Tỷ giá Nhân dân tệ chạm mức thấp nhất từ đầu năm

Rao bán 64 triệu USD cổ phần công ty trên trang Taobao của Alibaba
Nhân dân tệ có chuỗi giảm giá dài nhất kể từ 1994
Trung Quốc phá giá nhân dân tệ: Lần này có giống 3 năm trước?

Các nhà phân tích dự báo đồng Nhân dân tệ sẽ còn giảm giá sâu hơn trong thời gian tới…

Tỷ giá đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc có chuỗi phiên giảm dài nhất trong vòng 2 năm, khi giảm 8 phiên liên tiếp tính đến ngày 25/6 và chạm mức thấp nhất kể từ đầu năm.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), các nhà phân tích dự báo đồng Nhân dân tệ sẽ còn giảm giá sâu hơn trong thời gian tới, về ngưỡng 6,55-6,65 Nhân dân tệ/USD, trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt” và Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) phát tín hiệu sẽ để cho đồng nội tệ xuống giá thêm.

Bên cạnh đó, Nhân dân tệ cũng được xem là “nạn nhân” mới nhất của sự tăng giá của đồng USD so với các đồng tiền khác khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất và kinh tế Mỹ tăng trưởng khả quan.

Tỷ giá đồng Nhân dân tệ tại thị trường Hồng Kông phiên đầu tuần có lúc giảm 0,36% so với mức đóng cửa hôm thứ Sáu tuần trước, và giảm 2,3% so với mức 6,3876 Nhân dân tệ/USD vào hôm 13/6 – thời điểm PBoC quyết định không đi theo động thái tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), khiến tỷ giá Nhân dân tệ bắt đầu giảm mạnh.

Vào cuối phiên sáng, tỷ giá Nhân dân tệ đã giảm dưới mức 6,534 Nhân dân tệ/USD, mức thấp nhất kể từ hôm 9/1. Toàn bộ thành quả tăng giá từ đầu năm của Nhân dân tệ so với USD đã bị xóa sạch, dù đã có thời điểm đồng nội tệ của Trung Quốc tăng 4% từ đầu năm so với đồng bạc xanh.

Tại thị trường Trung Quốc đại lục, ngay từ đầu phiên sáng, tỷ giá USD so với Nhân dân tệ đã tăng 0,4%, đạt mức 6,5221 Nhân dân tệ/USD, mức cao nhất kể từ cuối năm 2017 – theo tờ Wall Street Journal.

Ngày 25/6 là ngày thứ tư liên tiếp PBoC hạ tỷ giá tham chiếu đồng Nhân dân tệ, với tổng mức giảm 1%.

Trước đó, vào hôm 24/6, PBoC tuyên bố cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc 0,5 điểm phần trăm, có hiệu lực từ ngày 5/7. Động thái này giải phóng lượng vốn lên tới 700 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 108 tỷ USD, trong hệ thống ngân hàng Trung Quốc.

Morgan Stanley đã hạ dự báo tỷ giá Nhân dân tệ, cho rằng đồng tiền của Trung Quốc sẽ giảm giá về mức 6,65 Nhân dân tệ đổi 1 USD trong thời gian từ nay đến cuối quý 3.

Ông Stephen Innes, trưởng bộ phận giao dịch tại châu Á-Thái Bình Dương của Oanda, dự báo tỷ giá đồng Nhân dân tệ tại thị trường ngoài Trung Quốc đại lục sẽ tiếp tục giảm, về ngưỡng 6,55 Nhân dân tệ/USD trong ngắn hạn.

“Việc PBoC cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc không có ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ giá, nhưng động thái đó cho thấy sự lo ngại nhất định về nền kinh tế và nguy cơ chiến tranh thương mại. PBoC có thể sẽ có những động thái chính sách quan trọng, như hạ lãi suất trong lúc thị trường chứng khoán Trung Quốc tiếp tục gặp khó”, ông Innes nói.

“Với lãi suất ở Mỹ tăng và khả năng PBoC nới lỏng, tôi cho rằng tỷ giá Nhân dân tệ so với USD ở thị trường ngoài Trung Quốc sẽ giảm về mức 6,55 Nhân dân tệ/USD trong ngắn hạn”, vị chuyên gia dự báo.

 

Nguồn: VnEconomy

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi