HomeTin tài chính

Trung Quốc: Tiêu dùng tăng mạnh nhưng con đường phục hồi vẫn còn dài phía trước

Theo Gina Lee Finnews24.com - Trung Quốc tiếp tục phục hồi kinh tế trong tháng 10, với sự gia tăng nhanh hơn dự kiến ​​trong sản xuất công nghiệp v

Trung Quốc: Sẽ đáp trả nếu Mỹ nâng thuế vào ngày 10/05
Vụ án xảy ra tại DongABank: Đã khởi tố tổng cộng 22 bị can, kê biên và thu hồi tài sản hơn 2.000 tỷ
2017 là năm dễ kiếm tiền nhất hơn 2 thập kỷ

Theo Gina Lee

Finnews24.com – Trung Quốc tiếp tục phục hồi kinh tế trong tháng 10, với sự gia tăng nhanh hơn dự kiến ​​trong sản xuất công nghiệp và đầu tư cùng với sự gia tăng ổn định hơn trong chi tiêu tiêu dùng.

Dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NSB) cho thấy sản lượng công nghiệp đã tăng 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 10, cao hơn mức tăng trưởng 6,5% trong dự báo do Finnews24.com tổng hợp nhưng không thay đổi so với kết quả của tháng 9.

Trong khi đó, doanh số bán lẻ đã tăng 4,3% so với cùng kỳ trong tháng 10, giảm so với mức dự báo 4,9% nhưng tăng so với mức tăng 3,3% của tháng 9. Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống 5,3% từ mức 5,4% của tháng 9.

Dữ liệu cho thấy sự phục hồi liên tục của Trung Quốc, cùng với sự hỗ trợ của xuất khẩu linh hoạt. Khi virus được kiểm soát trong nước, chi tiêu của người tiêu dùng đang dần tăng lên.

Fu Linghui, phát ngôn viên của Cục Thống kê Quốc gia, dự đoán trong một cuộc họp báo sau khi dữ liệu được công bố, tăng trưởng kinh tế quý 4 của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng. Ông cho rằng triển vọng tiêu dùng đang được cải thiện, với ngành dịch vụ cho thấy đà phục hồi tốt.

Mặc dù sự phục hồi trong chi tiêu của người tiêu dùng chậm hơn so với sản lượng công nghiệp, nhưng đang bắt kịp sau kỳ nghỉ tuần lễ vàng của tháng 10 và sự kiện Ngày Độc thân diễn ra trong tuần trước. Tuy nhiên, số liệu cho thấy doanh số bán lẻ vẫn giảm 5,9% so với cùng kỳ năm 2019.

Advertisement

Larry Hu, người đứng đầu bộ phận kinh tế Trung Quốc của Macquarie Bank Ltd, dự kiến ​​tăng trưởng sẽ đạt 5,5% trong quý 4 từ mức 4,9% trong ba tháng trước đó.

Ông nói: “Phần mạnh của nền kinh tế (công nghiệp, đầu tư và xuất khẩu) vẫn mạnh nhưng cũng đang ở mức đỉnh”. “Phần yếu kém (tiêu dùng và chi tiêu vốn) đang bắt kịp”, Hu nói với Bloomberg.

Các chính sách kích thích từ chính phủ, bao gồm việc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) bơm thêm thanh khoản vào hệ thống tài chính vào đầu ngày, cũng đang giúp duy trì sự phục hồi kinh tế.

Mặc dù các quan chức PBOC gần đây đã nêu ra khả năng rút lại các biện pháp kích thích, nhưng họ cũng nói thêm rằng không nên vội vàng rút bất kỳ biện pháp nào.

“Trung Quốc tiếp tục tiến gần hơn đến mức tăng trưởng tiềm năng… khi triển vọng tăng trưởng vẫn tích cực, các nhà chức trách sẽ ưu tiên cải cách thay vì kích thích”, nhà kinh tế trưởng Raymond Yeung của Tập đoàn Ngân hàng ANZ nói với Bloomberg.

Các trường hợp nhiễm COVID-19 gia tăng trên toàn cầu, đặc biệt là ở Châu Âu và Hoa Kỳ, cùng với căng thẳng Hoa Kỳ-Trung Quốc đang gia tăng, đang làm phai mờ đi triển vọng xuất khẩu.

Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lou Jiwei cho biết trong tuần trước rằng mâu thuẫn thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể không giảm bớt trong ngắn hạn, ngay cả dưới thời tổng thống của Joe Biden.

Ở những nơi khác ở châu Á, Nhật Bản cũng ghi nhận mức tăng trưởng GDP trong quý thứ ba là 21,4% theo năm và 5% theo quý.

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: