Tỷ phú tặng công ty cho quỹ từ thiện để cứu Trái Đất

Nga bị nghi rải mìn tự kích nổ ở Ukraine
Tính toán sau ‘phiếu trắng’ của Trung Quốc về xung đột Ukraine
Ukraine nêu kịch bản chấm dứt đàm phán với Nga

Yvon Chouinard, tỷ phú người Mỹ sở hữu một trong những thương hiệu đồ thể thao thành công nhất thế giới, ngày 14/9 thông báo tặng cả công ty cho một tổ chức phi lợi nhuận và quỹ tín thác được lập ra để dành mọi lợi nhuận của công ty vào sứ mệnh cứu Trái Đất.

“Tính đến lúc này, Trái Đất là cổ đông duy nhất của chúng tôi”, công ty Patagonia thông báo. “Tất cả lợi nhuận sẽ dành cho sứ mệnh ‘cứu hành tinh của chúng ta'”.

Chouinard, 83 tuổi, cùng vợ, hai con và nhóm luật sư, đã thành lập một hệ thống cho phép Patagonia tiếp tục hoạt động như một công ty mà lợi nhuận thu được sẽ được chi cho các nỗ lực bảo vệ môi trường.

“Nếu chúng ta kỳ vọng vào một hành tinh thịnh vượng hơn là một công ty thịnh vượng, trong 50 năm tới, chúng ta phải sử dụng mọi nguồn lực mà mình có”, ông nói. “Đây là cách mà chúng tôi tìm ra để thực hiện vai trò của mình”.

Gia đình Chouinard đã quyên góp 2% cổ phần và quyền quyết định cho một quỹ tín thác giám sát sứ mệnh và giá trị của công ty. 98% cổ phần còn lại sẽ chuyển cho tổ chức phi lợi nhuận Holdfast Collective, đơn vị sẽ “sử dụng từng USD nhận được để chống lại cuộc khủng hoảng môi trường, bảo vệ thiên nhiên và đa dạng sinh học, cũng như hỗ trợ các cộng đồng phát triển thịnh vượng một cách nhanh nhất có thể”.

Lợi nhuận hàng năm mà Patagonia thu được, sau khi tái đầu tư cho doanh nghiệp, sẽ được phân bổ cho Holdfast Collective để chống biến đổi khí hậu. Cách làm này nhằm tránh việc phải bán công ty, điều có thể dẫn tới thay đổi giá trị của Patagonia. Ông Chouinard ước tính lợi nhuận công ty thu được sau khi trừ khoản tái đầu tư trong năm nay khoảng 100 triệu USD.

“Thay vì lấy đi các giá trị từ thiên nhiên, biến chúng thành của cải cho các nhà đầu tư, chúng ta nên sử dụng của cải mà Patagonia tạo ra để bảo vệ nguồn gốc mọi của cải”, ông nói.

Chouinard, doanh nhân nổi tiếng lập dị, khởi nghiệp bằng cách chế tạo móc leo núi kim loại, thường sống trong xe tải ở những điểm leo núi trong nhiều năm. Forbes ước tính tài sản ròng mà ông sở hữu năm 2022 là 1,2 tỷ USD, còn doanh thu ước tính trong năm nay của công ty Patagonia là 1,5 tỷ USD.

“Tôi đã rất bực khi biết tạp chí Fortune xếp mình là tỷ phú”, ông nói. “Tôi không có một tỷ USD trong ngân hàng, cũng không lái xe Lexus”.

Gia đình Chouinard luôn đi đầu trong các hoạt động từ thiện. David Callahan, người sáng lập trang web Inside Philanthropy, nhận xét “bạn nghĩ rằng đa số tỷ phú chỉ cho đi một phần nhỏ giá trị tài sản ròng mỗi năm, nhưng gia đình Chouinard là ngoại lệ”.

Hồng Hạnh (Theo Guardian/BBC)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi