UBS và Barclays cảnh báo rằng sự lan rộng của cuộc khủng hoảng Evergrande đối với nền kinh tế Trung Quốc

Dow tương lai giảm 360 điểm; Giá năng lượng tăng cao làm gia tăng lo lắng về lạm phát
Nhịp đập Thị trường 29/11: Bộ đôi VIC và VHM giúp thị trường thu hẹp sắc đỏ
Thủ tướng nói về 6 bài học rút ra từ việc “hồi sinh” dự án

Báo cáo Micron: lợi nhuận, doanh thu cao hơn trong Q4

Dữ liệu kinh tế về GDP quý 3 của Trung Quốc được công bố vào đầu tuần này không đạt được kỳ vọng.

Các nhà phân tích cho rằng dưới bối cảnh cung cầu yếu, cùng với việc cơ sở tăng dần, kinh tế Trung Quốc sẽ liên tục đối mặt với áp lực đi xuống trong quý 4 năm nay và nửa đầu năm sau.

Trước tình hình trên, hai ngân hàng đầu tư đã cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng Evergrande đang lan rộng và sẽ làm nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc nghiêm trọng.

UBS và Barclays cho biết cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại nhà phát triển bất động sản Evergrande đang ảnh hưởng đến nền kinh tế rộng lớn hơn của Trung Quốc. Hai ngân hàng cảnh báo rằng tăng trưởng kinh tế năm 2021 sẽ thấp hơn nhiều so với dự kiến ​​trước đó.

Hai ngân hàng cho rằng vụ vỡ nợ sắp tới của Evergrande đang bóp chết không gian chung của ngành bất động sản Trung Quốc, vốn là một trong những nguồn chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của quốc gia này. Tình trạng thiếu điện cũng sẽ là một lực cản.

“Thị trường trái phiếu trong và ngoài nước thực sự vẫn đóng cửa đối với các nhà phát triển (bất động sản) và doanh số bán, vốn là nguồn chính của dòng tiền, đang suy giảm”, chuyên gia của UBS

Các nhà phân tích của Barclays bao gồm cả Nhà kinh tế trưởng Trung Quốc Jian Chang cho biết, “Khi những khó khăn tài chính của Evergrande lan sang nhiều nhà phát triển hơn vào tháng 10, tâm lý trên thị trường bất động sản xấu đi nhanh chóng”.

UBS đã hạ dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc năm 2021 xuống 7,6% từ mức 8,2% trước đó. Ngân hàng Barclays đã hạ dự báo tăng trưởng xuống 8% từ mức 8,5% hồi đầu năm nay.

Dữ liệu công bố hôm thứ Hai cho thấy nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại mạnh trong quý thứ ba, với mức tăng trưởng cả năm là 4,9%, thấp hơn mức 7,9% trong quý thứ hai.

Cả hai ngân hàng đều nhận định rằng Evergrande là một trong hai vấn đề lớn mà nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt, vấn đề còn lại là giá năng lượng toàn cầu tăng cao và kết quả là các nhà máy Trung Quốc bị đình chỉ sản xuất.

UBS cho biết, mặc dù Trung Quốc đã ứng phó với cuộc khủng hoảng năng lượng bằng cách tăng sản lượng than, nhưng các biện pháp này sẽ cần thời gian để có hiệu lực. Các nhà phân tích của ngân hàng này viết: “Hạn chế sản xuất và tình trạng thiếu điện có thể tiếp tục kéo giảm tăng trưởng trong quý IV”.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết hôm thứ Sáu rằng bất kỳ tác động lan tỏa nào có thể phát sinh từ cuộc khủng hoảng Evergrande đều có thể kiểm soát được. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đang cố gắng thuyết phục các nhà đầu tư và chủ nhà rằng thị trường bất động sản nói chung là an toàn.

Nhưng Barclays cho biết hôm thứ Hai: “Dữ liệu tháng 9 cho thấy các chỉ số hàng đầu về đầu tư bất động sản đang xấu đi nhanh hơn dự kiến, bao gồm doanh số bán nhà, bán đất và giá nhà đất. Điều này khiến nền kinh tế Trung Quốc lo ngại vì nó cũng giống các nước khác. Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc phụ thuộc nhiều hơn vào đầu tư bất động sản và ngành bất động sản chiếm khoảng 29% GDP”.

Cho đến nay, Evergrande đã bỏ lỡ nhiều lần hoàn trả trái phiếu và có thể sẽ sớm vỡ nợ. Các nhà phát triển bất động sản khác như Fantasia cũng đang bắt đầu có dấu hiệu căng thẳng.

UBS cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng rằng số lượng bất động sản mới bắt đầu vào quý 4 năm 2021 sẽ giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái và đầu tư vào bất động sản sẽ giảm từ 5% trở lên, điều này sẽ gây thêm áp lực giảm giá cho nền kinh tế”.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi