Trung Quốc tổ chức đại hội đảng vào tháng 10

Xung đột giữa Israel và Palestine: 200 quả rocket được bắn về phía Jerusalem
Ông Trump ‘cân nhắc tung video FBI khám nhà’
Ca nCoV châu Âu vượt 100 triệu

Đại hội sẽ là “sự kiện cực kỳ quan trọng được tổ chức vào thời điểm quan trọng, khi toàn đảng và nhân dân các dân tộc bước vào chặng đường mới xây dựng đất nước xã hội chủ nghĩa hiện đại”, đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) hôm nay đưa tin.

Công tác chuẩn bị cho đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20 đang “tiến hành thuận lợi”, theo CCTV. Khoảng 2.300 đại biểu khắp Trung Quốc sẽ tới Bắc Kinh tham gia sự kiện từ ngày 16/10 để bầu ra khoảng 200 thành viên Ban Chấp hành Trung ương đảng.

Ban Chấp hành Trung ương đảng sau đó sẽ bỏ phiếu bầu Bộ Chính trị gồm 25 người và Ban Thường vụ Bộ Chính trị gồm 7 thành viên.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc công bố thời điểm tổ chức đại hội. Trước đây, truyền thông nước này chỉ cho biết đại hội diễn ra vào mùa thu năm nay.

Được tổ chức 5 năm một lần, đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc được coi là hoạt động quan trọng nhất trong đời sống chính trị của nước này. Đây cũng sẽ là sự kiện mang tính bước ngoặt, khi ông Tập Cận Bình dự kiến tiếp tục nắm quyền sau hai nhiệm kỳ, điều chưa từng có tiền lệ ở Trung Quốc.

Các đại biểu cũng sẽ tiến hành phân tích sâu rộng về tình hình trong nước và quốc tế, đánh giá lại nhiệm kỳ 5 năm qua, đề cập tới nỗ lực thu hẹp khoảng cách giàu nghèo của ông Tập, theo Xinhua.

Đại hội sẽ đề ra những quyết sách quan trọng cho phương hướng phát triển của Trung Quốc trong 5 năm tới, trong bối cảnh nước này đối mặt nhiều thách thức khi tăng trưởng kinh tế suy giảm, quan hệ với Mỹ tiếp tục căng thẳng vì vấn đề Đài Loan.

Kết quả của đại hội lần này nhiều khả năng sẽ xoay quanh vấn đề nhân sự, khi Thủ tướng Lý Khắc Cường có thể nghỉ hưu vào tháng 3 năm sau.

Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20 diễn ra trước thềm nhiều hội nghị quốc tế quan trọng, gồm cuộc họp của nhóm G20 trong hai ngày 15-16/11 tại Indonesia và hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Thái Lan vào ngày hôm sau.

Thanh Tâm (Theo AFP, Reuters)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi