Tỷ phú Ấn Độ Adani trở thành người giàu thứ hai thế giới

Nga có thể đã đổi chiến thuật tấn công ở đông Ukraine
Thủ đô Mexico lập kỷ lục Guinness về điểm truy cập wifi miễn phí
Trung Quốc cân nhắc cho phụ nữ tự chọn sinh mổ

Đã thêm vị thế thành công vào:

Đã thêm vị thế thành công vào:

Finnews24.com – Tỷ phú Ấn Độ Adani trở thành người giàu thứ hai thế giới

Gautam Adani – vị tỷ phú Ấn Độ thăng hạng chóng mặt trên bảng xếp hạng giàu có trong năm qua –  đã vượt qua nhà sáng lập Amazon (NASDAQ:AMZN) Jeff Bezos để trở thành người giàu thứ hai thế giới, chỉ sau Elon Musk.

Ngày 16/09, Adani soán ngôi Jeff Bezos trở thành người giàu thứ hai thế giới với khối tài sản gần 147 tỷ USD, hơn 19 triệu USD so với nhà sáng lập Amazon. Vị tỷ phú Ấn Độ này hiện chỉ đứng sau Elon Musk – người sở hữu khối tài sản 263.9 tỷ USD, theo bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg.

Adani (60 tuổi) thăng hạng chóng mặt trên bảng xếp hạng tài sản trong năm nay. Hồi đầu năm, Adani đứng ở vị trí thứ 14, rồi đến tháng Hai, ông lần đầu vượt qua tỷ phú đồng hương Mukesh Ambani trở thành người giàu nhất châu Á. Và giờ thì Adini là người giàu thứ hai thế giới, chỉ sau Elon Musk.

Đằng sau đó chính là đà tăng bứt phá của cổ phiếu của các công ty thuộc sở hữu của tỷ phú Adani. Cổ phiếu Adani Enterprises đã tăng kỷ lục trong tuần này, đồng thời cổ phiếu một số công ty thuộc tập đoàn của tỷ phú Gautam Adani đã tăng hơn 1,000% kể từ năm 2020.

Ông Bezos hiện chỉ thua ông Adini khoảng 19 triệu USD sau làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ trong ngày 16/09. Sự chuyển dịch trong bảng xếp hạng giàu có có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và phụ thuộc phần lớn vào giá cổ phiếu của các vị tỷ phú.

Vào đầu những năm 1980, Adani bỏ học đại học để dấn thân vào ngành kim cương ở Mumbai trước khi chuyển sang ngành than và cảng. Tập đoàn của ông kể từ đó đã mở rộng ra nhiều lĩnh vực, từ sân bay đến trung tâm dữ liệu, xi măng, truyền thông và năng lượng xanh – các lĩnh vực mà Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho là quan trọng để đáp ứng các mục tiêu kinh tế dài hạn của Ấn Độ.

Các nhà khai thác cảng và sân bay thuộc khu vực tư nhân lớn nhất Ấn Độ cũng là một phần trong đế chế rộng lớn của ông Adini. Nhà phân phối khí đốt và công ty khai thác than của tỷ phú cũng đặt mục tiêu trở thành nhà sản xuất năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới. Năm ngoái, Adani đã cam kết đầu tư 70 tỷ USD vào lĩnh vực năng lượng xanh.

Việc thúc đẩy đầu tư vào năng lượng tái tạo và cơ sở hạ tầng đã giúp Tập đoàn Adani thu hút các nhà đầu tư hàng đầu gồm Warburg Pincus và TotalEnergies (NYSE:TTE) SE. Triển vọng phát triển này giúp cổ phiếu của các công ty thuộc tập đoàn Adani thăng hoa và khối tài sản của tỷ phú cũng tăng vọt. Năm nay, tài sản của tỷ phú Adani đã tăng thêm khoảng 70 tỷ USD, nhiều hơn bất kỳ ai trong bảng xếp hạng.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi