HomeTin tài chính

Trung Quốc: Xuất khẩu tăng cao nhất trong 2 năm; Nhập khẩu tăng

Theo Gina Lee Finnews24.com - Trung Quốc ghi nhận ​​xuất khẩu tháng 11 tăng mạnh nhất kể từ tháng 2 năm 2018, nhờ nhu cầu toàn cầu phục hồi. Nhập k

Các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đã bị hạ cấp 91 lần trong năm nay
CTCK nhận định thị trường 26/09: Câu chuyện chốt NAV của các Quỹ đầu tư?
Tốc độ tăng trưởng quý I của Mỹ giảm chậm hơn ước tính, do chi tiêu tiêu dùng yếu nhất trong gần 5 năm

Theo Gina Lee

Finnews24.com – Trung Quốc ghi nhận ​​xuất khẩu tháng 11 tăng mạnh nhất kể từ tháng 2 năm 2018, nhờ nhu cầu toàn cầu phục hồi. Nhập khẩu cũng tăng.

Dữ liệu được công bố trước đó trong ngày cho thấy rằng xuất khẩu đã tăng 21,1% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 11, cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng 12% trong dự báo của Finnews24.com và mức tăng trưởng 11,4% của tháng 10. Cán cân thương mại cũng tăng lên 75,42 tỷ Đô la trong tháng 11, so với dự báo 53,50 tỷ Đô la và con số 58,44 tỷ Đô la của tháng 10.

Trong khi đó, nhập khẩu đã tăng 4,5% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 11, thấp hơn mức tăng trưởng dự đoán là 6,1% và mức tăng trưởng 4,7% của tháng 10.

Dữ liệu mới nhất chứng minh sự phục hồi kinh tế liên tục của Trung Quốc sau đại dịch COVID-19. Dữ liệu được công bố hồi đầu tháng cho thấy PMI dịch vụ của Caixin ở mức 57,8 và PMI sản xuất của Caixin

Advertisement
là 54,9 vào tháng 11. PMI sản xuấtphi sản xuất cho tháng 11 lần lượt đạt 52,1 và 56,4.

Làn sóng Covid-19 ở những nơi như Anh, Châu Âu và Hoa Kỳ có thể làm tăng thêm nhu cầu xuất khẩu đồ bảo hộ cá nhân và thiết bị làm việc tại nhà, cả hai động lực chính cho tăng trưởng xuất khẩu cho đến nay.

Tuy nhiên, các biện pháp hạn chế mới cũng có thể kìm hãm đà tăng trưởng và nhu cầu toàn cầu, điều này chắc chắn sẽ tạo áp lực lên xuất khẩu. Các nhà kinh tế của UBS Group AG (SIX: UBSG) do Ning Zhang dẫn đầu, nói: “Các biện pháp phong tỏa tại Châu Âu có thể có thể tạo áp lực giảm đối với nhu cầu bên ngoài”.

Khi năm 2020 kết thúc, Trung Quốc cũng cần tăng nhập khẩu từ Mỹ để đáp ứng các điều khoản của thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa hai nước. Tuy nhiên, dữ liệu mới nhất chỉ ra rằng Trung Quốc vẫn chưa đạt được mục tiêu đã thỏa thuận.

Tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ Joe Biden đã nói rằng ông sẽ không nhanh chóng loại bỏ thuế quan mà chính quyền Donald Trump đương nhiệm áp đặt. Biden cũng sẽ hỏi ý kiến ​​các đồng minh trước khi phát triển chiến lược Trung Quốc.

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0