Tỷ suất sinh lợi thực tế tiếp tục giảm, tại sao vàng lại tăng chậm như vậy?

0

Tính đến ngày thứ Năm (23/7), giá vàng giao ngay đã cho thấy sự suy yếu, lùi về ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.800, mức giảm hàng tuần gần 1%, có thể kết thúc chuỗi 4 tuần phục hồi trước đó.

Giá vàng giao ngay đã phải đối mặt với nhiều thách thức khi đồng USD phục hồi mạnh mẽ.

Nhưng điều khó hiểu là tại sao tỷ suất sinh lợi thực tế đã giảm thậm chí còn thấp hơn, nhưng giá vàng lại có vẻ tăng chậm như vậy.

Nguyên nhân là do đồng USD đã làm tổn thương vàng. Quan sát biểu đồ sau để biết vàng tăng nhanh như thế nào trong tháng 5 và tháng 6, cả khi lợi suất thực tế và đồng đô la Mỹ giảm.

Gold 

Tình hình hiện nay là lợi suất thực tế giảm không đi kèm với đồng USD giảm nên vàng chỉ nhỉnh hơn một chút.

Đối với xu hướng hiện tại của vàng, có sáu yếu tố đáng được quan tâm.

1. Tỷ suất sinh lợi thực tế. Lợi suất thực tế giảm là có lợi cho vàng và tăng có hại cho vàng. Tuy nhiên, chúng ta cần chú ý đến mối quan hệ giữa tỷ suất sinh lợi thực tế và đô la Mỹ.

2 USD. yếu tố ảnh hưởng chính hiện giờ là sự suy yếu của đồng USD. Nếu bạn đột nhiên thấy sự suy yếu của đồng đô la Mỹ (là chất xúc tác), thì vàng sẽ trở thành đối tượng rõ ràng để mua.

3. Lạm phát. Nếu áp lực lạm phát nhanh chóng biến mất, điều đó có nghĩa là lợi suất thực tế có thể bắt đầu tăng, đây là áp lực đối với vàng.

4. Sự khác biệt giữa Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Trung ương Châu Âu. Nếu Ngân hàng Trung ương châu Âu dường như trở nên ôn hòa hơn, nó sẽ làm suy yếu đồng euro và thúc đẩy đồng đô la. Hiệu ứng này đối với vàng là trung tính. Tuy nhiên, nếu Ngân hàng Trung ương châu Âu có lập trường cứng rắn bất ngờ trước thị trường, sức mạnh của đồng euro sẽ gián tiếp làm suy yếu đồng USD, từ đó thúc đẩy vàng tăng giá.

5. Nợ của Hoa Kỳ. Sự gia tăng nhanh chóng của lợi tức Kho bạc Hoa Kỳ cũng sẽ giúp đẩy lợi suất thực tế lên. Tuy nhiên, đừng chỉ nhìn vào lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ mà hãy chú ý đến mối quan hệ giữa lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ và mức độ lạm phát.

6. Yếu tố thời vụ. Vàng hiện đang rất mạnh. Trong 10 năm qua, vàng tăng trung bình 4,43% trong khoảng thời gian từ 21/7 đến 31/8.

Hiện đang vào mùa kết hôn của người châu Á, do đó nhu cầu vàng vật chất tăng mạnh. Nnếu bạn thấy chất xúc tác cho sự suy yếu của đồng đô la, thì việc hiểu rõ mô hình này sẽ không gây ra bất kỳ tác hại nào. Tuy nhiên, do những hạn chế xã hội của dịch bệnh, nhu cầu sẽ khá khiêm tốn trong năm nay.

Theo FX168

SHARE