Trung Quốc tăng cường giám sát ngân hàng trong cuộc chiến cam go với rủi ro tài chính

Ngồi tù vì Bitcoin và sau đó thành triệu phú
Đầu tư vào Bitcoin là một ý tưởng tồi?
Bitfinex, Tether bị yêu cầu hầu tòa

Trung Quốc tăng cường giám sát ngân hàng trong cuộc chiến cam go với rủi ro tài chính
Cơ quan quản lý ngân hàng của Trung Quốc cho biết nước này sẽ tăng cường giám sát lĩnh vực ngân hàng trong năm nay để giảm thiểu rủi ro tài chính và nhấn mạnh rằng cần có những nỗ lực dài hạn để kiểm soát sự hỗn loạn trong ngành ngân hàng.

Ủy ban Quản lý Ngân hàng Trung Quốc (CBRC) vào cuối ngày thứ Bảy vừa qua tuyên bố rằng họ sẽ ưu tiên tăng cường giám sát hoạt động ngân hàng “ngầm” (shadow banking) và các hoạt động liên ngân hàng.
CBRC cho biết “Quản lý cổ đông ngân hàng, quản trị doanh nghiệp và các cơ chế kiểm soát rủi ro vẫn còn tương đối yếu, và đó cũng chính là căn nguyên gây ra sự hỗn loạn trên thị trường”

“Việc đưa ngành ngân hàng vào tầm kiểm soát là một quá trình dài hạn, cam go và phức tạp.”
Nhà chức trách nói rằng những vi phạm về quản trị doanh nghiệp, cho vay bất động sản, và thanh lý tài sản không hoạt động sẽ bị trừng phạt nghiêm ngặt hơn, và điều này sẽ giúp tăng cường kiểm soát rủi ro trong hoạt động liên ngân hàng, sản phẩm tài chính và hoạt động kinh doanh “ngoài bảng cân đối” (off balance sheet).  
Trung Quốc đã nhiều lần cam kết sẽ xóa bỏ những rối loạn trong hệ thống ngân hàng.

Trong những tháng gần đây, các nhà quản lý đã đưa ra một loạt các biện pháp mới nhằm kiểm soát rủi ro và đòn bẩy trong hệ thống tài chính, theo dõi mọi thứ từ hoạt động cho vay đến hoạt động ngân hàng “ngầm”.
Vào tháng Giêng, CBRC đã đưa ra các quy định nhằm giới hạn số lượng các ngân hàng thương mại mà các nhà đầu tư đơn lẻ có thể nắm giữ.

Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố rằng an ninh tài chính đóng vai trò quan trọng đối với an ninh quốc gia.
Chính phủ đặc biệt quan tâm đến hoạt động ngân hàng “ngầm” khổng lồ ở nước này với các khoản vay được thực hiện bên ngoài hệ thống ngân hàng chính thức. 
Chính phủ cũng lo ngại rằng một khoản nợ xấu lớn hay một loạt các khoản nợ vay khổng lồ có thể gây tác động xấu đến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, và khi đó hoạt động cho vay sẽ bị đình trệ. 

 

Nguồn: Reuters

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi