Tương lai đầy tươi sáng cho UNI nhờ những yếu tố này

Moonbeam dự kiến hoàn tất quá trình ra mắt đầy đủ trên Polkadot vào ngày 11/1/2022
CEO MicroStrategy Michael Saylor: Altcoin đang khiến Bitcoin phải chịu gánh nặng và nên được quy định
Tin vắn Crypto 20/07: Bitcoin có khả năng kích hoạt đợt tăng giá hướng đến $ 30.000 cùng tin tức Ultiverse, Cardano, ENS, GameStop, 21Shares, NEAR

Uniswap là một trong những cái tên nổi tiếng nhất trong không gian DeFi. Nó có vai trò kép, vừa là tiền điện tử và vừa là sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Hoạt động trên blockchain Ethereum, Uniswap cho phép tất cả mọi người hoán đổi token ERC20. Theo thời gian, token UNI cũng chứng kiến nhiều thăng trầm trên biểu đồ giá.

Biểu đồ giá UNI 4 giờ | Nguồn: Tradingview

Tuy nhiên, mọi thứ đến nay đã có một bước ngoặt thú vị. Vì vậy, bài viết này sẽ chỉ ra điều đó và phân tích trạng thái hiện tại của cả hai khía cạnh nói trên của Uniswap.

Điểm khác biệt chính của Uniswap với các DEX khác là nó sử dụng mô hình “tạo lập thị trường sản phẩm không đổi” làm cơ chế giá của mình. Như vậy, bất kỳ token nào cũng có thể được thêm vào Uniswap bằng cách cấp vốn cho nó với giá trị tương đương ETH và token ERC20 cơ bản đang được giao dịch.

Uniswap ra mắt vào tháng 11/2018, nhưng Uniswap V2 và V3 được tung ra tương đối muộn hơn, lần lượt vào năm 2020 và 2021. Các bản phát hành đã mở ra một loạt nâng cấp lớn và thúc đẩy nền tảng này phát triển vượt bậc. Trên thực tế, Uniswap hiện là một trong những DEX lớn nhất về khối lượng giao dịch.

Trong phần lớn thời gian của tháng 12 cho đến nay, khối lượng giao dịch trên Uniswap V3 xoay quanh mức 2,5 tỷ đến 5 tỷ đô la, rất tuyệt vời khi so sánh với chỉ 900 triệu đô la vào giữa tháng 9.

Khối lượng giao dịch | Nguồn: CoinGecko

Hơn nữa, các DEX thường không gặp vấn đề về thanh khoản. Tuy nhiên, trọng tâm của Uniswap V3 cho đến nay là cung cấp cơ sở hạ tầng và công cụ để tăng cường thị trường thanh khoản hơn, làm cho thị trường trở nên cạnh tranh hơn.

Các nhà cung cấp thanh khoản đang hoạt động khá tích cực trên V3. Nhiều lựa chọn cho lệnh giới hạn và phí giao dịch có thể tùy chỉnh khuyến khích họ tạo thị trường mới trên các cặp giao dịch kém thanh khoản.

Thanh khoản tập trung rõ ràng là tương lai của các trình tạo lập thị trường (AMM) và thành công của Uniswap V3 cho đến nay cũng chứng minh cho điều này. Trên thực tế, V3 hiện đang đi trước các DEX khác như SushiSwap, Balancer và là DEX hiệu quả nhất về vốn tại thời điểm này.

Nguồn: Messari Crypto Theses

Holder UNI tiếp tục lạc quan về triển vọng tương lai của token này, với xu hướng tích lũy đang tăng nhanh và hầu hết các chỉ số đều không đổi.

Trên thực tế, các dấu hiệu tăng giá khác cũng xuất hiện tại thời điểm phân tích. Xem xét đường cong của FTX Derivatives, thị trường gần như bước vào giai đoạn bù hoãn bán (Backwardation) trong khoảng thời gian từ ngày 4 đến ngày 5/12. Tuy nhiên, sau đó đã trở lại bù hoãn mua (Contango).

Bù hoãn mua là tình huống giá hợp đồng tương lai của tài sản cao hơn giá giao ngay. Điều này cũng thường xảy ra khi giá của tài sản cơ bản dự kiến ​​tăng theo thời gian. Vì vậy, miễn là đường cong không trượt trở lại vùng bù hoãn bán, các trader phái sinh có khả năng thay đổi mọi thứ đối với Uniswap.

Tỷ lệ xoay vòng (turnover ratio) của tài sản cũng duy trì trên 0 cho đến nay. Điều này về cơ bản có nghĩa là thị trường Uniswap không thiếu động lực. Trong ngày qua, giá của UNI đã tăng gần 1% và đó là một dấu hiệu tốt sau khi giảm liên tục từ ngày 8/12 đến ngày 10/12.

Nguồn: IntoTheBlock

Vì vậy, dựa vào những phân tích trên, sẽ không sai khi cho rằng Uniswap có rất nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Cùng với thời gian, nó sẽ có được thị phần thậm chí còn lớn hơn trên thị trường DEX. Giá của token UNI cũng được hưởng lợi trực tiếp từ điều này.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Minh Anh

Theo AMBCrypto

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi