HomeTin tức mới nhấtTin ngoại hối

Trung Quốc thảo luận vai trò mới của đồng Nhân dân tệ

Tin tài chính 24h - CCTV News đưa tin hôm thứ Sáu (11/6), diễn đàn Lujiazui sáng nay đã tổ chức một cuộc thảo luận về chủ đề vai trò mới của đồng Nhân

Tỷ giá AUD/USD (13/8) đi ngang khi thị trường thiếu thanh khoản
CPI sơ bộ của Eurozone tăng lên 2% YoY vào tháng 5, vượt qua ước tính
AUD/USD giảm trở lại dưới 0,7500 sau tin tức từ RBA và Trung Quốc

Tin tài chính 24h – CCTV News đưa tin hôm thứ Sáu (11/6), diễn đàn Lujiazui sáng nay đã tổ chức một cuộc thảo luận về chủ đề vai trò mới của đồng Nhân dân tệ và phân bổ nguồn lực toàn cầu theo mô hình “chu kỳ kép”.

Trung tâm Giao dịch Ngoại hối cho biết, theo mô hình “chu kỳ kép”, với sự mở cửa của thị trường tài chính, về hoạt động của đồng Nhân dân tệ, có những đặc điểm như giao dịch tích cực của các nhà đầu tư nước ngoài và tăng liên kết giữa nội và ngoại tệ.

Huo Yingli chỉ ra rằng từ góc độ giao dịch, khối lượng giao dịch ngoại hối phái sinh của các tổ chức nước ngoài về cơ bản đã đạt mức tăng trưởng 100% trong năm ngoái và xu hướng tăng trưởng là rõ ràng. Các chức năng của thị trường ngoại hối ngày càng mở rộng theo hướng mở cửa thị trường tài chính và hướng giao dịch thị trường tài chính.

Trang web China Times News dẫn lời trung tâm giao dịch ngoại hối nói rằng họ sẽ cải thiện hơn nữa hệ thống và cơ chế giao dịch bằng đồng Nhân dân tệ, phù hợp với các quy tắc quốc tế và hỗ trợ hơn nữa việc xây dựng Trung tâm Tài chính Quốc tế Thượng Hải, đặc biệt là việc thành lập một trung tâm quản lý tài sản và rủi ro quản lý dựa trên tài sản Nhân dân tệ ở trung tâm Trung tâm Tài chính Quốc tế Thượng Hải.

Hu Xiaolian, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc kiêm Chủ tịch Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc, đã tham dự lễ khai mạc diễn đàn và có bài phát biểu về chủ đề “vai trò mới của đồng Nhân dân tệ trên toàn cầu và Phân bổ nguồn lực theo mô hình “chu kỳ kép”.

Tác động nghiêm trọng của nền kinh tế, các nền kinh tế lớn trên toàn cầu đã đưa ra các chính sách kích thích tài khóa quy mô lớn và chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo, thâm hụt tài khóa tăng mạnh và bảng cân đối của ngân hàng trung ương tăng nhanh. Thâm hụt tài khóa liên bang của Mỹ trong 7 tháng đầu năm tài khóa 2021 đạt 1,9 nghìn tỷ USD, mức cao nhất trong lịch sử trong cùng thời kỳ.

Tài sản của Fed đạt 7,36 nghìn tỷ đô la Mỹ vào cuối năm 2020, tăng 76% so với năm 2019. Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tiếp tục mở rộng đáng kể bảng cân đối kế toán của họ. Tính thanh khoản của các đồng tiền quốc tế chính tiếp tục tăng, giá cả hàng hóa toàn cầu tiếp tục tăng, lạm phát vốn không nằm trong tầm nhìn trong nhiều năm nay lại một lần nữa trở thành chủ đề nóng, kìm hãm sự phát triển của Trung Quốc.

Advertisement

Bối cảnh kinh tế quốc tế đang có những điều chỉnh theo chiều sâu. đất nước tôi bước sang một giai đoạn phát triển mới, bắt đầu hành trình xây dựng “Kế hoạch 5 năm lần thứ 14”, và việc thực hiện các khái niệm phát triển mới và xây dựng một mô hình phát triển mới đã trở thành chủ đề chính của phát triển.

Và bà tin rằng triển vọng phát triển của quá trình quốc tế hóa Nhân dân tệ nên được tập trung và nêu rõ một số điểm. Trọng tâm đầu tiên là thị trường tiêu dùng trong nước, trọng tâm thứ hai là thị trường vốn trong nước và trọng tâm thứ ba là tài chính xanh,thứ tư là vào giai đoạn phát triển quốc tế hóa Nhân dân tệ.

Pan Gongsheng, Phó thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc kiêm Giám đốc Cục ngoại hối, cho biết tại diễn đàn hôm qua rằng tỷ giá đồng Nhân dân tệ biến động theo cả hai chiều và thị trường ngoại hối đang hoạt động trơn tru. Ông cũng cho rằng dao động hai chiều sẽ trở thành chuẩn mực. Ông cũng đề cập rằng các thực thể thị trường nên thích ứng với trạng thái bình thường của biến động tỷ giá hối đoái hai chiều và thiết lập một khái niệm về mức độ trung lập rủi ro tỷ giá hối đoái. Ngoài ra, cải cách quản lý ngoại hối sẽ được thúc đẩy đều đặn nhằm tăng cường sự thuận tiện của tự do hóa thương mại xuyên biên giới.

Theo ông Pan, những thay đổi trên thị trường tài chính quốc tế, đặc biệt là sự biến động của lãi suất đô la Mỹ và tỷ giá hối đoái đã tác động nhất định đến các đồng tiền khác, trong đó có đồng Nhân dân tệ.

Đồng thời, kinh tế Trung Quốc duy trì xu hướng phục hồi ổn định đã thúc đẩy sự ổn định cơ bản của tỷ giá đồng Nhân dân tệ ở mức hợp lý và cân bằng.

Hiện thặng dư tài khoản vãng lai của Trung Quốc tiếp tục ở mức hợp lý, thị trường ngoại hối cơ bản cân bằng cung cầu, dự trữ ngoại hối tăng ổn định. Hệ thống tỷ giá hối đoái thả nổi có quản lý do Trung Quốc thực hiện dựa trên cung và cầu thị trường, được điều chỉnh dựa trên rổ tiền tệ, là một hệ thống tỷ giá hối đoái phù hợp với điều kiện quốc gia của Trung Quốc và cần tuân thủ lâu dài.

Advertisement