HomeTin tài chínhTin tức mới nhất

Trung Quốc và Mỹ đồng loạt cầm “gậy giám sát” các đại gia công nghệ

South China Morning Post hôm thứ Sáu (13/8) đưa tin, bài báo mới nhất cho biết bất chấp sự khác biệt về hình thức, Hoa Kỳ và Trung Quốc gần đây đã tun

Tin tức: Tổng thống Haiti bị ám sát, các công ty khai thác dầu của Mỹ thua lỗ nặng, Anh vào chung kết Cúp C1 lần đầu tiên sau 55 năm
Dữ liệu về đầu đạn hạt nhân toàn cầu được công bố cho thấy mức tăng đáng lo ngại
Virus gây chết người lại xuất hiện ở Ấn Độ! Tỷ lệ tử vong cao tới 75%

South China Morning Post hôm thứ Sáu (13/8) đưa tin, bài báo mới nhất cho biết bất chấp sự khác biệt về hình thức, Hoa Kỳ và Trung Quốc gần đây đã tung ra các cuộc “tấn công” vào các ông lớn công nghệ.

Advertisement

06 tiêu chí đối với sản phẩm phần mềm được ưu tiên đầu tư, thuê, mua sắm

Tại Hoa Kỳ, Ủy ban Thương mại Liên bang cáo buộc Facebook vi phạm luật chống độc quyền khi mua lại các công ty khởi nghiệp trên mạng xã hội và các đối thủ cạnh tranh như Instagram và WhatsApp để độc quyền. Việc thu thập rộng rãi dữ liệu người dùng của Facebook giúp Facebook có thể thực hiện “chủ nghĩa thực dân kỹ thuật số” và thu lợi nhuận từ người dùng.

FTC cáo buộc rằng Facebook nhận ra rằng Instagram và WhatsApp vẫn còn sơ khai và họ đã mua lại. Ngoài ra, Facebook cũng có ý định nâng ngưỡng khả năng tương tác, hạn chế đối thủ truy cập bình thường vào nền tảng Facebook bằng cách cắt bỏ các giao diện API và các phương thức khác.

FTC cho rằng những hành động này gây tổn hại đến cạnh tranh thị trường và làm giảm quyền lựa chọn của người tiêu dùng trong lĩnh vực mạng xã hội cá nhân, vì lý do này, FTC đã yêu cầu tòa án cấm Facebook thực hiện các hành vi chống cạnh tranh và tách Instagram và WhatsApp khỏi Facebook.

Tương tự, Didi Chuxing cũng đang bị các cơ quan quản lý Trung Quốc điều tra vì cáo buộc có hành vi chống cạnh tranh và mở rộng vốn gây mất trật tự. Ngoài ra, do Didi thu thập trái phép và lạm dụng thông tin khách hàng, chính phủ đã xóa Didi khỏi cửa hàng ứng dụng.

Các cơ quan quản lý Trung Quốc đang tăng cường bảo vệ dữ liệu và kiểm duyệt trực tuyến, và chính phủ Trung Quốc hiện đang thực hiện các biện pháp sâu rộng hơn để hạn chế nền tảng Internet thống trị.

Trong bài báo, tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng đã chỉ ra rằng các biện pháp thực thi chống độc quyền của Mỹ có thể bao gồm tiền phạt, quay vòng và thu hồi các thương vụ mua lại. Tuy nhiên, do các công ty công nghệ lớn chi nhiều tiền cho việc vận động hành lang và do đó gây ảnh hưởng lớn hơn đến việc hoạch định chính sách, nên có thể thấy rằng sức mạnh thực thi là không đủ.

Ở Trung Quốc, chính phủ không ép buộc các công ty quay vòng, mặc dù đôi khi họ hủy bỏ các thương vụ mua lại. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã thực hiện “trừng phạt danh tiếng”, tức là các nhà chức trách sử dụng một cách chiến lược các phương tiện truyền thông nhà nước để gây thiệt hại cho danh tiếng của các công ty công nghệ lớn.

Các khoản tiền phạt khó có thể có tác động đáng kể đến số phận của các công ty lớn và hành động của các cơ quan quản lý Trung Quốc có thể có tác động lâu dài hơn đối với các công ty công nghệ lớn, chẳng hạn như “hậu quả thảm khốc” đối với giá cổ phiếu của công ty.

Bài báo cho rằng hành động của Mỹ và Trung Quốc là tín hiệu để thực hiện chính sách chống độc quyền, nhưng không nước nào muốn “tiêu diệt” các công ty công nghệ lớn. Cách tiếp cận nhất quán của hai nước về vấn đề này phản ánh một thực tế là chính sách chống độc quyền không nhằm giải quyết những bất thường của thị trường.

Mặc dù điều quan trọng là kiềm chế “bàn tay” của các ông lớn công nghệ và tạo cơ hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển, nhưng chính sách chống độc quyền dường như chỉ là một công cụ điều tiết đa chức năng.

Do các công ty công nghệ lớn có thể cản trở quyền tự do ngôn luận, khuyến khích thông tin sai lệch và tự mình trở thành một công cụ chính trị mới, nên Bộ phận chống độc quyền của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tuyên bố rằng họ hy vọng “nền tảng ngôn luận sẽ cởi mở và tự do hơn.”

Chính sách chống độc quyền của Mỹ cũng nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công mạng, và hạn chế quy mô của các công ty công nghệ có thể gây ảnh hưởng đến an ninh mạng.

Bài báo của “South China Morning Post” nhận định rằng mọi người ngày càng lo lắng về bảo mật dữ liệu của Trung Quốc, đặc biệt trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt với Hoa Kỳ. Bắc Kinh hy vọng sẽ quốc hữu hóa dữ liệu và ngăn chặn các công ty công nghệ lớn xây dựng cơ sở dữ liệu khổng lồ về thông tin cá nhân của Trung Quốc. Do đó, chính sách chống độc quyền của Trung Quốc nhằm mục đích tăng cường sự kiểm soát của nhà nước đối với vốn công nghệ, thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế nền tảng, thúc đẩy sự đổi mới của các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc và giúp Trung Quốc đạt được khả năng tự cung tự cấp về công nghệ.