Trung Quốc ra lệnh cho các doanh nghiệp nhà nước đẩy nhanh việc xóa dữ liệu khỏi các dịch vụ đám mây của Alibaba và Tencent

Cơ quan quản lý tài sản nhà nước của Trung Quốc đã ra lệnh cho các doanh nghiệp nhà nước xử lý dữ liệu theo luật bảo mật dữ liệu quốc gia của Trung Quốc, như tờ South China Morning Post của Hồng Kông đưa tin hôm thứ Bảy (28/8), dịch vụ đám mây của những gã khổng lồ công nghệ như Alibaba và Tencent được chuyển giao cho cơ sở hạ tầng của chính phủ.

Theo báo cáo, bảo mật dữ liệu là một chương trình nghị sự quan trọng của chính phủ, và động thái này được cho là sẽ mang lại sự hỗn loạn cho thị trường dịch vụ đám mây của Trung Quốc, vốn hiện do các công ty tư nhân thống trị.

(Nguồn ảnh chụp màn hình: South China Morning Post)

Trong một thông báo được đăng trực tuyến hôm thứ Sáu, Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản Nhà nước Thiên Tân yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước không được xây dựng các trung tâm dữ liệu mới, mua máy chủ hoặc mua phần cứng lưu trữ khác.

Tờ Economic Observer dẫn báo cáo ngày 12/8 cho biết các công ty thuộc sở hữu của chính quyền thành phố Thiên Tân bị cấm gia hạn hoặc ký hợp đồng mới với các nền tảng đám mây công cộng của Huawei, Alibaba, Tencent, China Unicom, China Mobile và China Telecom trong hợp đồng cho thuê.

South China Morning Post đưa tin rằng dữ liệu được lưu trữ trên các nền tảng này phải được chuyển sang cơ sở hạ tầng kỹ thuật số do Ủy ban quản lý và giám sát tài sản thuộc sở hữu nhà nước kiểm soát trong vòng hai tháng kể từ khi hết hạn hợp đồng hiện tại, với thời hạn là cuối tháng 9.

Thông báo trực tuyến nêu rõ: “Dữ liệu của các doanh nghiệp nhà nước là tài sản thuộc sở hữu nhà nước và phải được giám sát”.

Advertisement

Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản Nhà nước giám sát 97 công ty công nghiệp lớn nhất Trung Quốc, bao gồm Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc, Baowu Steel và China Mobile và kiểm soát tài sản khoảng 70 nghìn tỷ NDT.

Chi tiết về dịch vụ đám mây SASAC và sự khác biệt với các dịch vụ đám mây do ba nhà khai thác viễn thông nhà nước cung cấp như thế nào vẫn chưa được tiết lộ.

Nhưng vào tháng 4 năm nay, tỉnh Tứ Xuyên ở tây nam Trung Quốc đã ra mắt phiên bản địa phương của dịch vụ đám mây SASAC. Tháng trước, Hangzhou Iron & Steel cho biết họ đã thành lập một dịch vụ đám mây tương tự do chính phủ kiểm soát ở tỉnh Chiết Giang, miền đông nước này.

Một phóng viên của South China Morning Post đã gọi điện cho SASAC Thiên Tân để xác nhận vào thứ Bảy, nhưng không ai trả lời.

Luật bảo mật dữ liệu sẽ có hiệu lực vào thứ Tư tới và sẽ bị phạt nặng nếu vi phạm quy định.

Những người chuyển “dữ liệu cốt lõi quốc gia” ra nước ngoài mà không được chấp thuận có thể bị phạt tới 10 triệu NDT; những người chuyển “dữ liệu quan trọng” cho các cơ quan tư pháp hoặc thực thi pháp luật nước ngoài mà không được chấp thuận có thể bị phạt tới 5 triệu NDT.

Các nhóm kinh doanh quốc tế đã yêu cầu làm rõ ranh giới của “dữ liệu quan trọng”. Một số công ty nước ngoài, chẳng hạn như Tesla, đã lưu trữ dữ liệu của người dùng Trung Quốc.

Theo ước tính của International Data Corporation (IDC), thị trường dịch vụ đám mây công cộng của Trung Quốc đã tăng 49,7% trong năm ngoái, đạt 19,4 tỷ USD.

Dữ liệu của IDC cho thấy về cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS), Alibaba dẫn đầu thị trường với 40,6% thị phần trong quý 4 năm 2020, tiếp theo là Tencent và Huawei với 11% mỗi bên và China Telecom với 8,7%.

Theo FX168

Advertisement