Trung Quốc và Ấn Độ sẽ dẫn đầu về tăng trưởng điện hạt nhân của thế giới

Chân dung chàng trai 24 tuổi bỏ đại học, dựng chuỗi khách sạn trị giá 5 tỷ USD chỉ trong 5 năm
Nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới cũng là quốc gia ô nhiễm nhất hành tinh
Ngân hàng Citibank Ấn Độ cấm việc sử dụng thẻ tín dụng và ghi nợ mua tiền ảo

Ấn Độ và Trung Quốc đang theo đuổi các chương trình năng lượng hạt nhân quốc gia, từ đó thúc đẩy tăng trưởng sản xuất điện hạt nhân của thế giới .

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, sản lượng điện hạt nhân sẽ tăng khoảng 46% vào năm 2040 – và hơn 90% tăng ròng sẽ đến từ Trung Quốc và Ấn Độ.

Sản lượng điện hạt nhân toàn cầu tăng 1% trong năm 2017, khi các nhà máy điện hạt nhân trên thế giới tạo ra 2.503 terawatt giờ (TWh) điện, theo Báo cáo tình trạng công nghiệp hạt nhân thế giới 2018.

Tuy nhiên, nếu đưa Trung Quốc ra khỏi bức tranh về điện hạt nhân sẽ dẫn đến một thực tế khác biệt rõ rệt: Thế hệ điện hạt nhân toàn cầu sẽ giảm trong năm thứ ba liên tiếp.

Châu Á, về phần mình, tăng 8 đến 9% về năng lực hạt nhân năm ngoái theo Agneta Rising, Tổng giám đốc Hiệp hội hạt nhân thế giới.

“Sự phát triển lớn nhất về năng lượng hạt nhân là ở khu vực châu Á, đặc biệt là ở Trung Quốc và Ấn Độ”, bà nói thêm rằng năng lượng hạt nhân là rất “cần thiết” cho một tương lai ít sử dụng carbon.

Trung Quốc đã bổ sung thêm ba lò phản ứng mới vào các nhà máy điện của mình vào năm 2017, nâng tổng số lò phản ứng hoạt động lên 41 – chỉ sau Mỹ và Pháp. Nước này cũng đạt sản lượng hạt nhân cao nhất trong năm đó: Tổng sản lượng tăng 18% – hay 35 TWh – Báo cáo tình trạng hạt nhân thế giới cho thấy.

Việc mở rộng khả năng sản xuất hạt nhân của Trung Quốc đến từ việc thúc đẩy hiệu quả năng lượng, giảm cường độ carbon và đa dạng hóa các nhiên liệu hóa thạch, như được vạch ra bởi Kế hoạch 5 năm của nước này.

Là một phần của kế hoạch đó, Bắc Kinh đang hướng tới tăng năng lực điện hạt nhân lên tổng cộng 58 GW (2020) vào năm 2020. Tuy nhiên, năng lực hạt nhân hiện tại của nó là 34,5 GW do nước này vẫn sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo như gió và năng lượng mặt trời – ít tốn kém, sạch hơn và an toàn hơn.

Với 22 lò phản ứng hạt nhân, Ấn Độ được coi là nước có tiềm lực sản xuất hạt nhân lớn thứ bảy trên thế giới, theo số liệu từ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế.

Tổng công suất điện ròng của Ấn Độ là 6.255 MW theo sau 42.800 MW của Trung Quốc. Nhưng khi nước này mở ra các quy tắc cho các công ty nước ngoài vận hành các cơ sở hạt nhân ở Ấn Độ dễ dàng, chương trình hạt nhân bản địa của quốc gia này đang bắt đầu mở rộng. Điều đó có thể thay đổi tình hình về năng lực hạt nhân ở quốc gia Nam Á.

Với tình trạng thiếu nhiên liệu hóa thạch, Ấn Độ đang theo đuổi các khoản đầu tư hạt nhân như là một giải pháp thay thế để bổ sung vào nguồn năng lượng hỗn hợp của đất nước.

Chỉ sau thỏa thuận năm 2005 giữa Mỹ và Ấn Độ về hợp tác năng lượng hạt nhân mà Anh, Pháp và Canada đã có cách tiếp cận tương tự. Hợp tác song phương trong phát triển hạt nhân là một trong những điểm nổi bật của một cuộc họp giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào tháng Ba.

Công ty điện lực Pháp Electricite de France (EDF), một trong những nhà khai thác hạt nhân lớn nhất thế giới, đã nói với CNBC tuần trước rằng công ty đang đàm phán với chính phủ Ấn Độ để xây dựng sáu lò phản ứng ở châu Âu ở Ấn Độ. Với tổng công suất 9,6 GW, dự án Jaitapur chung của Pháp – Ấn Độ sẽ là “nhà máy hạt nhân lớn nhất thế giới”, theo lời Marianne Laigneau, phó chủ tịch điều hành cấp cao của EDF cho biết.

 

Nguồn: CNBC

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi