Tỷ phú 95 tuổi George Joseph – biểu tượng của "giấc mơ Mỹ"

Weibo thu hồi quyết định cấm nội dung đồng tính
Tỷ giá GBP/JPY ồ ạt được đặt mua khi cổ phiếu tăng
Giá vàng và USD tăng đồng loạt

Khi ngành bảo hiểm ô tô mới ra đời sau Thế chiến thứ II, tất cả mọi người đều phải trả cùng một mức phí. Lúc đó, George Joseph đã nhận ra rằng đây là một cách tiếp cận sai lầm.

 

Bằng đầu óc nhạy bén với những con số, ông cho rằng những người có tiền sử gây ra tai nạn giao thông sẽ phải trả tiền bảo hiểm cao hơn với những người có một hồ sơ trong sạch.

 

Nhận thức này chính là chiếc chìa khóa then chốt giúp ông mở ra khối tài sản tỷ đô trong vài thập kỷ và đem lại cho ông nhiều thành công vang dội trong ngành. Ở độ tuổi 95 với khối tài sản 1,6 tỷ USD, Joseph đã trở thành tỷ phú già nhất nước Mỹ, theo Forbes.

 

George Joseph thành lập Mercury Insurance vào năm 1961 sau vài năm làm việc trong ngành. Nhằm mục đích cung cấp các gói bảo hiểm giá rẻ thay thế cho các công ty bảo hiểm lớn, Mercury Insurance đã mở ra một thị trường ngách có lợi nhuận bằng cách đánh vào dòng xe ô tô cá nhân rủi ro thấp.

 

Ban đầu, công ty hoạt động chủ yếu ở California và đến năm 1990 thì thâm nhập vào một số thị trường khó khăn hơn – nơi mà cả các hãng vận tải quốc gia phải “đầu hàng”. Công ty hiện có hơn 8.000 đại lý độc lập tại 11 bang ở Mỹ.

 

Không chỉ mở rộng phạm vi, Mercury Insurance dần dần cũng mở rộng sang nhiều dòng bảo hiểm khác nhau như bảo hiểm ô tô cá nhân, bảo hiểm chủ sở hữu bất động sản, bảo hiểm kinh doanh và bảo hiểm thuê nhà. Hiện nay, công ty đã trở thành một tập đoàn bảo hiểm có tổng tài sản 4,7 tỷ USD.

 

Mặc dù từng là tỷ phú ở Mỹ qua nhiều thập kỷ, ông Joseph ít khi chia sẻ với giới báo chí về con người mình. Trên trang web công ty, ông được miêu tả là biểu tượng của “giấc mơ Mỹ” – hiện thân của một doanh nhân thành công đi lên từ 2 bàn tay trắng trong thế kỷ 20.

 

Josep là con trai của một gia đình nhập cư, có bố là thợ mỏ. Lớn lên trong suốt cuộc Đại khủng hoảng ở miền Tây Virginia, ông thấu hiểu nỗi khổ sống qua ngày khi nền kinh tế khó khăn là như thế nào.

 

Con đường an toàn nhất để có được một cuộc sống ổn định lúc đó là vào quân đội. Joseph tình nguyện gia nhập lực lượng không quân Hoa Kỳ ngay trước ngày quốc gia này bước vào Thế chiến II. Ông đã từng cất cánh 50 lần đến Bắc Phi và Ý. Với sở thích và năng khiếu toán học từ nhỏ, chẳng mấy chốc Joseph đã trở thành chỉ huy đội bay cho đơn vị của mình.

 

Cũng nhờ vào tài năng toán học, kết thúc chiến tranh, ông được tuyển thẳng vào trường Đại học Harvard thông qua Đạo luật G.I. Ông tốt nghiệp Harvard chỉ sau 3 năm và sớm tìm thấy sự nghiệp trong ngành bảo hiểm.

 

“Chúng tôi đặt tên công ty là Mercury, bởi vì tôi muốn mọi người nhanh nhẹn và linh lợi giống như thần Mercury – một trong 12 vị thần Hy Lạp rất giỏi về kinh doanh và buôn bán. Thần Mercury cũng là người chịu trách nhiệm đưa những tin tốt đến cho con người trên Trái đất – đó chính là những gì chúng tôi làm cho khách hàng của Mercury mỗi ngày”, ông Joseph nói.

 

Rob Hoyt – một chuyên gia quản trị rủi ro – tài chính kiêm giám đốc ban bảo hiểm, nghiên cứu luật pháp và bất động sản tại trường Đại học kinh doanh Georgia cho biết, nền tảng toán học của Joseph giúp ông tạo được sự khác biệt trong ngành chủ yếu bao gồm những nhân viên kinh doanh.

 

Joseph cũng là người đi đầu trong lĩnh vực bảo hiểm chuyển nhà và bảo hiểm ô tô. Hoyt nói ông ấy đã đúng khi nhận ra rằng “con người có rất nhiều nhu cầu bảo hiểm khác nhau”.

 

Mercury ra công chúng vào năm 1985 và hiện nay là một trong số 30 tập đoàn bảo hiểm lớn nhất trên thế giới.

 

Ngoài hoạt động kinh doanh, Joseph còn là một nhà hoạt động chính trị lão thành ở California. Ông là người lên tiếng ủng hộ đề xuất bỏ phiếu kín ở California trong năm 2010. Tờ Los Angeles Times lúc đó miêu tả ông là một nhà hoạt động chính trị 80 tuổi nhưng “làm việc như một thanh niên 20 tuổi”.

 

Nguồn: Trí thức trẻ

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi