Tướng Mỹ muốn bổ sung tiêm kích để răn đe Trung Quốc

Nga nói Mỹ ‘bỏ quên’ thỏa thuận kiểm soát hạt nhân
Chiến hạm NATO diễn tập cùng Thụy Điển, Phần Lan
5 mối lo của doanh nghiệp châu Á trước khủng hoảng Nga – Ukraine

Tại Hội nghị Hàng không, Không gian và Không gian mạng ở bang Maryland ngày 21/9, tướng Mark Kelly, lãnh đạo Bộ tư lệnh Tác chiến Đường không của không quân Mỹ, nhận định không quân Trung Quốc gần như bắt kịp Mỹ khi triển khai nhanh chóng những loại máy bay hiện đại.

“Chúng ta đã rời kỷ nguyên của áp đảo thông thường. Rủi ro chiến lược sẽ thấp khi sở hữu năng lực áp đảo thông thường, nhưng đó không phải là cách chúng ta duy trì khả năng răn đe thông thường”, tướng Kelly nói.

Tướng Kelly cho biết không quân Mỹ đang có 48 phi đoàn tiêm kích đa năng, song quân chủng này cần 60 phi đoàn để đáp ứng các nhiệm vụ như bảo vệ đất nước, hiện diện ở nước ngoài, đáp ứng các tình huống dự phòng và ứng phó khủng hoảng.

Tướng Kelly nhận định Lực lượng Không quân Thái Bình Dương, trực thuộc Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ, đang đối mặt tình trạng thiếu hụt đáng kể, thêm rằng ông muốn xây dựng lực lượng có thể làm nản lòng mọi đối thủ tiềm năng.

“Ai muốn chiến đấu với một quốc gia sở hữu 134 phi đoàn tiêm kích được hiện đại hóa, trang bị và huấn luyện tốt? Không một quốc gia nào muốn làm điều này nếu họ còn tỉnh trí”, ông nói và cho rằng Mỹ cần duy trì tốc độ trang bị “thêm ít nhất 72 tiêm kích mới mỗi năm”, cũng như giữ cho đồng minh ở mức năng lực tương đương.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục ở mức cao, đặc biệt liên quan đến vấn đề đảo Đài Loan và eo biển cùng tên, nơi ngày càng được coi là tâm điểm của bất cứ cuộc xung đột tiềm tàng nào.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng tuyên bố tham vọng đưa quân đội Trung Quốc trở thành “lực lượng đẳng cấp thế giới” vào giữa thế kỷ 21. Trung Quốc nhiều năm qua biên chế nhiều vũ khí hiện đại, trong đó có tiêm kích thế hệ mới như J-20.

Theo báo cáo có tên Lực lượng Không quân Thế giới 2022 của Flight Global, Mỹ duy trì lợi thế với hơn 13.000 máy bay quân sự, trong đó có tiêm kích tàng hình được xếp vào loại tiên tiến nhất thế giới là F-35 và F-22. Không quân Trung Quốc có quy mô lớn thứ ba thế giới với 3.285 máy bay quân sự.

Giới chuyên gia Mỹ nhận định nước này cần bắt kịp chi tiêu quân sự của Trung Quốc. Báo cáo thường niên về sức mạnh quân sự Trung Quốc của Lầu Năm Góc năm 2021 đánh giá Trung Quốc đang mở rộng kho vũ khí hạt nhân ở mức độ vượt ngoài dự đoán của các quan chức Mỹ.

Nguyễn Tiến (Theo SCMP)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi