Trượt giá liên tục 10 ngày, dầu thô có chuỗi ngày giảm sâu nhất trong 34 năm, chứng khoán Mỹ tiếp tục mất điểm

0
383
baongoaihoi-vnfxtoday
Trượt giá liên tục 10 ngày, dầu thô có chuỗi ngày giảm sâu nhất trong 34 năm, chứng khoán Mỹ tiếp tục mất điểm

Giá dầu vừa giảm ngày thứ 10, đẩy dầu thô có kỳ hạn của Mỹ tụt xuống dưới 60 USD/thùng và xóa sạch mức tăng kéo dài suốt cả năm 2018.

Nguồn cung dồi dào, với sản lượng ngày càng tăng từ các nhà xuất khẩu, đã đánh bay những lo ngại về khan hiếm giá đầu vì bất ổn chính trị. Trong khi đó, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc cũng có thể khiến nhu cầu dùng dầu mỏ không tăng như kỳ vọng. Trong khi đó, OPEC và một số nhà xuất khẩu dầu khác, trong đó có Nga, đã không cắt giảm sản lượng như kỳ vọng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 9/11, dầu thô Mỹ có ngày sụt giảm thứ 10 liên tiếp, thổi bay mọi thành quả của năm 2018. Chuỗi 10 ngày sụt giảm là điều chưa từng xảy ra với dầu mỏ Mỹ kể từ giữa năm 1984 đến nay. Loạt điều kiện bất lợi dẫn đến tâm lý bán tháo, khiến giá dầu tiếp tục giảm chưa có hồi kết.

Những gì đang xảy ra với dầu thô ở thời điểm hiện tại trái ngược hoàn toàn với thời kỳ hoàng kim hối tháng trước, khi dầu chạm mức cao nhất trong 4 năm khi thị trường lo ngại việc Mỹ cấm vận dầu mỏ Iran, một trong những nhà xuất khẩu dầu hàng đầu, sẽ khiến thiếu hụt nguồn cung. Thời điểm đó, giá dầu đã chạm mức cao nhất trong 4 năm qua.

Iran là nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ 3 của OPEC. Tuy nhiên, vào hạn chót, ông Trump quyết định miễn trừ cho 8 quốc gia mua dầu của Iran sẽ không phải đối mặt với các lệnh trừng phạt. Điều đó khiên dầu của Iran vẫn tiếp tục được đổ lai thị trường, khiến mối lo ngại về sụt giảm nguồn cung được giải tỏa. Cùng với đó, các nhà phân tích tin rằng việc sụt giảm nguồn cung từ Iran sẽ ít nghiêm trọng hơn so với dự đoán.

Trong khi đó, ba nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới là Mỹ, Nga và Ả rập Xê út đều gia tăng sản lượng tới gần mức kỷ lục. Các nước OPEC khác cũng đẩy mạnh các hoạt động khai thác và xuất khẩu. Dữ liệu sơ bộ trong tuần này cho thấy sản lượng dầu của Mỹ đã đạt mức kỷ lục 11,6 triệu thùng/ngày. Tuần trước, một công ty Mỹ bổ sung thêm 12 giàn khoan vào hoạt động, nâng cao sản lượng dầu của Mỹ.

Khoảng 20 quốc gia xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu đã đặt giới hạn sản lượng vào năm 2017 để tiêu thụ lượng dầu thô khổng lồ trên toàn cầu. Hồi tháng 6, nhóm này đồng ý khôi phục lại sản lượng bị cắt giảm. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, Nga và Ả rập Xê út cũng đang đàm phán để thực thi một đợt cắt giảm sản lượng khác.

Một ủy ban bao gồm đại diện từ các nước xuất khẩu dầu mỏ sẽ họp vào cuối tuần này nhằm đề ra giới hạn sản xuất cho cả nhóm. Tuy nhiên, chưa thể dự đoán trước được kết quả.

Trong một diễn biến khác, chứng khoán Mỹ vừa có ngày giao dịch không mấy khả quan khi Dow Jones  mất 0,77%, S&P 500 mất 0,92% và NASDAQ mất 1,65%. Chứng khoán Mỹ giảm điểm ngay cả khi FED không tăng lãi suất và Quốc hội Mỹ được chia cho cả đảng Dân chủ và Cộng hòa kiểm soát, những điều vô cùng thuận lợi với thị trường.

 

Nguồn: Thời đại/CNBC

SHARE