UBS: Nguồn cung vẫn eo hẹp, dầu thô dự kiến tăng lên 125 USD

OPEC lại tính chuyện tăng sản lượng
Giá dầu thế giới chốt phiên ở mức mạnh nhất kể từ tháng 9/2019
Giá dầu thế giới hôm nay giảm sau khi chạm đỉnh vào thứ Hai (7/6)

Finnews24.com – Dưới tình hình chiến tranh Nga-Ukraine, giá dầu thô đang đạt mức cao mới trong năm 2008. Tuy nhiên, mức cao chót vót đã thay đổi chỉ sau 5 ngày giao dịch và dầu thô nhanh chóng quay lại thị trường gấu.

Trước tình hình trên, USD cho rằng vì nguồn cung dầu thô vẫn đang eo hẹp, UBS kỳ vọng giá dầu quay trở lại 125 USD vào năm 2022.

MarketWatch và Business Insider báo cáo rằng dầu thô Tây Texas Intermediate (WTI) của Hoa Kỳ giảm 6,38%, đóng cửa ở mức 96,44 USD/thùng vào ngày 15/3.

Hợp đồng dầu thô tương lai đã phá vỡ mức cao mới kể từ ngày 1/8/2008 vào ngày 8/3 và đóng cửa ở mức 123,70 USD; so với mức cao này, dầu thô Tây Texas Intermediate đã giảm 22%.

Trong ngày 15/3, dầu thô Brent cũng giảm 6,54% đóng cửa ở mức 99,91 USD/thùng. So với mức cao nhất trong 8 ngày là 127,98 USD, nó đã giảm 22%.

Mức thoái lui 20% từ mức cao là một thị trường giá xuống phù hợp với phân tích kỹ thuật. Xu hướng thị trường về sự sụp đổ của giá dầu có thể được mô tả là kinh động, nhưng vẫn có các nhà đầu tư nước ngoài kiên quyết tăng giá.

Giám đốc Đầu tư Mark Haefale của UBS Global Wealth Management (UBS Global Wealth Management) đã đề cập trong một báo cáo ngày 15/3 rằng ông dự đoán giá dầu sẽ quay trở lại mức 125 USD vào tháng 6.

(Nguồn: Trang web UBS Group)

Cũng có những dấu hiệu cho thấy trong khi các công ty năng lượng châu Âu tiếp tục tránh xa dầu của Nga, thì Ấn Độ đang mua dầu thô của Nga giảm giá, điều này có thể làm giảm tác động của lệnh cấm nhập khẩu ở Hoa Kỳ, Anh và Canada đối với nguồn cung toàn cầu.

Có 3 lý do tại sao UBS tin rằng giá dầu thô được hỗ trợ tốt:

Thứ nhất: Xuất khẩu và sản xuất dầu của Nga sẽ bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt và lệnh cấm nhập khẩu một phần, khiến nguồn cung toàn cầu bị thắt chặt hơn nữa. Hiệu ứng trễ của những hạn chế này trong dữ liệu có thể đã góp phần khiến giá dầu thô toàn cầu giảm mạnh trong thời gian tới. Điều đó không có nghĩa là các biện pháp cho đến nay sẽ không có tác dụng. UBS dự kiến ​​tác động đến xuất khẩu và sản xuất dầu của Nga sẽ rõ ràng hơn vào cuối tháng này.

Thứ hai: Việc giảm sản lượng toàn cầu sẽ khó được bù đắp bằng việc giải phóng hàng tồn kho của các nhà sản xuất khác hoặc hàng tồn kho của chính phủ. Theo ước tính của UBS, công suất dự phòng mà các nhà xuất khẩu OPEC + có thể nhanh chóng đưa vào trực tuyến là dưới 1,8 triệu thùng mỗi ngày, tức chưa đến 2% nhu cầu toàn cầu. Điều này khiến tính linh hoạt hạn chế để giải quyết tình trạng gián đoạn nguồn cung trong thời gian ngắn. OPEC + đã phải vật lộn để đạt được các mục tiêu hạn ngạch sản xuất đang tăng dần. Do đó, trọng tâm nguồn cung có thể rơi hoàn toàn vào Saudi Arabia và UAE để thúc đẩy sản xuất.

UBS tin rằng kỷ luật về vốn trong các công ty khai thác mỏ của Hoa Kỳ đang làm chậm phản ứng cung cấp đá phiến của Hoa Kỳ và ngay cả với sự gia tăng đáng kể về lượng khoan, chúng tôi tin rằng có thể mất khoảng 6 tháng để chứng kiến ​​phản ứng nguồn cung mạnh mẽ hơn. Việc giải phóng Cục Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược, có thể được bổ sung, chỉ giúp giảm nhẹ thị trường dầu mỏ.

Thứ ba. UBS dự báo nhu cầu dầu toàn cầu sẽ vẫn đạt mức cao kỷ lục trong nửa cuối năm. Dữ liệu theo dõi cho thấy rằng người châu Âu và người Mỹ đang trở lại mô hình du lịch bình thường, cả bằng đường hàng không và đường bộ, khi các hạn chế của Covid-19 được dỡ bỏ. Nhu cầu xăng của Mỹ hiện đã trở lại mức trước đại dịch là khoảng 9 triệu thùng mỗi ngày. Mặc dù việc Trung Quốc tái áp đặt các biện pháp khóa cửa có thể làm tê liệt tiêu thụ dầu, nhưng kinh nghiệm trong quá khứ có xu hướng không có nhiều tác động trong trung hạn. Nhìn chung, chúng tôi vẫn kỳ vọng nhu cầu dầu toàn cầu sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại trong năm thứ hai trong năm nay, vượt 101 triệu thùng/ngày.

Do đó, UBS dự kiến ​​giá dầu sẽ đạt khoảng 125 USD/thùng vào tháng 6, chỉ giảm dần về 105 USD vào cuối năm. Các kho dự trữ dầu thô và năng lượng vẫn là hàng rào chống lại cuộc xung đột Ukraine.

Nhà phân tích thị trường năng lượng của S&P Global Commodity Insights, Marshall Regives đồng ý. Ông lập luận rằng dầu thô vẫn có rủi ro tăng giá và đợt giảm giá hiện tại có vẻ như đang chốt lời do lo ngại về nhu cầu của Trung Quốc. Mối đe dọa về gián đoạn nguồn cung ở Nga vẫn còn và sau sự sụt giảm thảm hại của giá dầu, dường như có một cơ hội thương lượng.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi