 25% đối với 128 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Trung Quốc hoãn chương trình giảm thuế đối với các mặt hàng có xuất xứ từ Mỹ và áp dụng mức thuế 15% đối với 120 mặt hàng nhập từ Mỹ như hoa quả. Ngoài ra, mức thuế đối với 8 loại mặt hàng nhập khẩu bao gồm thịt lợn và các sản phẩm thực phẩm sẽ bị đánh thuế 25%.

Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết thêm, chính sách miễn thuế hiện thời sẽ “không thay đổi” và động thái này hoàn toàn tuân thủ theo cơ chế thương mại đa phương cũng như các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Trong tuyên bố về gói tăng thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc hôm 22/3, Tổng thống Trump nhấn mạnh biện pháp này sẽ nhằm giảm thâm hụt cán cân thương mại giữa Mỹ – Trung đồng thời bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Trước đó, chính quyền của ông Trump cũng đã cáo buộc Bắc Kinh “có những nỗ lực phá vỡ quy tắc thị trường để gây sức ép, áp lực và đánh cắp công nghệ cũng như quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ”.

Sau đó một ngày, hôm 23/3, Bắc Kinh đã lên tiếng khẳng định sẽ có biện pháp đáp trả Washington thông qua việc áp đặt mức thuế mới đối với 128 mặt hàng nhập khẩu của Mỹ.

Bộ Thương mại Trung Quốc còn đe dọa kiện Mỹ lên WTO đồng thời hối thúc Washington “cần có quyết định sáng suốt để tránh đưa mối quan hệ thương mại song phương tới bờ vực thẳm”.

 

 

 

Nguồn: Infonet

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi