Tỷ phú hoàn trả 70 triệu USD cổ vật bị đánh cắp

Lừa tiền… mã hóa
Putin từng chở khách thuê để kiếm sống
Ủy ban điều tra bạo loạn triệu tập Ivanka Trump

Quan chức Sở tư pháp New York hôm 6/12 thông báo Michael Steinhardt, 80 tuổi, nhà sưu tập nghệ thuật kiêm tỷ phú nổi tiếng, không bị truy tố nhưng bị cấm mua đồ cổ trên thị trường nghệ thuật hợp pháp suốt đời.

Steinhardt đồng ý hoàn trả hàng trăm tác phẩm nghệ thuật và cổ vật, trong đó có chiếc bình Hy Lạp hình đầu hươu niên đại từ năm 400 trước Công nguyên trị giá 3,5 triệu USD, một bình đựng rượu Hy Lạp cổ đại niên đại từ 1200 đến 1400 trước Công nguyên trị giá nhiều triệu USD.

“Suốt nhiều thập kỷ, Michael Steinhardt thể hiện lòng ham muốn mãnh liệt với các cổ vật bị đánh cắp mà không quan tâm đến hành động của mình có hợp pháp hay không, tính hợp pháp của món đồ mà ông ta mua bán, hay sự tổn thất văn hóa đáng tiếc mà ông ta gây ra khắp toàn cầu”, văn phòng tổng chưởng lý Manhattan Cyrus Vance đưa ra thông báo sau cuộc điều tra kéo dài nhiều năm.

Vance cho hay nhà tài chính người New York có giá trị tài sản ước tính 1,2 tỷ USD “không quan tâm ranh giới địa lý hay đạo đức, thể hiện qua thế giới ngầm rộng lớn của những kẻ buôn bán cổ vật, tội phạm, rửa tiền và trộm mộ mà ông ta dựa vào để mở rộng bộ sưu tập”.

Văn phòng quỹ đầu cơ của Steinhard cùng căn hộ ở Đại lộ số 5 bị điều tra viên đột kích nhiều lần. Luật sư của sở tư pháp yêu cầu theo dõi các món đồ bị đánh cắp và tịch thu một số món từ bảo tàng, bộ sưu tập cá nhân hoặc các nhà đấu giá để hoàn trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp tại nhiều nơi, trong đó có Lebanon, Pakistan và Italy.

Steinhardt là nhà tài trợ lớn cho các tổ chức như Đại học New York và bảo tàng Metropolitan, nơi đặt tên một phòng trưng bày theo tên ông. Số hiện vật mà tỷ phú Mỹ trả lại ước tính 70 triệu USD.

“180 món đồ sẽ được hoàn trả nhanh chóng cho chủ sở hữu hợp pháp ở 11 quốc gia, thay vì giữ làm bằng chứng trong nhiều năm để hoàn thành cáo trạng, xét xử, kết tội và tuyên án”, Vance nói.

Hồng Hạnh (Theo AFP)

COMMENTS