Từng là tỷ phú giàu nhất Trung Quốc, người đàn ông này giờ đang phải rao bán dần tài sản để… trả nợ

Các nhà đầu tư dường như không quan tâm khi Tesla không kiếm được nhiều lợi nhuận từ mẫu Model 3
Không chỉ đồng ý bơm 45 tỷ USD trong 45 phút, Thái tử Ả rập sẽ biến giấc mơ của Masayoshi Son thành hiện thực?
Canada: Ngân hàng TD Bank ban hành lệnh cấm mua tiền ảo bằng thẻ tín dụng theo xu hướng thế giới.

Tỷ phú Wang Jianlin từng có thời gian là tỷ phú giàu nhất Trung Quốc nhưng hiện giờ ông đang nỗ lực bán bớt tài sản ở nước ngoài để trả nợ.

Tỷ phú Trung Quốc Wang Jianlin từng tự hào khoe khoang về đế chế kinh doanh toàn cầu của mình. Hiện tại, tình hình dường như đã thay đổi và ông đang phải dần bán đi những tài sản bất động sản ở nước ngoài để tập trung vào đầu tư trong nước.

Kết quả của động thái này là do áp lực từ phía chính phủ Trung Quốc và nhu cầu trả nợ sau nhiều năm nỗ lực mở rộng hoạt động ra nước ngoài.

Bước đi mới nhất là vào thứ 3 vừa qua khi một chi nhánh bất động sản của tỷ phú Wang và tập đoàn giải trí Dalian Wanda đã tuyên bố đồng ý bán một vài dự án tại Australia.

Ông Wang đang tìm cách tăng nguồn tiền bằng việc bán bớt bất động sản trên toàn thế giới. Tuần trước, phía Wanda nói rằng họ đang bán cổ phần tại dự án khách sạn xa xỉ ở London One Nine Elmes với giá 36 triệu bảng. Công ty hiện cũng đã rút khỏi một dự án lớn hơn là Nine Elms Square.

Cổ phiếu của Wanda Hotel Development Company – chi nhánh bán các dự án ở Australia và khách sạn London cũng đã bị ngừng giao dịch trên sàn Hong Kong vào tuần trước.

Hàng loạt vụ bán tài sản của Wanda theo sau biện pháp trừng trị thẳng tay của chính phủ Trung Quốc đối với các hoạt động vay nợ để đầu tư ra nước ngoài bừa bãi của các công ty lớn như Wanda.

Tháng 8, các nhà chức trách đã tuyên bố họ sẽ giới hạn các khoản đầu tư ra nước ngoài đối với các công ty Trung Quốc, đặc biệt nhắm tới các lĩnh vực mà Wanda đang tích cực theo đuổi như bất động sản, khách sạn, giải trí và thể thao.

Các chuyên gia nói rằng chính phủ Trung Quốc đang cố gắng xử lý những lo ngại về việc dòng tiền bị chảy ra khỏi nước này có thể gây hại cho hệ thống tài chính. Các nhà chức trách cũng muốn giảm nguy cơ cho các công ty Trung Quốc khi thực hiện những thương vụ đầu tư rủi ro ở nước ngoài.

Cùng với những dự án máu mặt tại nhiều thành phố như Los Angeles, Chicago và Istanbul. Wang còn rót tiền vào nhiều mảng kinh doanh trong lĩnh vực giải trí và thể thao như câu lạc bộ bóng đá Tay Ban Nha Aletico Madrid và Legendary Entertainment.

Tuy nhiên tỷ phú Wang hiện đang dần rút lui khỏi hoạt động toàn cầu và tập trung vào mảng kinh doanh trong nước.

Trong một bài phát biểu tại cuộc họp hội đồng cổ đông của Wanda vào thứ 7, ông Wang đã nhấn mạnh rằng 93% tài sản của công ty là ở Trung Quốc. Ông cũng nói rằng công ty sẽ dần rút khỏi các dự án ở nước ngoài.

“Trong vài năm qua, Wanda đã đầu tư vào hàng loạt dự án ở nước ngoài. Hiện tại, chúng tôi đã quyết định bán chúng để xóa nợ”.

Trong cuộc họp năm ngoái, Wang cũng nhấn mạnh rằng Wanda đã thực hiện “số lượng những thương vụ ở nước ngoài nhiều nhất trong lịch sử”. Tuy nhiên một vài tháng sau đó, nhiều thoả thuận bị đổ vỡ và sau đó là dự án Nine Elms Square.

Và không chỉ các chi nhánh ở nước ngoài, Wang còn đang bán hàng loạt công viên chủ đề và khách sạn tại Trung Quốc với giá 9 tỷ USD chỉ 1 năm sau khi công ty này triển khai kế hoạch hạ gục Disney.

Hiện tại, vị tỷ phú này đang chỉ ra rằng tình hình doanh thu của công ty đã được cải thiện và nhấn mạnh rất nhiều lần trong cuộc họp hội đồng cổ đông rằng sẽ “tiếp tục giảm nợ”.

Ông đặc biệt hứa sẽ giải quyết những vấn đề tại Wanda Commercial Properties – trọng tâm mảng kinh doanh bất động sản và đã bị huỷ bỏ niêm yết trên sàn giao dịch Hong Kong vào năm 2016.

Công ty lên kế hoạch “giảm nợ của công ty ở mức an toàn tuyệt đối trong 2 – 3 năm tới”. “Bằng tất cả trách nhiệm của người đứng đầu, tôi có thể khẳng định rằng Tập đoàn Wanda sẽ không bao giờ có bất kỳ khoản nợ xấu nào trên thế giới nữa!”.

Tuy nhiên các đơn vị đánh giá tín dụng vẫn bày tỏ lo ngại. Trong những tháng gần đây, Moody’s và S&P đã hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Wanda.

 

Nguồn: Tri thức trẻ

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi