Trung Quốc và Nền kinh tế Thế Giới

Sự suy yếu của nền kinh tế Trung Quốc, cùng với bằng chứng ngày càng tăng về áp lực tăng trưởng của châu Âu, mang lại sự không chắc chắn lớn đối với nền kinh tế toàn cầu vào năm 2019.

Trong nhiều thập kỷ, Trung Quốc đã khéo léo sử dụng nền kinh tế toàn cầu như một cơn gió để thúc đẩy các chuyển đổi cung và cầu có lợi và mạnh mẽ tại nước nhà. Những biến đổi này đã thúc đẩy những tác động tích cực đến việc quản lý chính sách kinh tế đất nước, kéo hàng trăm triệu công dân thoát nghèo, thúc đẩy tăng trưởng cao và biến cường quốc châu Á thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Tuy nhiên, lực lượng này đã giảm gần đây:

  • Thị trường xuất khẩu của Trung Quốc trở nên kém năng động, đặc biệt là ở châu Âu.
  • Mỹ đã áp đặt thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc.
  • Một số khía cạnh của việc triển khai Sáng kiến Vành đai và Con đường đầy tham vọng của Trung Quốc đã dẫn đến mối lo ngại ngày càng tăng về sự thiếu minh bạch của các điều khoản và điều kiện, tình trạng nợ nần của một số nền kinh tế đang phát triển dễ bị tổn thương và thậm chí cả vấn đề an ninh quốc gia.

Do đó, chính quyền Trung Quốc đã lựa chọn một bộ chính sách kích thích mạnh mẽ, bao gồm các biện pháp chính sách tài chính và tiền tệ mở rộng, cũng như các chỉ thị cho các doanh nghiệp nhà nước. Về cơ bản, một loạt các biện pháp đã được sử dụng thành công trong quá khứ đã được áp dụng trở lại để tránh sự suy thoái kinh tế kéo dài, bao gồm cả hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Ban đầu, người ta thấy rằng hiệu quả của những nỗ lực này không mang đến nhiều hiệu quả.

Tuy nhiên, dữ liệu gần đây cho thấy các biện pháp kích thích đã bắt đầu có tác dụng. Chỉ số mua hàng của các nhà quản lý cùng các chỉ số căn bản đi kèm ít bị xáo động hơn đã đi cho thấy lượng tín dụng đã bắt đầu tăng lên đáng kể khi đi vào nền kinh tế. Cùng với sự phục hồi về số lượng xuất khẩu hàng tháng cho tháng 3 (sau một tháng hai khủng khiếp), và kỳ vọng ngày càng tăng của thỏa thuận thương mại Trung Quốc-Mỹ.

Đó cũng là tin tốt cho nền kinh tế toàn cầu và cho thị trường. Các dự báo được đưa ra cho thấy Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự kiến sẽ có hơn hai phần ba thế giới có nền kinh tế tăng trưởng chậm lại trong năm 2019.

Advertisement

Nhìn chung, vẫn còn quá sớm để biến sự cứu trợ ngắn hạn này thành tâm lý lạc quan mạnh mẽ lâu dài hơn, cho cả Trung Quốc và cho nền kinh tế toàn cầu. Như chính quyền Trung Quốc đã công nhận, nước này cần nhanh lấy lại trọng tâm chính sách để tiếp tục thực hiện các biện pháp cải cách cơ bản hơn, yếu tố cần thiết để tạo sức mạnh cho một nền kinh tế ngày càng phức tạp. Các biện pháp kích thích ngắn hạn không chỉ chứng tỏ ngày càng kém hiệu quả theo thời gian, mà chúng còn mâu thuẫn với các mục tiêu đã nêu của chính quyền nhằm giảm các khoản nợ của nền kinh tế, giảm sự phụ thuộc vào các doanh nghiệp nhà nước kém hiệu quả và tiếp tục chuyển sang phân bổ nguồn lực theo giá. Các hành động ngắn hạn cũng có thể làm suy yếu chính quyền, mong muốn làm củng cố thị trường tài chính trong nước.

Vẫn còn quá sớm để tuyên bố rằng nền kinh tế toàn cầu đang trên đà tăng trưởng tốt hơn. Ngoài những lo ngại về tính bền vững của hoạt động kinh tế Trung Quốc, còn tồn tại những câu hỏi quan trọng về sức khỏe của châu Âu. Chúng bao gồm:

  • Năm nền kinh tế lớn nhất (Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh) vẫn chịu áp lực.
  • Sự phối hợp, xây dựng và thực thi chính sách khu vực tiếp tục bị suy yếu bởi những căng thẳng (bao gồm Brexit, căng thẳng giữa Đức và Pháp, Pháp và Ý, Ý và chính quyền châu Âu, và chính quyền châu Âu và Hungary).
  • Một số nền kinh tế đặc biệt dễ bị tổn thương, bao gồm cả Ý, nơi tiếp tục xảy ra nguy cơ suy thoái tái hiện những lo lắng về tính bền vững của nợ dài hạn.

Trong vài tuần và tháng tới, sự ổn định kinh tế của Trung Quốc có thể tạo thành tin tốt cho người dân và cho nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, triển vọng dài hạn cho cả hai, vẫn chưa chắc chắn.

Ở Trung Quốc, phần lớn sẽ phụ thuộc vào chính quyền. Khả năng xử lý chính sách hỗn hợp khá phức tạp: duy trì kích thích trong khi dần dần xoay trở lại các chính sách cải cách lâu dài.

Sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu và thị trường cần nhiều động lực hơn nữa. Nó đòi hỏi phải huy động ý chí chính trị châu Âu kiên định, ở cả cấp quốc gia và khu vực, để thực hiện các chính sách hỗ trợ tăng trưởng, tránh đình trệ kinh tế, giảm rủi ro mất ổn định nợ, giảm bớt áp lực phân mảnh khu vực. Những gì diễn ra ở Châu Âu có phần phức tạp hơn những gì Trung Quốc phải đối mặt, mặc dù châu Âu còn tiến xa hơn trong quá trình phát triển.

 

 

Nguồn: Tổng hợp

Advertisement