UBCKNN xử lý nghiêm các trường hợp thao túng cổ phiếu

Thị trường Forex hôm nay (11/10): Tỷ giá AUD/USD đối mặt với ngưỡng 0,7320$
Tỷ giá GBP/USD (8/11): Xu hướng giảm tiếp tục hướng tới 1,3425
Tỷ giá USD/JPY (2/11): Giảm xuống mức DMA 21

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết đang triển khai các biện pháp giám sát, kiểm tra chặt chẽ để làm rõ các dấu hiệu bất thường trên thị trường, đặc biệt là các vụ thao túng cổ phiếu.

Động thái này diễn ra sau khi giá một số cổ phiếu gần đây có dấu hiệu tăng bất thường.

Sự phát triển của công nghệ thông tin tạo thuận lợi cho hoạt động giao dịch trực tuyến và sự thích ứng nhanh chóng của các công ty chứng khoán đã giúp thị trường chứng khoán bùng nổ về thanh khoản. Trong đó, dòng tiền từ các nhà đầu tư mới đóng góp một phần lớn.

Trong khi đó, số lượng các nhóm và chủ đề liên quan đến chứng khoán cũng tăng đột biến trong hơn một năm qua. Nhiều tổ chức và cá nhân coi các kênh này là giải pháp hữu ích để tiếp cận các nhà đầu tư mới, giao tiếp và hỗ trợ khách hàng hiện tại của họ.

Nhiều diễn đàn và nhóm trực tuyến cung cấp thông tin khách quan và đa chiều, trao đổi thông tin chính sách, diễn biến thị trường, kết quả kinh doanh hoặc thông tin công ty.

Đây là điểm tích cực, giúp TTCK đến gần hơn với mọi người, nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư mới.

Tuy nhiên, vẫn có một số diễn đàn, nhóm trực tuyến gợi ý việc mua bán cổ phiếu một cách chủ quan. Các cổ phiếu này có dấu hiệu tăng giảm bất thường. Ngoài ra còn có hiện tượng nhiều cổ phiếu liên tiếp lao dốc dù hoạt động kinh doanh thua lỗ.

Trên cơ sở quan sát thường xuyên và phản ánh của báo chí, dư luận về các hiện tượng nghi vấn trên mạng xã hội, cũng như diễn biến của một số cổ phiếu liên quan, các đơn vị thanh tra, kiểm tra của UBCKNN đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng liên quan để tìm hiểu, thu thập thông tin về các vấn đề nêu trên, UBCKNN cho biết.

Bất chấp ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, công tác giám sát và xử lý vi phạm vẫn được tiến hành thường xuyên, liên tục. Hoạt động thanh tra được điều chỉnh linh hoạt hơn, phù hợp với điều kiện thực tế.

Sau khi đại dịch được kiểm soát hiệu quả hơn và các tỉnh, thành phố giảm bớt các biện pháp ngăn cách xã hội, các cơ quan quản lý sẽ đẩy nhanh tiến độ thanh tra trực tiếp, đồng thời đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống COVID-19.

Qua giám sát, kiểm tra nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, thậm chí chuyển cơ quan điều tra nếu có yếu tố cấu thành tội phạm. Hiện tại, những cổ phiếu có diễn biến bất thường được nhiều cơ quan giám sát chặt chẽ.

“Nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Trong đó, các vụ thao túng thị trường, giá cổ phiếu sẽ được ưu tiên và xử lý nghiêm để đảm bảo tính răn đe, kỷ cương cho thị trường ”, một lãnh đạo UBCK cho biết.

Trong 8 tháng đầu năm, UBCKNN đã triển khai 7 đoàn kiểm tra giao dịch của nhà đầu tư.

Trên cơ sở kết quả hoạt động giám sát, kiểm tra thường xuyên, UBCKNN đã ban hành tổng số 252 quyết định xử phạt hành chính với tổng số tiền phạt 9,6 tỷ đồng (420.870 USD).

Ngày càng có nhiều vụ thao túng thị trường, giá cổ phiếu bị phát hiện, xử lý nghiêm, thậm chí xử lý hình sự.

Đầu tháng 8, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cũng đã ra quyết định xử phạt hành chính 15 triệu đồng đối với một cá nhân ở quận Hai Bà Trưng do sử dụng tài khoản mạng xã hội để cung cấp công văn giả mạo của Sở Giao dịch chứng khoán TP. và cung cấp thông tin sai lệch.

Đây là lần đầu tiên một cá nhân bị phạt vì cung cấp thông tin giả mạo về thị trường chứng khoán Việt Nam trên mạng xã hội.

Trong tháng 7-8, UBCKNN cũng phạt 3 cá nhân do vi phạm các chỉ tiêu công bố thông tin trong giao dịch cổ phiếu ngân hàng.

Theo Bizhub.vn

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi