HomeTin tài chínhTin tức mới nhất

Tỷ lệ lạm phát của Colombia tăng cao nhất kể từ năm 1998

Ảnh hưởng của dịch bệnh đã gây ra căng thẳng chuỗi cung ứng toàn cầu, trong khi Colombia, một phần quan trọng của chuỗi cung ứng, lại rơi vào khủng ho

Singapore bình tĩnh đón nhận 5.000 ca COVID-19/ngày
Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin về giá kit xét nghiệm
Mỹ và EU thông qua thỏa thuận trợ cấp Boeing và Airbus. Thị trường chờ đợi cuộc họp Fed

Ảnh hưởng của dịch bệnh đã gây ra căng thẳng chuỗi cung ứng toàn cầu, trong khi Colombia, một phần quan trọng của chuỗi cung ứng, lại rơi vào khủng hoảng sâu hơn. Các cuộc biểu tình chống chính phủ liên tục dẫn đến việc đóng cửa các cảng và đường cao tốc. Dữ liệu mới nhất cho thấy điều này Ở Nam Mỹ, tỷ lệ lạm phát đã tăng cao nhất kể từ năm 1998.

Tỷ lệ lạm phát của Colombia đã tăng mạnh nhất trong hơn 20 năm và tình trạng bất ổn trong nước đã khiến chuỗi cung ứng vốn đã căng thẳng do Covid-19 khóa chặt trở nên hỗn loạn.

Tỷ lệ lạm phát trong tháng 5 đã tăng nhanh từ 1,95% của tháng trước lên 3,30% so với cùng kỳ năm ngoái, đây là mức tăng lớn nhất kể từ năm 1998.

Viện Thống kê của đất nước cho biết hôm thứ Bảy rằng giá tiêu dùng tăng 1% so với tháng trước, cao hơn dự báo trung bình của các nhà phân tích là 0,79%.

Các nhà phân tích hiện kỳ ​​vọng tỷ lệ lạm phát của Colombia vào cuối năm nay là 3,24%, cao hơn mức trung bình của phạm vi mục tiêu từ 2% đến 4%, vì các nút thắt nguồn cung sẽ mất một thời gian để loại bỏ và nền kinh tế vẫn đang cố gắng phục hồi khỏi cuộc suy thoái do đại dịch gây ra.

Nhà phân tích Juan David Ballen của Casa de Bolsa cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại: “Với việc giá cả hàng hóa, thực phẩm tăng và sự mở cửa trở lại của nền kinh tế dẫn đến lạm phát nhiều hơn, những kỳ vọng này đã được nâng cao”.

Advertisement

Kế hoạch cải cách tài khóa của chính phủ được trình lên Quốc hội vào cuối tháng 4, bao gồm cả việc tăng thuế, đã gây ra các cuộc biểu tình trên khắp đất nước và dẫn đến các cuộc xung đột chết người với lực lượng an ninh.

Những người biểu tình cũng phong tỏa các tuyến quốc lộ chính và các cảng lớn ở bờ biển Thái Bình Dương, gây gián đoạn nguồn cung và lương thực trên khắp đất nước.

Cuộc biểu tình chống chính phủ kéo dài hơn một tháng đã khiến ít nhất 59 người thiệt mạng và hơn 2.300 dân thường và nhân viên thực thi pháp luật bị thương. Cuộc biểu tình ban đầu nhằm mục đích phản đối cải cách thuế, nhưng nghèo đói và bệnh dịch Covid-19 đã làm trầm trọng thêm sự tức giận và bất mãn của những người biểu tình. Do đó, mặc dù chính phủ đã rút lại cuộc cải cách thuế, nhưng quy mô biểu tình vẫn tiếp tục được mở rộng.

Cũng như các quốc gia khác trên thế giới, dữ liệu kinh tế của Colombia bị bóp méo do so sánh với dữ liệu bị ảnh hưởng bởi đại dịch trong quý 2 năm 2020.

Các nhà kinh tế và thương nhân hiện đang đặt cược rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ tăng lãi suất thấp kỷ lục 1,75% trong quý IV.

Advertisement