Úc sẽ xây dựng nhà máy năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới

CommBank của Úc nhận hình phạt kỷ lục cho tội rửa tiền
Vàng thế giới lại tăng lên đỉnh hơn 6 năm
Tập đoàn Hàn Quốc chi hơn 30 triệu USD thâu tóm Chứng khoán Maritime (MSI)

Trước sự lạc quan về tiềm năng phát triển của ngành năng lượng mặt trời và năng lượng gió ở Tây Nam Úc, InterContinental Energy có trụ sở tại Hồng Kông đã thông báo vào hôm thứ Ba (13/7) rằng họ sẽ hợp tác với CWP Global và Mirning Green Energy Limited để xây dựng Trung tâm Năng lượng Xanh Phương Tây (WGEH) lớn nhất thế giới, trung tâm năng lượng tái tạo, chuyển đổi năng lượng gió và năng lượng mặt trời thành hydro và các nhiên liệu xanh khác. Dự kiến trung tâm ​​sẽ có diện tích hơn 15.000 km vuông và có giá khoảng 100 tỷ đô la Úc (khoảng 75 tỷ đô la. Đô la Mỹ).

Intercontinental Energy Announces New Senior Hires To Advance Large-scale  Green Hydrogen And Renewable Energy Projects

Công ty Svevind Energy của Đức vào tháng 6 đã thông báo rằng họ có kế hoạch xây dựng một dự án năng lượng tái tạo với công suất phát điện lên đến 45GW tại Kazakhstan, có thể sản xuất khoảng 3 triệu tấn hydro. Quy mô của WGEH sẽ vượt qua và trở thành nhà máy tái tạo lớn nhất thế giới dự án năng lượng cho đến nay.

Công suất phát điện dự kiến ​​của dự án là 50 GW, và tất cả các bang ở Úc ngoại trừ Tây Úc và Lãnh thổ phía Bắc đều có công suất phát điện là 54 GW từ tất cả các nhà máy than, khí tự nhiên và năng lượng tái tạo tại thị trường năng lượng than lớn nhất của Úc với nhà máy điện tạo ra công suất chỉ 2.9GW.

Dự án được lên kế hoạch xây dựng trong ba giai đoạn và có thể sản xuất tới 3,5 triệu tấn hydro xanh hoặc 20 triệu tấn amoniac xanh mỗi năm. Hy vọng rằng lô nhiên liệu đầu tiên sẽ được sản xuất vào năm 2030 và một cơ sở sẽ được chế tạo để chuyển nhiên liệu cho tàu.

Khoảng 30GW sản xuất điện sẽ đến từ năng lượng gió, và phần còn lại sẽ đến từ năng lượng mặt trời. Hydro và amoniac do WGEH sản xuất sẽ được sử dụng trong các nhà máy điện, vận tải biển, công nghiệp nặng và hàng không.

Ba công ty năng lượng sẽ thành lập WGEH cho biết họ hy vọng sẽ tham gia vào thị trường hydro xanh toàn cầu, mà họ dự đoán sẽ trị giá 50 nghìn tỷ USD vào năm 2050.

Vào tháng 10 năm ngoái, tổng sản lượng năng lượng mặt trời và năng lượng gió ở Tây Úc lần đầu tiên vượt qua sản lượng than và khí đốt tự nhiên. Bang này hiện đứng thứ hai ở Úc về sản lượng điện mặt trời trên mái nhà, nhưng về tổng sản lượng tái tạo, nó chỉ đứng thứ tư về khối lượng.

Theo đề xuất, bờ biển phía nam Tây Úc được chọn vì khu vực địa phương duy trì mức năng lượng mặt trời và năng lượng gió cao suốt cả ngày. Dự án nhằm mang lại lợi ích kinh tế và xã hội cho khu vực địa phương, thúc đẩy khả năng tái tạo của chính phủ Tây Úc. Kế hoạch năng lượng hydro và Kế hoạch năng lượng hydro quốc gia của Chính phủ Úc.

Theo FX168