HomeThị trường hàng hóaTIN KINH TẾ

Tình trạng thiếu chip đang ở khu vực “đáng báo động”

Theo tin tức mới nhất từ Bloomberg, mức độ nghiêm trọng của sự thiếu hụt nguồn cung toàn cầu hiện tại là vượt dự đoán. Ví dụ, Bloomberg đã phát hiện r

Giá xăng của đạt mức cao kỷ lục trong 7 năm! Hơn 40 triệu người sẽ lái xe trong mùa du lịch
Tỷ giá Palladium suy yếu vào phiên giao dịch ngày 11/5
Phân tích giá bạc hôm nay: 61,8% Fibonacci thoái lui thăm dò người bán XAG/USD

Theo tin tức mới nhất từ Bloomberg, mức độ nghiêm trọng của sự thiếu hụt nguồn cung toàn cầu hiện tại là vượt dự đoán. Ví dụ, Bloomberg đã phát hiện ra một công ty nhỏ sản xuất đệm cũi, công ty này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu đệm mút cho các sản phẩm của mình. Tại sao sự hoảng loạn này vẫn tiếp tục? Bởi vì hoảng sợ sinh ra hoảng sợ: như nhà sản xuất cũi nói đùa: “Mọi người sẽ mua nó quá mức”.

Bài viết này sẽ tập trung vào vấn đề thiếu chip hiện nay! Theo hãng tin Bloomberg, thời gian dẫn đầu đối với chất bán dẫn (thời gian một công ty mất từ ​​khi đặt hàng chip đến khi giao hàng) đã tăng lên 17 tuần trong tháng 4, cho thấy sự thiếu hụt các thành phần quan trọng này đang gia tăng.

Các công ty sử dụng chất bán dẫn trong các sản phẩm cuối cùng của họ sẽ sử dụng thời gian dẫn đầu để đo lường sự cân bằng cung và cầu. Giá chip tăng cao cho thấy người tiêu dùng đang đua nhau mua chip. Nếu giá tăng theo cấp số nhân, như đã xảy ra từ tháng 12 năm ngoái, một số khách hàng sẽ cố tình đặt mua thêm chip để tránh tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong tương lai. Việc tích lũy hàng tồn kho cũng sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu chip.

Tập đoàn tài chính Susquehanna báo cáo rằng thời gian giao chip đã tăng lên 17 tuần trong tháng 4, vượt qua mức cao nhất trong lịch sử vào năm 2018, và được biết đến như một “khu vực nguy hiểm”. Công ty bắt đầu theo dõi chu kỳ giao hàng vào năm 2017.

thị trường hàng hóa

Nhà phân tích Chris Rolland của Susquehanna phát biểu với khách hàng trong một báo cáo hôm thứ Ba rằng “tất cả các danh mục sản phẩm chính đều tăng mạnh”, trong đó quản lý điện năng và thời gian phân phối chip tương tự đã tăng nhiều nhất. Ông nói thêm: “Đây là mức tăng lớn nhất kể từ khi chúng tôi bắt đầu theo dõi dữ liệu”.

Sự thiếu hụt chip có thể khiến các nhà sản xuất ô tô toàn cầu mất hơn 110 tỷ USD doanh thu trong năm nay. Các nhà máy của Ford Motor Co., General Motors Co. và các nhà sản xuất ô tô khác đang ngừng hoạt động vì các vi mạch chủ chốt đã tạo ra tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng.

Advertisement

Các hình ảnh vệ tinh mà chúng tôi có được cho thấy Ford đã đậu hàng nghìn chiếc xe tải bị mất chip trên đường cao tốc ở Kentucky. Không có thời gian biểu cho thời gian những chiếc xe tải này sẽ quay trở lại nhà máy xe tải Ford Kentucky ở Louisville để lắp đặt các thành phần chip.

Ngoài ô tô, tình trạng thiếu chip cũng ảnh hưởng đến nông nghiệp, nông dân không thể mua máy kéo và máy móc mới. Ngoài phương tiện và thiết bị, mọi thứ từ máy chơi game đến tủ lạnh cũng bị ảnh hưởng.

Roland viết: “Việc kéo dài thời gian giao hàng sớm thường buộc khách hàng phải thực hiện ‘hành vi mua bán’, bao gồm tích lũy hàng tồn kho, tích lũy kho an toàn và đặt hàng kép. Những xu hướng này có thể đã kích thích ngoài khách hàng thực trong giai đoạn đầu của ngành bán dẫn . Nhu cầu vận chuyển quá mức”.

Những người trong ngành cảnh báo rằng sự thiếu hụt này có thể tiếp tục trong vài năm tới.

Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger là người mới nhất cảnh báo về tình trạng thiếu chất bán dẫn. Sự thiếu hụt chất bán dẫn sẽ tiếp tục trong “một vài năm”.

Gelsinger nói rằng vị trí thống trị của Mỹ trong ngành công nghiệp chip đã giảm mạnh. Chỉ 12% sản lượng bán dẫn trên thế giới được sản xuất tại Mỹ, so với 37% của 25 năm trước.

“Bất cứ ai nhìn thấy chuỗi cung ứng sẽ nói, ‘Đây là một vấn đề’. Đây là một ngành công nghiệp lớn, quan trọng và chúng tôi hy vọng rằng có nhiều ngành công nghiệp này hơn trên đất Mỹ: Chúng tôi muốn có nhiều việc làm hơn ở Hoa Kỳ, cơ hội để kiểm soát tương lai của công nghệ lâu dài trong tay của Hoa Kỳ”.

Công ty sản xuất chất bán dẫn khổng lồ Đài Loan cũng cảnh báo rằng tình trạng thiếu hụt nguồn cung sẽ tiếp tục trong năm nay và có thể tiếp tục cho đến năm 2022.

Zerohedge cuối cùng đã chỉ ra rằng bất cứ khi nào có vấn đề trong nền kinh tế, Fed và các ngân hàng lớn của Phố Wall, đặc biệt là các chính trị gia tham nhũng trên Đồi Capitol, thích sử dụng viện trợ khẩn cấp và tiền trực thăng để giải quyết. Tuy nhiên, lần này, giải pháp này sẽ không thể giải quyết được vấn đề thiếu hụt.

Theo Bloomberg

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0