Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu là gì và công dụng của chỉ số này

Cách lựa chọn cổ phiếu để tham gia thị trường chứng khoán
Tác động của vàng lên giá trị đồng tiền tệ của một quốc gia
Cách kiểm tra giấy phép sàn môi giới cho người mới

Mặc dù gửi tiền ngân hàng là phương pháp an toàn nhất, nhưng rủi ro vẫn không phải là hoàn toàn không có. Vì thế, hôm nay Finnews24.com giới thiệu đến bạn bài viết về tỷ lệ vốn của ngân hàng. Sau khi nắm được thông tin thì yên tâm mà gửi tiền nhé.

Người mua nhà lo lãi suất tăng

Thế nào là tỷ lệ an toàn vốn?

Tỷ lệ an toàn vốn, viết tắt là CAR – một chỉ tiêu kinh tế thể hiện mối quan hệ giữa tài sản có khả năng điều chỉnh rủi ro và vốn tự có của ngân hàng.

Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu là gì?

CAFE BUSINESS

Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu được là thước đo của mức độ vốn an toàn của một ngân hàng, tính theo tỷ lệ % tổng vốn cấp 1 ( vốn nòng cốt) với vốn cấp 2 (vốn bổ sung) so với tổng tài sản đã điều chỉnh rủi ro trong từng giai đoạn của ngân hàng.

Công thức:

CAR = [(Vốn cấp I + Vốn cấp II) / (Tài sản đã điều chỉnh rủi ro)] * 100%

Các nhân tố ảnh hưởng đến tỷ lệ an toàn vốn ở các ngân hàng thương mại

Định vị hệ thống NHTM Việt Nam trong cộng đồng các nước CPTPP

Hiểu rõ các yếu tố ảnh hưởng để xem xét tỷ lệ an toàn vốn (CAR):

Nhân tố hệ vốn của chủ sở hữu trên tài sản

Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với hệ số tỷ lệ an toàn vốn (CAR), vì hệ số có mối quan hệ tương quan với tỷ lệ

Hệ số ROA – khả năng sinh lời của tài sản

Mức độ tăng trưởng kinh tế sẽ có ảnh hưởng nhất định đến hệ số ROA. Ví dụ khi khả năng sinh lời của tài sản được xem xét cao hơn, các nguồn chi phí dự phòng rủi ro sẽ thấp đi, dẫn đến việc các hoạt động tín dụng cũng tồn tại ngầm nhiều rủi ro hơn.

Chất lượng tài sản cũng có khả năng bị ảnh hưởng khi tỉ lệ nợ xấu tăng, tín dụng có nguy cơ tăng trưởng nóng.

Quy mô của ngân hàng

Qua mô của ngân hàng có tỷ lệ nghịch với CAR. Khi quy mô của các ngân hàng thương mại cổ phần càng lớn thì hệ số CAR sẽ càng nhỏ đi.

Tỷ lệ tiền cho vay với tổng tài sản

Khi tình trạng nguồn tiền cần cho vay khách hàng tăng, ngân hàng không đủ nguồn cho vay sẽ phải sử dụng nguồn vốn dự trữ để phục vụ nhu cầu vay vốn của khách hàng.

Tỷ lệ tiền gửi so với tổng tài sản

Ngân hàng thương mại thu hút nhiều khách hàng gửi tiền hơn thì ngân hàng sẽ có hệ số tỷ lệ an toàn vốn giảm. Hiểu một cách ngắn gọn rằng khi tỉ lệ tổng tài sản tăng thì tỉ lệ an toàn vốn giảm.

Lợi ích của tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu

Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu thường có mục đích bảo vệ quyền lợi của những người gửi tiền trước nhiều rủi ro. Điều này tăng tính an toàn, ổn định của ngân hàng nói riêng và hệ thống tài chính toàn cầu nói chung.

Bên cạnh đó, có thể dùng tỷ lệ vốn an toàn tối thiểu để xác định được khả năng thanh toán các khoản nợ có thời hạn hoặc không của ngân hàng và dự đoán trước rủi ro.

Tỷ lệ vốn an toàn tối thiểu cũng giúp tăng độ uy tín của ngân hàng, thu hút về nhiều khách hàng cho đa dạng các loại dịch vụ hơn.

Có thể xem CAR như một mạng lưới ngăn ngừa những cú sốc tài chính và bảo vệ người dùng của các ngân hàng.

Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu trên thế giới

Hầu như các quốc gia trên toàn cầu đều áp dụng chuẩn mực tỷ lệ vốn an toàn tối thiểu theo Basel. Basel là ủy ban phụ trách việc giám sát các ngân hàng, có vị trí quan trọng trong các ngân hàng thanh toán quốc tế, nó cũng là hệ thống đo lường vốn được áp dụng hầu hết ngân hàng các nước trên thế giới.

Theo chuẩn mực của Basel, tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu là 8%. Ngoài ra để đảm bảo cho tỷ lệ an toàn vốn (CAR) từ các ngân hàng phải đảm bảo tổng vốn bổ sung không vượt 100% tổng vốn nòng cốt.

Các ngân hàng ở các nước luôn phải có định hướng rõ ràng, giám sát và duy trì tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu.

Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu tại Việt Nam

Ở thời điểm nền kinh tế thế giới đang lâm vào khủng hoảng bởi cuộc suy thoái kéo dài, nhiều ngân hàng trên thế giới rơi vào tình trạng phá sản và sụp đổ thì một số ngân hàng đã áp dụng theo chuẩn mực Basel, đưa tính rủi ro và tỷ lệ an toàn vốn ở mức có thể xoay sở cho các ngân hàng.

Năm 1999, tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu được bắt đầu áp dụng tại Việt Nam theo quyết định của hội đồng pháp lý có thẩm quyền. Quyết định này giúp các ngân hàng ổn định, bảo đảm an toàn trước những rủi ro tín dụng có thể gặp phải. Trong điều khoản quy định tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu là 8%.

Kết luận

Tỷ lệ an toàn vốn thật sự rất quan trọng và hữu ích, bạn đã nắm được ý nghĩa của nó chưa? Hy vọng các bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích sau bài viết này.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi