Tỷ lệ sinh của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 100 năm

0

Chính phủ Mỹ công bố báo cáo hôm thứ Tư (5/5) cho biết tỷ lệ sinh ở Mỹ đã giảm 4% trong năm ngoái, mức giảm lớn nhất trong vòng gần 50 năm qua.

Báo cáo cho thấy tỷ lệ sinh của Mỹ đã giảm xuống 56 trẻ trên 1.000 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ vào năm ngoái, mức thấp nhất kể từ khi bắt đầu thống kê hơn 100 năm trước. So với năm trước, mức giảm khoảng 4% là lớn nhất trong 50 năm qua.

(Nguồn: Alaska Highway News)

Báo cáo cho thấy 3,6 triệu trẻ sơ sinh được sinh ra ở Hoa Kỳ vào năm ngoái, ít hơn 150.000 trẻ so với năm 2019 và số trẻ sơ sinh đạt 4,3 triệu trẻ vào thời điểm cao điểm chào đời năm 2007. Tỷ lệ sinh giảm vẫn là hiện tượng chung của nhiều dân tộc, năm ngoái, tỷ lệ sinh của phụ nữ châu Á giảm 8%, người gốc Tây Ban Nha giảm 3%, người Mỹ gốc Phi và người da trắng đều giảm 4%, còn người da đỏ hoặc Alaska bản xứ giảm 6%.

Trong nhiều năm, tỷ lệ sinh của phụ nữ trẻ ngày càng giảm, do nhiều người trì hoãn tuổi sinh đẻ và quy mô gia đình cũng nhỏ lại.

Tỷ suất sinh của phụ nữ trong độ tuổi 40 và ngoài 40 đang tăng chậm. Nhưng đây không phải là trường hợp năm ngoái.

Tác giả chính của báo cáo mới và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Brady Hamilton (Brady Hamilton) cho biết: “Ngay cả tỷ lệ sinh sản của các bà mẹ lớn tuổi cũng giảm, điều này khá đáng báo động”.

Báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ dựa trên việc xem xét hơn 99% giấy khai sinh được cấp vào năm ngoái. Những phát hiện này lặp lại phân tích gần đây của Associated Press về dữ liệu năm 2020 ở 25 tiểu bang, cho thấy số lượng ca sinh đã giảm trong đợt bùng phát Covid-19.

Các chuyên gia cho rằng, đại dịch này chắc chắn là một trong những nguyên nhân khiến dân số giảm mạnh vào năm ngoái. Những lo ngại về dịch bệnh và tác động kinh tế của nó có thể khiến nhiều cặp vợ chồng nghĩ rằng có con vào thời điểm này là một ý kiến ​​tồi.

Hamilton nói rằng các nhà nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đang nghiên cứu một báo cáo tiếp theo để phân tích rõ hơn sự suy giảm này diễn ra như thế nào.

Các điểm chính khác từ báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ:

Tỷ suất sinh của dân số 15-19 tuổi giảm 8% so với năm 2019. Kể từ năm 1991, nó đã giảm gần như mỗi năm.

Tỷ lệ mổ lấy thai tăng nhẹ, khoảng 32%. Kể từ năm 2009, chỉ số này đã giảm xuống nói chung.

Điều đáng mừng: Tỷ lệ trẻ sinh non mang thai dưới 37 tuần đã giảm nhẹ xuống còn 10%, trước đó, tỷ lệ này đã tăng trong 5 năm liên tiếp.

Mỹ từng là một trong số ít quốc gia phát triển có tỷ lệ sinh cao, cách đây khoảng 12 năm, trung bình một phụ nữ Mỹ có 2,1 con. Nhưng tỷ lệ này đã giảm xuống khoảng 1,6 vào năm ngoái, mức thấp nhất trong kỷ lục.

Theo Reuters

SHARE