Trung Quốc thừa nhận công bố sai lợi nhuận doanh nghiệp

Tỷ giá AUD/USD đang gặp khó khăn sau khi rớt khỏi 0,7200
ออริจิ้น จับมือ Bitkub ซื้อขายบ้าน คอนโด ผ่านคริปโต 3 สกุลหลัก
ECB หยุดการกระตุ้น ส่งสัญญาณการผ่อนคลายในเดือนธันวาคม
Trung Quốc thừa nhận công bố sai lợi nhuận doanh nghiệp

Con số lợi nhuận doanh nghiệp được công bố bởi Cơ quan Thống kê Trung Quốc không khỏi khiến nhiều người hoài nghi bởi nó cao một cách lạ thường.

Trong một động thái bất thường, Cơ quan Thống kê Trung Quốc đã thừa nhận đã điều chỉnh số liệu lợi nhuận doanh nghiệp, điều này không khỏi khiến nhiều người lo lắng về tính đáng tin cậy của các số liệu chính thức, theo nội dung bài báo được Nikkei đăng tải mới đây.

Lợi nhuận của các công ty công nghiệp Trung Quốc trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến hết tháng 5/2018 tăng 16,5% so với cùng kỳ. Con số được công bố bởi Cơ quan Thống kê Trung Quốc không khỏi khiến nhiều người hoài nghi bởi nó cao một cách lạ thường.

Cơ quan thống kê Trung Quốc công bố lợi nhuận các công ty công nghiệp hàng tháng, đối tượng được khảo sát chủ yếu là những công ty có được doanh thu hàng năm hơn 20 triệu nhân dân tệ (tương đương 2,97 triệu USD) hoặc hơn từ hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Con số lợi nhuận doanh nghiệp từ tháng 1 đến hết tháng 5/2018 đạt đến 2,72 nghìn tỷ nhân dân tệ. Tuy nhiên theo các chuyên gia, con số công bố 1 năm trước đó là 2,9 nghìn tỷ nhân dân tệ, như vậy lẽ ra lợi nhuận phải được công bố giảm 6%.

Phát ngôn viên Cơ quan Thống kê Trung Quốc, ông Mao Shengyong, công bố số liệu GDP quý 2/2018 của Trung Quốc trong ngày thứ Hai. Ông đồng thời thông báo rằng lợi nhuận công ty công nghiệp trong quá khứ cũng được điều chỉnh.

Cũng theo ông Mao, từ năm 2017 đến tháng 4/2018, kết quả cuộc điều tra nội bộ cho thấy có 72 trường hợp thao túng số liệu ở cấp quốc gia, ngoài ra hơn 7.000 trường hợp thao túng số liệu ở cấp địa phương. Tại một doanh nghiệp, theo ông Mao cho biết, 19/25 chi nhánh công bố con số lợi nhuận không chính xác.

Cơ quan Thống kê bắt đầu công bố số liệu điều chỉnh vào mùa thu năm 2017. Số liệu của năm 2018 thường sẽ cho thấy tăng trưởng cao hơn bởi con số của năm 2017 đã được điều chỉnh giảm xuống.

Việc danh sách những công ty được đưa vào nhóm doanh nghiệp 20 triệu nhân dân tệ cũng đang thay đổi cách tính toán chỉ số này.

Từ năm ngoái, Trung Quốc đã thắt chặt các quy định về môi trường, Trung Quốc yêu cầu nhiều nhà máy thép, than đá và xi măng buộc phải đóng cửa hoặc tạm ngừng hoạt động.

Nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động thuộc nhóm doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ. Hoạt động sản xuất thu hẹp khiến cho doanh thu giảm đến nỗi nhiều công ty bị loại khỏi khảo sát lợi nhuận năm nay.

Để so sánh được chính xác, lẽ ra cần phải so sánh cùng một nhóm công ty vào năm ngoái và cả năm nay, việc loại bỏ đi nhiều công ty không khỏi khiến cho tăng trưởng lợi nhuận lên cao.

 

Nguồn: BizLIVE

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi