Từ khi bị Warren Buffett “chê”, Bitcoin đã tăng giá 7 lần

Ông Trump xài chiến thuật mới trong "cú đòn" 60 tỉ USD với Trung Quốc
Thương hiệu của Elon Musk lớn như thế nào?
Bitfinex, Tether bị yêu cầu hầu tòa

“Hãy tránh xa Bitcoin. Về cơ bản, nó là một ảo ảnh”, nhà đầu tư huyền thoại nói vào năm 2014…

Trong lúc giá tiền ảo Bitcoin tăng “kinh hoàng” thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư có tiếng và cả các chuyên gia kinh tế đã lên tiếng cảnh báo bong bóng. Theo hãng tin CNBC, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng đã từng cảnh báo về Bitcoin từ mấy năm trước.

Vào năm 2014, trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin này, “nhà tiên tri xứ Omaha” đã được hỏi về Bitcoin, và ông trả lời: “Hãy tránh xa Bitcoin. Về cơ bản, nó là một ảo ảnh”.

“Đó chỉ là một phương thức chuyển tiền. Đó là một cách rất hữu hiệu để chuyển tiền, và bạn có thể chuyển tiền nặc danh. Tất cả chỉ có vậy. Một tấm séc cũng là cách chuyển tiền. Nhưng bản thân những tấm séc có giá trị lớn hay không, chỉ vì chúng có thể chuyển tiền?”, ông Buffett nói vào năm 2014.

“Tôi hy vọng Bitcoin trở thành một cách tốt hơn để chuyển tiền. Nhưng các bạn có thể nhân bản nó theo nhiều cách khác nhau. Ý tưởng cho rằng Bitcoin có giá trị thực chất to lớn nào đó chỉ là một câu chuyện đùa, theo quan điểm của tôi”, vị tỷ phú hàng đầu thế giới phát biểu khi đó.

Tuy nhiên, những người ủng hộ tiền ảo có thể chỉ ra rằng giá Bitcoin đã tăng gấp hơn 7 lần kể từ khi ông Buffett bày tỏ quan điểm bi quan trên. Từ đầu năm đến nay, giá Bitcoin đã tăng gần 380%, theo dữ liệu từ trang CoinDesk. Cách đây ít hôm, có lúc giá Bitcoin vượt ngưỡng 5.000 USD/oz.

Mặc dù vậy, ông Buffett không bao giờ nói ông có thể dự báo chính xác khi nào thì một bong bóng tài sản đạt cực đại, mà ông chỉ nói một cơn sốt tài sản sẽ đến lúc chấm dứt. Đặc biệt, ông đã cảnh báo về những nguy cơ từ “tiền không mất mồ hôi công sức mà có được” nhờ hoạt động đầu cơ trong thời kỳ bong bóng dotcom.

“Ranh giới giữa đầu cơ và đầu tư, đường ranh giới vốn không bao giờ rõ ràng, sẽ càng mờ thêm khi phần lớn những người tham gia thị trường đều ăn mừng chiến thắng trong thời gian gần đây. Chẳng có gì làm mờ lý trí được như những khoản tiền lớn không mất mồ hôi công sức mà có… Nhưng với mọi quả bong bóng, luôn có một cái đinh chờ sẵn. Và khi chúng rốt cục gặp nhau, một làn sóng mới những nhà đầu tư sẽ học được một vài bài học rất cũ: Thứ nhất, nhiều người ở Phố Wall – một cộng đồng mà ở đó sự kiểm soát chất lượng không được khen ngợi – sẽ bán cho các nhà đầu tư bất kỳ thứ gì mà họ sẽ mua. Thứ hai, đầu cơ là điều nguy hiểm nhất khi có thể được thực hiện dễ dàng nhất”, ông Buffett viết trong lá thư gửi cổ đông tập đoàn Berkshire Hathaway vào năm 2000.

Với quan điểm tương tự, vào tháng 7, một nhà đầu tư nổi tiếng khác là tỷ phú Howard Marks đã cảnh báo khách hàng nên tránh mua vào tiền ảo.

“Theo quan điểm của tôi, tiền ảo chẳng là gì khác ngoài một thứ mốt nhất thời, thiếu cơ sở (hoặc thậm chí là một mô hình lừa đảo dạng kim tự tháp), chỉ dựa trên việc mọi người sẵn sàng gán giá trị cho nó”, CNBC trích một lá thư được ông Marks gửi đến khách hàng vào ngày 26/7. 

Ông Marks còn so sánh tiền ảo với cơn sốt hoa tulip vào năm 1637, bong bóng South Sea vào năm 1720, và bong bóng Internet của năm 1999. Đây đều là những vụ bong bóng kinh tế gây chấn động trong lịch sử thế giới.

Hiện chưa rõ cơn sốt tiền ảo đang diễn ra bao giờ mới kết thúc, nhưng tỷ phú Buffett đã chứng tỏ ông hiếm khi đánh giá sai về một tài sản nào đó trong dài hạn.

 

Nguồn: Vneconomy

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi