Trung Quốc tuyên bố sẽ phản công nếu Mỹ làm căng thẳng thương mại leo thang

Hà Văn Thắm: “Bị cáo đổi 1.500 tỷ đồng lấy tội của mình được không?”
Các tỷ phú công nghệ mất 16 tỷ USD trong ngày đầu tuần
GOLDMAN SACHS: Sai lầm các nhà đầu tư nên tránh trong mùa “thu hoạch”

 

Trung Quốc tuyên bố sẽ phản công nếu Mỹ làm căng thẳng thương mại leo thang

 

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết không thể thực hiện đàm phán thương mại vào thứ Năm do nỗ lực đối thoại không chân thành từ phía Washington, đồng thời cam kết sẽ trả đũa nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump leo thang căng thẳng hiện nay.

 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thề hôm thứ Ba sẽ mở rộng nền kinh tế của Trung Quốc và giảm thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng như ô tô, điều này đã khiến hy vọng đàm phán tăng cao. Trump đáp lại bằng một tweet rằng ông “cảm ơn” những nhận xét của Tập về thuế và sự tiếp cận của các nhà sản xuất ô tô Mỹ và nói rằng cả hai nước sẽ “có những bước tiến lớn cùng nhau”.

 

Tuy vậy phát ngôn viên Bộ Thương mại Gao Feng nói với các phóng viên trong một cuộc họp thường kỳ rằng những lời nhận xét của ông Tập không liên quan tới thương mại và không nên bị hiểu nhầm thành một sự nhượng bộ với Washington.

 

“Tôi hy vọng một số người ở Mỹ sẽ không đánh giá sai tình hình”, ông nói. “Nếu Mỹ có bất kỳ hành động leo thang nào, Trung Quốc sẽ không ngần ngại đáp trả.”

 

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đe doạ lẫn nhau bằng hàng chục tỷ USD thuế quan trong những tuần gần đây, dẫn đến những lo ngại rằng Washington và Bắc Kinh có thể tham gia vào một cuộc chiến thương mại toàn diện, gây tổn hại đến thị trường toàn cầu.

 

Một số quan chức và các nhà phân tích của Mỹ đã nói họ tin rằng tranh chấp cuối cùng có thể được giải quyết thông qua đối thoại, nhưng Bắc Kinh đã nhắc lại vào thứ Năm rằng không có cuộc đàm phán chính thức nào diễn ra.

 

“Không phải vấn đề liệu Trung Quốc có sẵn sàng tham gia đàm phán hay không. Đó là về Mỹ không thành thật”, Gao nói.

 

Washington cáo buộc các công ty Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại của các công ty Mỹ và buộc họ phải liên doanh để mua công nghệ của họ – đây là điểm mấu chốt của các mối đe dọa thuế quan hiện tại của Trump đối với Trung Quốc. Bắc Kinh phủ nhận cáo buộc này.

 

Trump hôm qua cũng chỉ trích Trung Quốc duy trì mức thuế nhập khẩu 25% đối với ô tô so với mức 2,5% của Mỹ, gọi mối quan hệ này không phải là thương mại tự do mà là “thương mại ngu xuẩn”. Tuy nhiên, Gao nói rằng các quy tắc của WTO không yêu cầu mức thuế tương đương và đòi hỏi ngang bằng là không hợp lý.

 

Ông nói Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa thị trường theo kế hoạch đã định và nhanh chóng áp dụng các khoản thuế thấp hơn.

 

 

 

Nguồn: Reuters

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi