UBS: S&P 500 có thể sụt giảm 20% vì chiến tranh thương mại

Những người lạc quan nhất cũng không còn tin vào một giải pháp nhanh chóng cho Chiến tranh Thương mại Mỹ – Trung
Vàng thế giới tăng 2 phiên liên tiếp
Tổng thống Trump đã nghĩ ra cách hàn gắn nước Mỹ: Chiến thắng cuộc chiến thương mại
UBS: S&P 500 có thể sụt giảm 20% vì chiến tranh thương mại

Các chuyên gia phân tích của UBS cũng cảnh báo các nhà đầu tư cổ phiếu đang không được chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản chiến tranh thương mại nổ ra

TTCK toàn cầu có thể giảm sâu nếu như căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ leo thang thành 1 cuộc chiến thương mại toàn diện, các chuyên gia phân tích của UBS nhận định trong bản báo cáo được công bố cuối tuần trước.

Theo tính toán của ngân hàng đến từ Thụy Sĩ, giả định tất cả các hoạt động thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đều bị ảnh hưởng bởi thuế quan và các chính sách bảo hộ khác, lợi nhuận của các công ty trong chỉ số S&P 500 có thể sụt giảm 14,6%. Tăng trưởng GDP của Mỹ và toàn cầu có thể suy giảm lần lượt 2,45% và 1,08%.

Tuy nhiên, UBS cũng lưu ý rằng còn có trường hợp tác động kép, khi đó các tác động của cuộc chiến thương mại sẽ tăng lên với các tập đoàn đa quốc gia của Mỹ đang làm ăn ở Trung Quốc cũng sẽ bị tổn hại vì các biện pháp trả đũa của Trung Quốc. Nếu trường hợp này xảy ra chỉ số S&P 500 có thể giảm tới 21,3%.

Kể từ đầu năm đến nay, Tổng thống Trump đã áp thuế mới lên nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, từ các tấm năng lượng mặt trời, máy giặt, nhôm và thép đến những mặt hàng quan trọng khác bị cho là vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Mỗi lần như vậy Trung Quốc đều đáp trả. Gần đây nhất, Mỹ đe dọa sẽ đánh thuế khối lượng hàng hóa Trung Quốc có giá trị lên tới 200 tỷ USD.

David Riley, chiến lược gia tại quỹ BlueBay Asset Management, nói với CNBC: “Nếu đang ngồi ở Bắc Kinh thì tôi sẽ khá lo lắng. Rất có thể cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 Mỹ sẽ áp những loại thuế mới lên hàng hóa Trung Quốc”.

Các chuyên gia phân tích của UBS cũng cảnh báo các nhà đầu tư cổ phiếu đang không được chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản chiến tranh thương mại nổ ra, chủ yếu do những phát ngôn mới nhất của các lãnh đạo Mỹ và châu Âu. Giữa tuần trước, Tổng thống Trump và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker sau khi gặp nhau đã có giọng điệu mềm mỏng, giúp xóa tan nghi ngại về việc xe hơi châu Âu bị đánh thuế. Sau cuộc gặp này chứng khoán châu Âu đã tăng điểm mạnh. Tuy nhiên, chừng đó là chưa đủ để xóa bỏ hoàn toàn nguy cơ áp các loại thuế mới.

“TTCK chưa tính đến kich bản chiến tranh thương mại và chúng tôi nhìn thấy mức sụt giảm hơn 20% nếu như có sự kết hợp giữa tình trạng lợi nhuận giảm và chỉ số P/E cũng giảm (có nghĩa là các nhà đầu tư bắt đầu trả ít tiền hơn cho cùng 1 cổ phiếu dù lợi nhuận của công ty đó không thay đổi).

 

Nguồn: Trí thức trẻ/CNBC

 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi