Trung Quốc tức giận vì Mỹ không cử quan chức dự Olympic

Lãnh đạo Cộng hòa tố phe Dân chủ ‘lợi dụng’ bạo loạn Đồi Capitol
Việt Nam đề nghị Nhật điều tra kẻ dọa bắn máy bay
Tỷ lệ lạm phát của Eurozone tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 11

Mỹ tìm cách can thiệp Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh vì định kiến ý thức hệ, dựa trên những lời dối trá và đồn thổi. Động thái đó sẽ chỉ vạch trần ý đồ thâm độc của họ”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm nay.

“Mỹ nên ngừng chính trị hóa thể thao, ngừng những lời nói và hành động can thiệp, phá hoại Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh”, ông Triệu nói thêm.

Khi được hỏi về các biện pháp đối phó cụ thể mà Bắc Kinh sẽ áp đặt, ông Triệu nói “Mỹ sẽ phải trả giá cho hành động sai trái của họ. Hãy xem chúng tôi sẽ làm gì”, thêm rằng Thế vận hội không phải “sân khấu cho sự phô trương hay thao túng chính trị”.

Tuyên bố được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra sau khi Nhà Trắng thông báo quan chức chính phủ Mỹ sẽ không dự Olympic ở Bắc Kinh đầu năm tới.

“Chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ không cử quan chức hay đại diện ngoại giao đến Olympic và Paralympic Mùa đông Bắc Kinh 2022 vì những tội ác chống lại loài người ở Tân Cương và nhiều hoạt động vi phạm nhân quyền của Trung Quốc”, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết trong cuộc họp báo hôm qua.

Động thái được gọi là “tẩy chay ngoại giao” này, vốn được nhiều nghị sĩ và các nhóm vận động Mỹ đề xuất suốt nhiều tháng qua, sẽ không ảnh hưởng tới quá trình thi đấu của vận động viên Mỹ ở Olympic Bắc Kinh.

Sau cuộc họp báo của bà Psaki, đại sứ quán Trung Quốc tại Washington tuyên bố hành động tẩy chay sẽ không ảnh hưởng đến Thế vận hội và “không ai quan tâm những người này có đến hay không”. Trong khi đó, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) gọi đây là “quyết định chính trị thuần túy của mỗi chính phủ, và IOC với tư cách trung lập chính trị hoàn toàn tôn trọng”.

Sau Mỹ, New Zealand cũng thông báo không cử quan chức tới dự Olympic tại Bắc Kinh, trong khi Nhật, đồng minh thân thiết của Mỹ tại châu Á, cho biết nước này sẽ ra quyết định riêng.

Quyết định của Washington được đưa ra bất chấp những nỗ lực ổn định quan hệ song phương, nhất là sau hội nghị thượng đỉnh trực tuyến giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tháng trước. Điều này nhiều khả năng sẽ gây thêm căng thẳng giữa hai cường quốc, vốn ở mức thấp nhất suốt hàng chục năm vì bất đồng về nguồn gốc Covid-19, cạnh tranh thương mại và vấn đề đảo Đài Loan, Hong Kong hay Biển Đông.

Huyền Lê (Theo AFP)

COMMENTS