Truyền thông Trung Quốc thúc giục phi đô la hóa vì USD mạnh là “cơn ác mộng” đối với các quốc gia khác

ETH cần tăng 50% để cứu 420.000 hợp đồng quyền chọn thoát khỏi thua lỗ
5 xu hướng tiền điện tử cần theo dõi vào năm 2022
Bitcoin ngủ đông hơn 7 năm bất ngờ di chuyển ngay trước khi giá BTC giảm về $45.000

Khoảng 2 ngày trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bị chỉ trích vì tuyên bố lạm phát tại quốc gia này không tăng trong vài tháng qua.

Tổng thống Mỹ Joe Biden

“Tôi đang nói với người dân Mỹ rằng chúng ta sẽ kiểm soát lạm phát”, Biden nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn “60 phút” phát sóng vào tối chủ nhật.

Giữa những tuyên bố của ông và trước cuộc họp tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) vào thứ 4, Chỉ số Đô la Mỹ (DXY) đã tăng đến 110,776. Trong khi đó, một báo cáo gần đây của Global Times được Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP) hậu thuẫn thúc giục phi đô la hóa vì USD tăng giá “có thể là khởi đầu của một cơn ác mộng khác” đối với “nhiều quốc gia trên thế giới”.

Lạm phát tại Mỹ đang ở mức khủng khiếp nhưng Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói với người dân rằng vấn nạn này sẽ được chế ngự. Bài bình luận của ông trong cuộc phỏng vấn “60 phút” đã được phát sóng vài ngày trước khi Fed họp để tăng lãi suất chuẩn lên 75 hoặc 100 điểm cơ bản (bps).

Biden đã nhận được rất nhiều lời chỉ trích thậm tệ từ các nhà kinh tế và chiến lược gia thị trường sau khi ông lưu ý tỷ lệ lạm phát của đất nước không tăng trong nhiều tháng. Hơn nữa, Tổng thống Mỹ tự hào giá xăng của Mỹ đã giảm xuống.

“Giá xăng hiện đã trở lại mức như hồi đầu tháng 3. Điều đó có nghĩa là gần như tất cả các khoản gia tăng kể từ đầu cuộc chiến Nga-Ukraine đã bị xóa sổ”, Biden đã tweet vào thứ 3.

Tuy nhiên, chính quyền Biden vẫn chưa thực sự giải thích lý do tại sao giá xăng lại giảm trong bối cảnh chiến tranh Ukraine-Nga và lạm phát cao nhất trong 40 năm. Tổng thống Mỹ không đề cập đến việc giá xăng dầu tại nước này đã giảm vì ông đang khai thác Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược Mỹ (SPR). Trong khi Biden đề cập đến giá xăng trở lại mức như hồi đầu tháng 3, ông quên đề cập rằng chính quyền bắt đầu rút SPR vào ngày 31/3/2022.

Dữ liệu dự trữ SPR | Nguồn: EIA, DOE

Trên thực tế, SPR đang ở “mức thấp nhất kể từ năm 1984”, theo các báo cáo được công bố trên toàn quốc. Cuộc chiến Ukraine-Nga vẫn đang tiếp diễn và châu Âu đang đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng trầm trọng. Trong khi Biden phàn nàn về lượng khí thải carbon, SPR đã giảm từ 640 triệu thùng dầu xuống còn 450 triệu thùng. Hơn nữa, bất chấp Mỹ chi hàng tỷ đô la cho Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuần này đã nêu chi tiết rằng ông sẽ không lùi bước, thề sử dụng “mọi phương tiện sẵn có” để giành chiến thắng.

Trong bối cảnh như vậy, một bài xã luận nêu quan điểm của Global Times do CCP hậu thuẫn đang thúc giục các nước ngoài hướng tới phi đô la hóa vì USD tăng giá có thể trở thành “khởi đầu của một cơn ác mộng khác”. Bài xã luận được xuất bản một ngày trước khi Fed họp để tăng lãi suất quỹ liên bang. Global Times cho biết:

“Đô la Mỹ siêu mạnh và các loại tiền tệ khác sụt giảm ở một mức độ nhất định sẽ giảm bớt lạm phát kinh hoàng trong nền kinh tế Mỹ, nhưng thế giới sẽ phải trả giá cho điều đó”.

Biểu đồ DXY | Nguồn: Tradingview

Tác giả bài viết của Global Times tuyên bố các quan chức Mỹ phạm tội “cướp bóc tài chính” và xuất khẩu khủng hoảng ra nước ngoài kể từ khi Thế chiến thứ hai kết thúc và hiệp định Bretton Woods bắt đầu. Sau khi chỉ số đô la (DXY) giảm trong 3 ngày liên tiếp, DXY tăng vào thứ 4 lên 110,776 trước cuộc họp của Fed.

DXY là thước đo sức mạnh của đô la Mỹ so với 6 loại tiền fiat chính và trong vài tháng qua, đồng bạc xanh mạnh hơn bao giờ hết. Theo bài xã luận của Global Times, các vấn đề của Mỹ sẽ không được Fed và Washington giải quyết vì những thực thể này không muốn nhìn nhận “nguyên nhân gốc rễ”.

“Nếu mọi người đào sâu vào nguyên nhân gốc rễ, thì đây là hệ quả tất yếu của việc in tiền mù quáng và vô tội vạ của Mỹ để tạm thời duy trì “sự thịnh vượng”. Nói cách khác, khi đối mặt với những vấn đề sâu xa do cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, Washington đã bất lực và cũng không sẵn lòng giải quyết.

Trong khi giới tinh hoa chính trị ở Washington tự hào về “hệ thống Mỹ huyền thoại” và ghi nhận công lao “giảm bớt khủng hoảng”, thì hàng nghìn gia đình nghèo khổ trên khắp thế giới đang bị họ chà đạp”.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Đình Đình

Theo News Bitcoin

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi