HomeTin tài chínhTin tức mới nhất

Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của EU vào năm 2020

Theo tin tức từ Eurotat vào đầu tuần, Trung Quốc trở thành đối tác thương mại chính của Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2020, với xuất khẩu và nhập khẩ

Chứng khoán châu Á trái chiều khi các nhà đầu tư chờ đợi các biện pháp kích thích
Ông Trump trì hoãn trừng phạt Huawei
Thị trường hàng hóa ngày 28/12/2020

Theo tin tức từ Eurotat vào đầu tuần, Trung Quốc trở thành đối tác thương mại chính của Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2020, với xuất khẩu và nhập khẩu đều tăng bất chấp đại dịch COVID-19.

Trung Quốc đã vượt Mỹ trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Liên minh châu Âu trong bối cảnh Covid-19 hoành hành trên toàn cầu năm 2020.

Dữ liệu mới nhất của cơ quan thống kê EU Eurostat cho thấy kim ngạch thương mại của EU với Trung Quốc đạt 586 tỷ Euro (711 tỷ USD) vào năm 2020, so với 555 tỷ euro của Mỹ.

“Trong khi tổng xuất nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc tăng 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái lên 32,16 nghìn tỷ RMB (khoảng 5 nghìn tỷ USD) vào năm 2020, đạt mức cao kỷ lục, thì sự gia tăng thương mại với EU lại cao hơn gấp đôi tốc độ tăng trưởng trung bình”.

Nhập khẩu của EU từ Trung Quốc tăng 5,6% trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc tăng 2,2%. Đồng thời, thương mại của khối với Mỹ ghi nhận sự sụt giảm đáng kể về cả nhập khẩu (-13,2%) và xuất khẩu (-8,2%).

“Nhập khẩu của khối từ Trung Quốc trong suốt năm 2020 đã tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái lên 383,5 tỷ EUR (465 tỷ USD) và xuất khẩu tăng 2,2% lên 202,5 tỷ Euro”.

“Dữ liệu chính thức của Trung Quốc được công bố vào giữa tháng 1 cho thấy thương mại với EU đã tăng 5,3% lên 4495,77 tỷ RMB, tương đương gần 600 tỷ EUR, vào năm 2020”.

Advertisement

Theo ông Cui Hongjian, giám đốc Viện nghiên cứu châu Âu tại Bắc Kinh, sự phụ thuộc kinh tế của EU vào các sản phẩm của Trung Quốc, đặc biệt là các thiết bị y tế, đã tăng lên vào năm ngoái, nhưng khi EU kêu gọi xây dựng chuỗi cung ứng của riêng mình, vẫn còn là một dấu hỏi về việc liệu ngôi vương của Trung Quốc trong giao dịch với EU có được duy trì vào năm 2021 hay không”, Cui nói với Global Times hôm thứ Ba.

Cui Hongjian: “Nhưng chắc chắn rằng thỏa thuận CAI, đã hoàn tất đàm phán vào cuối năm 2020, sẽ thúc đẩy niềm tin đối với các công ty châu Âu tại Trung Quốc khi hiệp định này cam kết cung cấp nhiều cơ hội tiếp cận hơn cho các nhà đầu tư châu Âu và quan hệ song phương sẽ được củng cố hơn nữa”. 

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, thỏa thuận CAI sẽ được tiến hành thêm các sửa đổi về pháp lý và kỹ thuật trước khi được Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu đệ trình để phê duyệt, một quá trình mà EU cho biết họ muốn hoàn thành vào đầu năm 2022.

Việc Mỹ mất ngôi vương vào tay Trung Quốc trong tình hình thương mại với EU vào năm 2020 không chỉ do cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu, mà còn làm suy giảm thương mại xuyên Đại Tây Dương dưới thời chính quyền Trump, nhà lãnh đạo vốn thường vung vẩy thuế quan.

Theo FXStreet

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0