Tướng cấp cao Triều Tiên "mất tích", thế giới nín thở chờ đợi động tĩnh mới từ Bình Nhưỡng

Chứng khoán chiều 9/10: Cổ phiếu ngân hàng bất ngờ đuối sức
Bombardier hợp tác với Airbus trên dòng máy bay phản lực C-Series
CTCK nhận định thị trường 05/10: Chưa mở lại các vị thế ngắn hạn khi trạng thái xu hướng chưa rõ ràng

Vị tướng hạt nhân hàng đầu của Bình Nhưỡng bất ngờ mất dấu trong bối cảnh lo ngại về cuộc chiến bùng nổ trên bán đảo Triều Tiên.

 

Tư lệnh lực lượng tên lửa chiến lược Triều Tiên, Tướng Kim Rak-gyom đã không xuất hiện công khai trong nhiều tuần gần đây.

Cụ thể, ông này vắng mặt trong hai lễ kỷ niệm quan trọng đó là cuộc mít-tinh ở Bình Nhưỡng hôm thứ Bảy (7/10) và lễ kỷ niệm thành lập đảng Lao động Triều Tiên hôm thứ Ba (10/10).

Ông Kim Rak-gyom vẫn được coi là cánh tay phải đắc lực của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong các sự kiện chính trị quan trọng.

Ngoài ra, ông Ri Man-gon, một quan chức phụ trách việc giám sát chương trình phát triển tên lửa của Bình Nhưỡng cũng bất ngờ “mất tích” trong khoảng thời gian qua.

Một số ý kiến cho rằng, nguyên nhân khiến hai nhân vật quan trọng trên mất dấu trong thời gian có thể do họ bận chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa mới. Thực tế, bầu không khí tại bán đảo Triều Tiên trở nên im ắng đã gần một tháng kể từ lần phóng tên lửa gần nhất 15/9 của Bình Nhưỡng.

Về việc hai ông Kim Rak-gyom và Ri Man-gon không xuất hiện công khai, một nguồn tin từ Seoul nói với Daily Star (Anh) rằng: “Khả năng Kim Rak-gyom và Ri Man-gon bị sa thải là rất thấp bởi họ mới được khen ngợi nhờ những thành tựu [về chương trình tên lửa] gần đây“.

Rất có thể họ vắng mặt bởi vì họ được giao nhiệm vụ quan trọng khác“, nguồn tin này nhấn mạnh.

Trước đó, cơ quan CIA (Mỹ) đã lo sợ một vụ phóng tên lửa được thực hiện vào ngày 10/10 nhưng ngày hôm đó đã trôi qua bình lặng mà không có bất cứ động tĩnh nào từ Bình Nhưỡng.

Giới phân tích quân sự tiếp tục dự đoán, Triều Tiên có thể thử tên lửa hoặc hạt nhân vào thứ Tư tới (18/10) bởi ngày 18/10 là ngày khai mạc Đại hội đảng cộng sản Trung Quốc khóa 19 – sự kiện chính trị quan trọng nhất trong 5 năm qua của Bắc Kinh.

Triều Tiên có thể đang tìm cách gửi một thông điệp tới Trung Quốc và cả Mỹ bằng cách đánh dấu sự kiện chính trị quan trọng của Bắc Kinh với một chương trình vũ trang, Daily Star bình luận.

Những lo ngại về chiến tranh giữa Washington và Bình Nhưỡng liên tục được dấy lên trong thời gian qua và ông Kim Jong-un sẽ tiến hành hành động nào tiếp theo luôn là câu hỏi để ngỏ trước thế giới.

Hôm 11/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tổ chức một cuộc họp với các tướng cấp cao, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Joseph Dunford tại Phòng Tình huống – còn được gọi là phòng chiến tranh ở Nhà Trắng để thảo luận vấn đề Triều Tiên.

Trong bữa tối khác với các tướng lĩnh, Tổng thống Mỹ đưa ra lời cảnh báo ẩn ý về “khoảng lặng trước cơn bão” khi nói về tình hình ở bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nhấn mạnh, quân đội Mỹ luôn “sẵn sàng” cho cuộc chiến tranh với Triều Tiên.

 

Nguồn: Thoidai

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi