Tỷ suất sinh lợi là gì? Khái niệm và công thức tính chuẩn xác

Khối ngoại tiếp tục mua ròng hơn 260 tỷ đồng, VnIndex áp sát mốc 725 điểm trong phiên 4/4
Khối ngoại tiếp tục mua ròng trong phiên giao dịch đầu tháng 8 âm, tập trung mua mạnh SHB
Chứng khoán châu Á ngày 20/4 bị tác động bởi tình hình Trung Quốc và sự sụt giảm của phố Wall

Như chúng ta đã biết, tỷ suất sinh lợi đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực. Tỷ suất sinh lời càng cao thì lợi nhuận đem về càng lớn. Bạn đang muốn tìm hiểu về tỷ suất sinh lợi của cổ phiếu là gì?- Công thức tính tỷ suất sinh lời trong Excel và ý nghĩa của tỷ suất sinh lợi trong việc đầu tư chứng khoán.

Tỷ suất sinh lời của cổ phiếu mang đến lợi nhuận cho nhà đầu tư

Tỷ suất sinh lời của cổ phiếu mang đến lợi nhuận cho nhà đầu tư

Tỷ suất sinh lời của cổ phiếu là gì?

Tỷ suất sinh lợi (rate) được xác định là tỉ số giữa lợi nhuận thu và tổng nguồn vốn đã bỏ ra trong một khoảng thời gian nhất định. Khoảng thời gian này có thể là kỳ hạn một tháng, một quý, nửa năm hoặc cả một năm.

Tương tự như vậy, tỷ suất sinh lời của cổ phiếu là một phần lợi nhuận mà các công ty niêm yết phân bổ lợi nhuận cho các cổ phần đang được lưu thông trên thị trường của mình. Để tính tỷ suất sinh lời cổ phiếu nhà đầu tư có thể căn cứ vào việc chia cổ tức, tách cổ phiếu để tính được giá cổ phiếu điều chỉnh từ đó ước lượng được thời gian thu hồi được vốn bỏ ra và dự đoán lợi nhuận có thẻ kỳ vọng trong tương lai.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến tỷ suất sinh lời của cổ phiếu

Yếu tố nào ảnh hưởng đến tỷ suất sinh lời của cổ phiếu

Cổ phiếu là loại chứng khoán đầu tư mang lại khả năng sinh lời cao nhưng cũng không ít rủi ro mà người chơi cần đối mặt. Nhà đầu tư sẽ nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài tối thiểu 1 năm. Điều này có thể kéo dài từ 3-5 năm hoặc cả đời. Doanh nghiệp phát hành cổ phiếu tiềm năng sẽ sử dụng dòng vốn để hoạt động và phát triển. Sau thời gian phát triển, giá cổ phiếu tăng, lợi nhuận doanh nghiệp thu được lớn.

Lúc này, nhà đầu tư thu được tỷ suất sinh lời cổ phiếu sẽ bao gồm: Chênh lệch giá cổ phiếu và cổ tức được chia đều từ doanh nghiệp, tùy theo số lượng cổ phần nắm giữ.

Đọc thêm:

>>>>(Finnews24) Chỉ số P/E là gì? Tất tần tật những điều cần biết về P/E

>>>>(Finnews24) EPS là gì? Con số này có liên quan gì đến việc lựa chọn cổ phiếu?

Công thức tính tỷ suất sinh lời của cổ phiếu

FV = PV x (1+r) ^ n

Trong đó

  • FV: Giá trị tương lai (Future Value)
  • PV: Giá trị hiện tại (Present Value)
  • R: Tỷ suất sinh lợi
  • n: Số kỳ.

Ví dụ minh hoạ:

Ví dụ về tỷ suất sinh lợi nhuận

Ví dụ về tỷ suất sinh lợi nhuận

Cách tính tỷ suất lợi nhuận của một cổ phiếu bằng Excel

Nguồn: https://vi.extendoffice.com/

Nguồn: https://vi.extendoffice.com/

Ví dụ: bạn mua cổ phiếu vào ngày 2015/5/10 với giá 15.60 đô la, bán nó vào ngày 2017 tháng 10 năm 13 với giá 25.30 đô la và nhận cổ tức hàng năm như ảnh chụp màn hình bên dưới. Bây giờ tôi sẽ hướng dẫn bạn tính tỷ suất sinh lợi trên cổ phiếu một cách dễ dàng bằng cách XIRR trong Excel.

Nguồn: https://vi.extendoffice.com/

Nguồn: https://vi.extendoffice.com/

1. Chọn ô bạn sẽ đặt kết quả tính toán và nhập công thức = XIRR (B2: B13, A2: A13)và nhấn Đi vào Chìa khóa. Xem ảnh chụp màn hình:

Chú thích: Trong công thức = XIRR (B2: B13, A2: A13), B2: B13 là Lưu chuyển tiền cột ghi lại số tiền bạn đã trả và đã nhận, và A2: A13 là Ngày cột.

Nguồn: https://vi.extendoffice.com/

Nguồn: https://vi.extendoffice.com/

2. Giữ kết quả tính toán được chọn và nhấp vào Phần trăm kiểu nút trên Trang chủ và nhấp vào Tăng thập phân or Giảm số thập phân nút để thay đổi vị trí thập phân của tỷ lệ phần trăm. Xem ảnh chụp màn hình:

Nguồn: https://vi.extendoffice.com/

Nguồn: https://vi.extendoffice.com/

Bây giờ tỷ lệ lợi nhuận của cổ phiếu được tính toán và hiển thị dưới dạng phần trăm. Xem ảnh chụp màn hình:

Những yếu tố ảnh hưởng đến tỷ suất sinh lợi cổ phiếu đối với nhà đầu tư

Khi lựa chọn cổ phiếu, nhà đầu tư nên xem xét đến ba yếu tố:

Thị trường: Yếu tố thị trường rất quan trọng bởi vì giá cổ phiếu phần lớn thường dao động theo giá thị trường. Ngoài ra, cũng cần lưu ý thêm về tác dụng phụ của yếu tố này. Đó là, yếu tố thị trường khi thay đổi luôn tác động mạnh đến cổ phiếu có quy mô lớn. Khi thị trường thay đổi tỷ suất sinh lời của cổ phiếu này nếu được sẽ rất nhiều nhưng nếu mất cũng rất nhiều. Do đó, nếu nắm giữ các cổ phiếu phải đặc biệt lưu ý đến thay đổi của yếu tố thị trường. Ngược lại, nếu lo ngại sự biến động của thị trường, thì nên chọn những cổ phiếu có quy mô nhỏ.

Quy mô: Đây cũng là yếu tố quan trọng cần xem xét sau yếu tố thị trường. Nhà đầu tư cần theo dõi khoảng cách trung bình giữa tỷ suất sinh lời cổ phiếu nhỏ và lớn. Nếu thấy khoảng cách này tăng, thì nên mua cổ phiếu nhỏ và bán cổ phiếu lớn. Ngoài ra, cũng cần biết là lúc này, nên mua cổ phiếu có lợi nhuận thấp và bán cao.

Giá trị: Về yếu tố giá trị, nhà đầu tư cần theo dõi khoảng cách trung bình giữa tỷ suất sinh lời của cổ phiếu B/M cao và thấp. Nếu nhận thấy khoảng cách này sắp tới sẽ tăng, thì nên mua cổ phiếu có B/M cao và bán thấp. Ngoài ra, tương tự giống yếu tố quy mô, nhà đầu tư cũng cần biết là lúc này nên mua cổ phiếu lợi nhuận thấp và bán cổ phần lợi nhuận cao.

Tuy nhiên, nhà đầu tư nên thận trọng với dữ liệu về lợi nhuận được công bố bởi các công ty trên thị trường chứng khoán. Bởi có các công ty khai báo một cách không chính xác về lợi nhuận hoạt động. Nhằm tạo lợi thế cạnh tranh cho công ty của mình trên thị trường.

Đọc thêm:

>>>>(Finnews24) Bán khống ( short selling) là gì ? Những rủi ro nhà đầu tư phải đối mặt
>>>>(Finnews24) Stop Loss là gì? 5 bước cơ bản đặt lệnh Stop Loss đơn giản, hiệu quả

Tỷ suất sinh lợi của cổ phiếu có vai trò như thế nào?

Tỷ suất sinh lời được xem là một trong những biến số quan trọng trong việc xác định giá cổ phiếu. Đồng thời, nó có ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động giao dịch cổ phiếu. Đây là căn cứ để nhà đầu tư đưa ra quyết định mua vào hoặc bán ra.

Nhà đầu tư nên có những cân nhắc khi chọn cổ phiếu đầu tư

Nhà đầu tư nên có những cân nhắc khi chọn cổ phiếu đầu tư

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng nên cân nhắc bởi thị trường tài chính luôn biến động. Nên việc mua cổ phiếu của các công ty có lợi nhuận cao để được hưởng tỷ suất sinh lời cao cũng nằm ở mức tương đối.

Bên cạnh đó, các cổ phiếu của các công ty lợi nhuận hoạt động thấp, kết hợp với giá trị thị trường thấp vẫn có khả năng mang lại tỷ suất sinh lợi cao. Do tiềm năng tăng trở lại giá trị thực trong tương lai.

Trên thực tế, những xác suất này vẫn có các biến động không hề nhỏ. Do đó cần phải cần phải tính toán chính xác tỷ suất sinh để đưa ra quyết định.

Bài viết trên đây, chúng tôi đã tổng hợp một vài thông tin quan trọng về tỷ suất sinh lời của cổ phiếu. Mong rằng với những chia sẻ này sẽ đem lại thông tin hữu ích cho bạn. Đừng quên theo dõi website: https://finnews24.com để được cập nhật thêm nhiều kiến thức về đầu tư.

>>>>(Finnews24) Vay Tín Chấp Ngân Hàng Nào Tốt Nhất Lãi Suất Thấp
>>>>(Finnews24) Thủ tục thành lập công ty theo luật doanh nghiệp 2020

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi