Truy xuất nguồn gốc Covid-19: Virus có khả năng bắt nguồn từ nhiều quốc gia

Tóm tắt thị trường ngoại hối ngày 03/04/2020
Có Nên Tiêm Vắc-xin Covid-19 Hay Không?- Những Lợi Ích Tuyệt Vời
Tình hình thị trường – Dầu thô tiếp tục giảm, USD tiến đến mức 100

Tin thế giới ngày 05/05/2021

Tin thế giới từ nhà xuất bản Springer Science + Business Media (Springer) nổi tiếng của Đức trong nghiên cứu của Acta Mathematica Sinica đã chỉ ra rằng Covid-19 có khả năng bắt nguồn từ nhiều quốc gia, mặc dù báo cáo đầu tiên xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Cảnh giác với làn sóng dịch Covid-19 thứ 4

Theo điều tra, trước khi dịch bệnh bùng phát, nhiều khu vực có thể đã hình thành các ổ dịch như Pháp, Ấn Độ, Hà Lan, Anh và Mỹ.

Báo cáo nghiên cứu trích dẫn một nhóm các nhà khoa học đã phát hiện gen trình tự Covid-19 ở Hoa Kỳ vào tháng 12/2019, khi Hoa Kỳ chưa báo cáo bất kỳ trường hợp nào dương tính.

Một nghiên cứu ở Pháp cũng cho thấy có một mẫu huyết thanh kháng thể kháng globulin miễn dịch SARS-CoV-2 dương tính vào tháng 11 năm 2019. Các nghiên cứu này không bao gồm trình tự hoàn chỉnh, vì vậy không thể xác minh kết quả thông qua mô hình thử nghiệm hiện tại đã được nhóm chuyên gia của WHO áp dụng.

Tuy nhiên, Acta Mathematica sử dụng mối quan hệ tương ứng giữa trình tự bộ gen và vectơ tự nhiên K-MER để xác minh, vượt qua các kỹ thuật xác minh ban đầu được sử dụng.

Các nhà nghiên cứu đã chọn RaTG13 làm bộ gen tham chiếu vì chưa chứng minh được rằng bộ gen tham chiếu SARS-CoV-2 là dòng Covid-19 sớm nhất. RaTG13 là một loại Covid-19 mới và các mẫu của nó gần giống nhất với SARS-CoV-2, chiếm 96,2%. Sau khi dịch SARS bùng phát vào năm 2003, Covid-19 RaTG13 đã trở thành trọng tâm nghiên cứu của Viện Virus học Quốc tế.

Dữ liệu do WHO cung cấp cho thấy các trường hợp lây truyền qua người sớm nhất đến từ Vũ Hán, trong khi các quốc gia khác thường báo cáo trường hợp đầu tiên của họ vào tháng 2/2020. Acta Mathematica Sinica tuyên bố rằng SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở các quốc gia khác trước khi trường hợp được xác nhận nổ ra ở Vũ Hán.

Nghiên cứu cũng cho thấy trình tự RaTG13 là gần nhất với 5 chủng phân lập từ Pháp, Ấn Độ, Hà Lan, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, và khoảng cách tự nhiên cũng là ngắn nhất. Điều thú vị là năm chủng phân lập được nghiên cứu tương tự như chủng phân lập từ Vũ Hán – RaTG13. Tuy nhiên, vì các mẫu hiện được thu thập ở các quốc gia này không có trình tự hoàn chỉnh, các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục nghiên cứu cách truy tìm trình tự virus đang lưu hành trở lại thời kỳ đầu tiên khi được phát hiện.

Giải trình tự bộ gen đã chỉ ra rằng RaTG13 có liên quan chặt chẽ với SARS-CoV-2, điều này cũng cung cấp hướng dẫn rõ ràng cho nhóm các nhà khoa học hiện tại, đó là, Covid-19 có khả năng bắt nguồn từ RaTG13, nhưng sự khác biệt cơ bản giữa hai là RaTG13 không thể truyền trực tiếp cho con người.

WHO đã công bố báo cáo truy xuất nguồn gốc Vũ Hán vào tháng 3, nhưng không đưa ra kết luận cụ thể về nguồn gốc của virus và cách thức lây lan sang người. Theo báo cáo mới nhất, các bệnh lây truyền trực tiếp từ động vật là có thể xảy ra và việc lây truyền qua các vật chủ trung gian cũng rất có khả năng.

Đối với sự lây lan qua các sản phẩm dây chuyền lạnh, nó cũng đã được đưa vào danh sách các yếu tố có thể xảy ra.

Các chuyên gia cũng đề xuất trong báo cáo rằng cần thiết lập cơ sở dữ liệu tích hợp toàn cầu để theo dõi các trường hợp Covid-19 mới sớm, phát hiện các loài động vật có thể trở thành vật chủ trung gian và hiểu sâu hơn về tầm quan trọng của chuỗi thực phẩm đông lạnh.

Nhiều nhóm các nhà khoa học đã cam kết thu thập và xác định trình tự các mẫu từ các vật chủ trung gian giả định, bao gồm tê tê, chồn và cây xạ hương, nhưng cho đến nay vẫn chưa có chuỗi rõ ràng.

Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore, cơ quan nghiên cứu phòng thủ sinh học của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, đã tiến hành một nghiên cứu về phân loại Covid-19 mới và đưa ra kết luận khác nhau.

Người ta tin rằng Covid-19 mới cốt lõi hiện đang gây ra đại dịch có thể bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán. Người phát ngôn của Cục Tình báo Phòng thí nghiệm chỉ ra rằng báo cáo này có tồn tại, nhưng nó là bí mật nhà nước và không thích hợp để tiết lộ chi tiết.

Các nhà nghiên cứu từ Bộ phận Z của Phòng thí nghiệm Quốc gia Livermore đã công bố báo cáo này, được xếp vào kho lưu trữ tuyệt mật cho năm 2020 và nội dung vẫn chưa được công khai cho đến nay.

Báo cáo đánh giá lý thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm Vũ Hán và lý thuyết bệnh truyền từ động vật là hợp lý và đáng được các nhà khoa học nghiên cứu thêm.

Thông qua các cuộc phỏng vấn với một số người đã đọc bản báo cáo hoặc nghe phần giới thiệu ngắn gọn của nó, họ đều xác nhận sự tồn tại của bản báo cáo.

Theo FX168

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi