Trung Quốc tăng cường mua dầu “giá hời” từ Nga

CK Châu Á giảm điểm, nhà đầu tư xem xét dữ liệu của Trung Quốc và chờ quyết định của Fed
Giá xăng sẽ tiếp tục tăng sau nghỉ lễ?
Thẻ vàng của EC với thủy sản Việt Nam: Cảnh báo “bay màu” vàng sang đỏ

Theo các nhà giao dịch dầu mỏ, Trung Quốc đang tăng cường thu mua dầu giá hời từ Nga, sau khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt đối với “xứ Bạch dương.”

Đơn vị chuyên cung cấp phân tích về năng lượng Vortexa Analytics ước tính lượng dầu nhập khẩu của Trung Quốc từ Nga qua đường biển tăng vọt lên mức kỷ lục 1,1 triệu thùng/ngày trong tháng Năm, so với mức 750.000 thùng/ngày trong quý I/2022 và 800.000 thùng/ngày năm 2021.

Unipec, chi nhánh thương mại của tập đoàn lọc dầu hàng đầu châu Á Sinopec Corp, đang dẫn đầu lượt mua, cùng với Zhenhua Oil, một đơn vị thuộc tập đoàn quốc phòng Norinco của Trung Quốc. Công ty tư nhân Livna Shipping Ltd, gần đây cũng nổi lên như một đơn vị vận chuyển lớn dầu Nga sang Trung Quốc. Tuy nhiên, Sinopec, Zhenhua và Livna từ chối bình luận về vấn đề này.

Các công ty trên đang lấp đầy lỗ hổng do người mua phương Tây để lại sau khi Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt tại Ukraine. Sau đó, Mỹ, Anh và một số khách hàng quan trọng khác đã cấm nhập khẩu dầu của Nga.

Liên minh châu Âu (EU) đang trong quá trình hoàn tất một vòng trừng phạt nữa bao gồm lệnh cấm mua dầu của Nga. Nhiều nhà máy lọc dầu tại châu Âu đã ngừng mua hàng từ Nga vì sợ vi phạm các biện pháp trừng phạt. Vitol và Trafigura, hai đơn vị giao dịch hàng hóa lớn nhất thế giới, đã dừng mua hàng từ Rosneft, nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất của Nga.

Đà giảm của giá dầu Nga (giảm 29 USD/thùng so với trước khi xảy ra xung đột với Ukraine) đem lại lợi ích cho các nhà máy lọc dầu Trung Quốc khi họ phải đối mặt tỷ suất lợi nhuận thu hẹp trong bối cảnh nền kinh tế giảm tốc.

Theo thỏa thuận của chính phủ, Trung Quốc nhận khoảng 800.000 thùng dầu/ngày từ Nga thông qua đường ống, qua đó nâng mức nhập khẩu dầu trong tháng Năm lên gần 2 triệu thùng/ngày, chiếm 15% tổng nhu cầu của Trung Quốc. Đối với Nga, doanh số bán dầu cho Trung Quốc đang giúp nền kinh tế nước này tránh các tác động từ lệnh trừng phạt của phương Tây./.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi