Trung Quốc tuyên án tử hình treo cựu bộ trưởng tư pháp

Việt Nam lên tiếng về phim Trung Quốc xuyên tạc cuộc chiến bảo vệ biên giới
Thượng Hải mở lại doanh nghiệp, cửa hàng
G7 sẽ ngăn Nga thu lợi từ dầu thô thế nào

Tòa án Nhân dân Trung cấp thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, hôm nay tuyên án tử hình treo cựu bộ trưởng tư pháp Trung Quốc Phó Chính Hoa, 67 tuổi, vì nhận hối lộ và lạm quyền, People’s Daily đưa tin.

Với án tử hình treo, phạm nhân sẽ được hoãn thi hành án 2 năm. Nếu không có sai phạm trong khoảng thời gian này, án sẽ giảm xuống tù chung thân.

Tại phiên xét xử hôm 28/7, ông Phó thừa nhận đã nhận hối lộ tổng cộng hơn 117 triệu nhân dân tệ (16,5 triệu USD).

Giới chức Trung Quốc cuối tháng 3 thông báo khai trừ đảng Phó vì “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng và luật pháp quốc gia”, sau cuộc điều tra những hành vi sai phạm của ông này bắt đầu từ tháng 10 năm ngoái.

Cuộc điều tra cho thấy Phó “hoàn toàn phản bội lý tưởng và lòng tin, không bao giờ thực sự trung thành với đảng và nhân dân, thể hiện tham vọng chính trị cực kỳ kiêu ngạo và cố đạt các mục tiêu chính trị cá nhân một cách vô đạo đức”.

Phó từng giữ chức thứ trưởng công an trước khi trở thành bộ trưởng tư pháp năm 2018. Ông này từng dẫn dắt một số cuộc điều tra nhằm vào những quan chức cấp cao, trong đó có cựu bộ trưởng công an, ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang. Chu hồi năm 2015 nhận án tù chung thân trong một phiên xử kín với các tội danh nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực và “cố tình làm lộ bí mật nhà nước”.

Khi bị điều tra, Phó đang là phó chủ nhiệm ủy ban các vấn đề pháp luật và xã hội trong Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC).

Như Tâm (Theo Reuters)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi