Trung Quốc: Thành tỷ phú sau IPO dù công ty lỗ nặng

Tiếp tục gia hạn IPO Tổng công ty Lương thực miền Nam
Tesla thực hiện hoạt động IPO cách đây 8 năm – và đây là số tiền bạn đã kiếm được nếu bạn đầu tư 1.000 USD từ ngày đó
Chờ đợi đợt IPO của những "ông trùm" cho thuê khu công nghiệp

Ascletis Pharma, một hãng sản xuất thuốc điều trị HIV và ung thư gan của Trung Quốc, vừa gọi được 400 triệu USD khi IPO (phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu), giúp người sáng lập Jinzi Wu “bỏ túi” khoảng 1,1 tỷ USD, theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg.

Mặc dù báo lỗ ròng 86,9 triệu NDT (12,8 triệu USD) vào năm ngoái vì vẫn chưa tạo ra doanh thu, Ascletis vẫn thu hút nhiều nhà đầu tư giàu có và hiểu biết. Công ty gọi được 155 triệu USD trong vòng tài trợ với những người ủng hộ lớn như ngân hàng Goldman Sachs và quỹ C-Bridge của Trung Quốc.

Sau đợt IPO, người sáng lập Ascletis, Jinzi Wu, “bỏ túi” khoảng 1,1 tỷ USD.

Wu, quốc tịch Mỹ, nhận bằng tiến sĩ sinh học ung thư từ Đại học Arizona vào năm 1996 sau khi nghiên cứu sinh lý học tại Đại học Nam Kinh. Trước khi thành lập Ascletis cách đây 5 năm, ông làm việc cho nhiều công ty lớn trong ngành như Novartis, Ambrilia Biopharma và GlaxoSmithKline.

Trung Quốc: Thành tỷ phú sau IPO dù công ty lỗ nặng - Ảnh 1.

Ông Jinzi Wu (giữa) trong họp báo IPO. (Nguồn: The Standard)

“Ngành chăm sóc sức khỏe đang phát triển, trong khi các lĩnh vực khác chậm lại”, CEO Wei Fu của C-Bridge nói. Quỹ 1,4 tỷ USD này sở hữu 12% cổ phần Ascletis. Fu cho biết khoản đầu tư “đặt nền tảng cho công ty phát triển” và chiếm hơn một nửa tài trợ trước IPO của Ascletis.

C-Bridge không có kế hoạch đầu tư tương tự ngoài Trung Quốc, ông cho biết.

Mặc dù ngành công nghiệp dược phẩm tạo ra ít nhất 15 tỷ phú nhờ cải cách quá trình cấp phép, Trung Quốc đang thắt chặt quản lý vì bê bối các nhà sản xuất vắc xin. Công ty Công nghệ Sinh học Changsheng bị phạt trong tháng này vì bán vắc-xin chất lượng thấp cho trẻ sơ sinh và làm giả dữ liệu sản xuất.

 

Nguồn: Người đồng hành/ Bloomberg

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi