Tương lai của Next Digital mờ mịt sau khi chính phủ Hồng Kông đóng băng tài sản của Jimmy Lai

Microsoft rút giấy phép sử dụng Windows của Huawei
Kịch bản chuyển động thị trường bất động sản trong năm 2022
Vì sao Mỹ “sốt vó” khi Trung Quốc dọa cắt nguồn cung đất hiếm?

Giao dịch cổ phiếu Next Digital Ltd của Hồng Kông đã bị đình chỉ vào thứ Hai và lo lắng về tương lai của nhóm truyền thông ủng hộ dân chủ, sau khi chính quyền đóng băng tài sản của chủ sở hữu Jimmy Lai và bỏ tù ông này theo luật an ninh quốc gia mới.

Nhà đầu tư Hồng Kông tiếp tục mua cổ phiếu của Next Digital bất chấp lời

Next Digital cho biết cổ phiếu sẽ vẫn bị tạm dừng giao dịch trước thông báo của công ty về việc đóng băng tài sản của Lai, bao gồm cả phần lớn cổ phần của anh ấy trong công ty.

Động thái chống lại tài sản của Lai làm dấy lên lo lắng về tương lai của Next Digital, công ty mà ông vẫn đang duy trì các khoản vay, mặc dù Giám đốc điều hành của công ty đã nói rằng các tài sản bị đóng băng không có liên kết với tài khoản ngân hàng của nó.

Do đây là lần đầu tiên một công ty niêm yết bị nhắm mục tiêu theo luật an ninh mới do Trung Quốc áp đặt vào năm 2020, điều này cũng làm dấy lên lo ngại về môi trường đầu tư rộng lớn hơn ở trung tâm tài chính châu Á.

Jimmy Lai, một nhà hoạt động dân chủ và nhà phê bình nghiêm khắc Bắc Kinh, đã bị kết án 14 tháng tù giam vì tham gia các cuộc tụ tập trái phép trong các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Hồng Kông vào năm 2019 và đây là một trong những vụ bắt giữ nổi tiếng nhất được thực hiện theo luật an ninh.

Ông Lai phải đối mặt với ba cáo buộc theo luật mới, bao gồm cả thông đồng với nước ngoài. Lai và 9 nhà hoạt động khác đã có mặt tại tòa hôm thứ Hai trong ngày đầu tiên của phiên tòa xét xử hội đồng trái phép vào ngày 1/10/2019.

Lai có 71,26% cổ phần trong Next Digital trị giá khoảng 350 triệu đô la Hồng Kông (45 triệu đô la Mỹ) dựa trên giá cổ phiếu đóng cửa hôm thứ Sáu.

Nhưng việc đóng băng tài sản thuộc về cổ đông lớn sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của công ty vì tài sản bị đóng băng không liên quan gì đến tài khoản ngân hàng của Next Digital, Giám đốc điều hành Cheung Kim-hung nói với tờ Apple (NASDAQ: AAPL) Daily.

Next Digital điều hành Apple Daily, tờ báo ủng hộ dân chủ có ảnh hưởng nhất ở Hồng Kông từ lâu đã trở thành cái gai đối với chính quyền Hồng Kông và Trung Quốc.

Một nguồn tin quản lý cấp cao của Apple Daily tiết lộ với Reuters vào tuần trước, trước khi việc đóng băng tài sản được công bố, tập đoàn này đã cố gắng “vượt tường lửa” các hoạt động truyền thông của mình khỏi các doanh nghiệp khác của Lai, nhưng họ tin rằng nhà chức trách vẫn có cách để “rút gọn” tờ báo, mà không cần trau chuốt.

“Chỉ đơn giản là vấn đề họ có muốn làm hay không. Nếu họ muốn di chuyển (dựa vào chúng tôi), họ sẽ di chuyển”, nguồn tin cho biết.

Apple Daily cảnh báo vào thứ Bảy, một ngày sau khi nhà chức trách thông báo họ đã đóng băng tài sản của Lai, nếu không có nguồn tiền mặt mới, Next Digital chỉ có thể tồn tại thêm 9 hoặc 10 tháng nữa.

Theo Reuters

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi