Trung Quốc sẽ công bố GDP của năm 2017. Các chuyên gia đang trông đợi điều gì?

VJC tăng kịch trần trong ngày chia thưởng, 3 sàn tiếp tục giữ vững đà bứt phá
Tỷ phú ‘liều ăn nhiều’ Masayoshi Son nay còn ‘liều’ hơn: Thành lập công ty quản lý tài sản trị giá 300 tỷ USD, quyết biến Softbank thành đế chế tài chính khổng lồ
Ở đất nước lạm phát số 1 thế giới, Bitcoin ra sao?

Trung Quốc sẽ công bố GDP của năm 2017. Các chuyên gia đang trông đợi điều gì?

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chậm lại trong năm trước vì chính phủ tiến hành siết chặt những ngành công nghiệp nặng và gây ô nhiễm.

Theo một cuộc khảo sát của Reuters, nền kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ tăng 6.7% trong quý 4 so với cùng kỳ năm ngoái và thấp hơn một chút so với mức 6.8% trong quý thứ 3.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ công bố số liệu tăng trưởng quý 4 và năm 2017 vào lúc 3 giờ chiều HK/SIN vào thứ Năm, trễ hơn so với thường lệ vào buổi sáng.

Mục tiêu GDP chính thức của Bắc Kinh cho năm 2017 là “khoảng 6.5%”, nhưng có thể có những bất ngờ khi quốc gia này công bố dữ liệu kinh tế khả quan vào năm ngoái một phần nhờ vào sự phục hồi toàn cầu.

Tuần trước, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết, GDP của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 6.9% trong năm 2017, phá vỡ mục tiêu chính thức và tăng tốc lần đầu tiên trong vòng 7 năm qua.

Các nhà kinh tế được khảo sát bởi Reuters dự đoán tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ giảm xuống còn 6.5 phần trăm vào năm 2018 từ mức dự kiến ​​6.8 phần trăm vào năm 2017.

Theo Reuters, vào đầu năm nay, Trung Quốc sẽ giữ mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức “khoảng 6.5%” vào năm 2018, không thay đổi so với năm ngoái.

Nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới đã phải chiến đấu với các khoản nợ trong nhiều năm vì nước này đã cố gắng cân bằng sự ổn định về kinh tế nhằm chống lại khả năng vỡ nợ từ bất cứ sự sụt giảm nào.

Theo Sian Fenner, kinh tế gia tại Oxford Economics nhu cầu bên ngoài hồi phục và chi tiêu hộ gia đình tăng lên mạnh mẽ sẽ giúp nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng vào năm 2018.

“Chính phủ đang có những động thái nhằm đảm bảo rằng quốc gia này đang cân bằng giữa đầu tư với thắt chặt tiền tệ và các chính sách để đảm bảo rủi ro tài chính giảm, điều này cũng có nghĩa là đầu tư thực sự sẽ tiếp tục chậm lại trong năm nay “, Fenner nói với CNBC.

Bà dự đoán đầu tư bất động sản Trung Quốc sẽ chậm lại trong năm nay, mặc dù lượng hàng tồn kho thấp sẽ ngăn không cho ngành này giảm mạnh.

Rủi ro đối với nền kinh tế Trung Quốc vào năm 2018 bao gồm chủ nghĩa bảo hộ thương mại bởi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn làm rõ thêm khoảng cách chênh lệch thương mại giữa hai quốc gia, Fenner nói thêm.

 

Nguồn: CNBC

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi