Trong nửa đầu năm ETF vàng châu Á đi ngược xu hướng, châu Âu, Mỹ có sự khác biệt lớn

Review ETF: FTSE Vietnam Index bất ngờ loại HAG ra khỏi danh mục
Chỉ sau nửa năm lên sàn, Novaland (NVL) đã “lọt rổ” hàng loạt các quỹ ETF
Chưa cần nâng hạng, TTCK Việt Nam vẫn sẽ được khối ngoại rót vào hàng chục triệu đô

Trong nửa đầu năm nay trên thị trường tài chính, các quỹ ETF vàng châu Á đi ngược xu hướng và thu hút một lượng lớn quỹ, trong khi đó, châu Âu và Hoa Kỳ cho thấy sự chênh lệch tự nhiên về lượng msuy yếu. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán tỷ lệ lạm phát toàn cầu sẽ tăng lên 3,5% trong năm nay.

Tính đến cuối tháng 6 năm nay, các quỹ ETF vàng ở châu Á đã chảy vào ròng 1,6 tỷ đô la Mỹ và chỉ có các quỹ ETF vàng ở khu vực này kiếm được tiền trên thế giới.

Trong số các nước châu Á, ETF vàng ở Trung Quốc và Ấn Độ có sức hút vàng mạnh nhất. Lượng mua khí đốt của Trung Quốc đứng đầu danh sách. 10 quỹ ETF vàng của nước này đã thu về 651 triệu USD chỉ trong 6 tháng trong nửa đầu năm. Chỉ tính riêng quỹ ETF Huaan Yifu Gold phổ biến nhất của Trung Quốc, nó đã nhận được tới 304 triệu đô la Mỹ.

Ấn Độ cũng không bị đánh giá thấp với 11 quỹ ETF vàng của nước này đã thu về 371 triệu USD. Các quỹ ETF vàng tại Hoa Kỳ và Châu Âu đã thất thoát lớn, trong nửa đầu năm đã được các nhà đầu tư mua lại lần lượt là 8,5 tỷ USD và 3,6 tỷ USD.

Nhìn lại xu hướng của các quỹ ETF vàng năm ngoái, thị trường châu Á cũng ủng hộ khả năng phòng ngừa rủi ro của kim loại quý, với tổng trị giá 3,4 tỷ USD. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán tỷ lệ tăng trưởng lạm phát toàn cầu sẽ tăng từ 3,2% vào năm 2020 lên 3,5% vào năm 2021, trong khi mục tiêu lạm phát trước đó của Fed sẽ không thay đổi ở mức 2% cấp độ.

Một cuộc khảo sát của Hội đồng vàng thế giới cho thấy các ngân hàng trung ương trên thế giới kỳ vọng lượng vàng dự trữ của họ sẽ tăng trong 12 tháng tới.

Leena Dagade, Phó giám đốc Cerulli tại Singapore, cho biết: “Các quỹ ETF vàng cũng hấp dẫn các nhà đầu tư vì sức hấp dẫn của chúng như một nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ thị trường biến động vào năm ngoái. Các nhà đầu tư tiếp tục phân bổ một phần tài sản của họ bằng vàng vì nó đóng một vai trò trong thời điểm không chắc chắn như một công cụ đa dạng hóa danh mục đầu tư”.

Juheng.com chỉ ra rằng tình hình thế giới vào năm 2020 sẽ có nhiều xáo trộn, sự kéo dài vô tận của địa chính trị như xung đột giữa Hoa Kỳ và Iran và dịch bệnh. Điều đầu tiên phải gánh chịu là sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu và ngành tài chính. Sau đợt bùng phát, trong đó có 4 lần ngắt mạch trong kho dự trữ Mỹ hồi tháng 3, giá dầu WTI kỳ hạn lần đầu tiên giảm xuống mức âm vào tháng 4, và các nước khẩn trương công bố cắt giảm lãi suất, nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng, GDP và tỷ lệ thất nghiệp bị thiệt hại nặng nề. Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng tuyên bố rằng đợt suy thoái này là tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái vào những năm 1930.

Trước sự thúc đẩy của tất cả các loại tin xấu, ngành tài chính truyền thống cũng đang đối mặt với những thất bại lớn, thị trường chứng khoán biến động, các nhà đầu tư quay sang theo đuổi thu nhập cố định thay vì lợi nhuận cao để đối phó với những bất ổn có thể gặp phải trong tương lai. Lãi suất hàng năm của các quỹ ETFs tương đối cao, trung bình từ 5% đến 6%, do đó, nhiều nhà đầu tư đã đầu tư tài sản vào các quỹ này trong những năm gần đây.

Prudential Investment Trust đã công bố một báo cáo khảo sát về quản lý tài sản hưu trí, cho thấy những người được hỏi thích sử dụng quỹ tương hỗ để quản lý quỹ hưu trí của họ và có tới 91% chọn quỹ tương hỗ. Trong số đó, 50% người được hỏi tin rằng sự đầu tư hợp lý của quỹ lãi suất khoảng 5% đến 7%. Loại quỹ ưu tiên là quỹ trái phiếu có lãi suất cố định cũng thu hút được 30% ý kiến.

Theo FX168