Tướng Mỹ thừa nhận Trung Quốc đủ sức phong tỏa đảo Đài Loan

WHO lên tiếng về biến chủng nCoV mới ở Pháp
NATO xích lại gần nhau trước nỗi sợ Nga
Trung Quốc tập trận, mô phỏng phong tỏa Đài Loan

“Họ sở hữu hải quân rất lớn. Họ thừa sức triển khai tàu chiến quanh Đài Loan để gây sức ép với hòn đảo”, phó đô đốc Karl Thomas, tư lệnh Hạm đội 7 hải quân Mỹ, cho biết trong cuộc phỏng vấn được công bố hôm 19/9.

Phó đô đốc Thomas nói rằng không thể biết Trung Quốc sẽ phong tỏa Đài Loan hay mở chiến dịch quân sự nhằm thu hồi hòn đảo bằng vũ lực, nhưng nhấn mạnh nhiệm vụ của quân đội Mỹ là sẵn sàng cho mọi tình huống.

Ông cũng tỏ ý hy vọng Bắc Kinh sẽ giải quyết căng thẳng trên eo biển Đài Loan bằng biện pháp hòa bình, cảnh báo cộng đồng quốc tế sẽ hành động nếu Trung Quốc phong tỏa hòn đảo. “Nếu họ tiến hành hoạt động gián tiếp như bao vây phong tỏa, thay vì tấn công tổng lực, cộng đồng quốc tế có thể phối hợp để tìm cách xử lý thách thức”, phó đô đốc Thomas cho hay.

Lực lượng vũ trang Trung Quốc từng gặp nhiều khó khăn trong hiệp đồng liên quân chủng, vốn là phương thức tác chiến hiện đại. Đây được coi là điểm yếu tiềm tàng với quân đội Trung Quốc, nhưng ông Thomas cho rằng Bắc Kinh đã đạt nhiều tiến bộ trong lĩnh vực này.

“Máy bay quân sự Trung Quốc đã thực hiện nhiều chuyến bay tầm xa trên đại dương, trong khi chỉ có không quân hải quân Trung Quốc thực hiện hoạt động này cách đây 4 năm. Khả năng hiệp đồng của họ đã tốt hơn nhiều so với 5 năm trước, thậm chí là có cải thiện rõ rệt so với năm ngoái”, tướng Mỹ nói thêm.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 18/9 nói lực lượng Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu hòn đảo bị tấn công. Ông cũng khẳng định chính sách “Một Trung Quốc” của Washington không thay đổi. Khi được đề nghị bình luận về phát biểu của ông Biden, phát ngôn viên Nhà Trắng khẳng định Mỹ vẫn giữ nguyên chính sách với Đài Loan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh sau đó phản đối phát biểu của ông Biden, thêm rằng Bắc Kinh đã trao công hàm phản đối cho Washington. Bà Mao khẳng định Trung Quốc bảo lưu quyền sử dụng mọi biện pháp cần thiết để đáp trả các hoạt động nhằm chia tách nước này, kêu gọi Mỹ hành xử “cẩn trọng và chính xác” trong các vấn đề liên quan Đài Loan, cảnh báo Washington không gây tổn hại nghiêm trọng cho quan hệ song phương và hòa bình trên eo biển Đài Loan.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Mỹ cam kết tôn trọng nguyên tắc “Một Trung Quốc”, nhưng tiếp tục duy trì quan hệ với Đài Loan và cung cấp cho hòn đảo các loại khí tài hiện đại.

Căng thẳng xung quanh Đài Loan leo thang sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm hòn đảo ngày 2-3/8. Trung Quốc đã phản ứng gay gắt bằng cách tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn chưa từng có tại 6 khu vực quanh Đài Loan và áp lệnh trừng phạt bà Pelosi.

Ủy ban Quan hệ Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 14/9 thông qua dự luật Chính sách Đài Loan 2022, sẽ cho phép Mỹ tăng đáng kể hỗ trợ quân sự cho hòn đảo nếu được thông qua. Trung Quốc mô tả dự luật của Mỹ đang gửi đi “những thông điệp sai lệch nghiêm trọng đến các thế lực ly khai ủng hộ Đài Loan độc lập”.

Vũ Anh (Theo Wall Street Journal)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi